4

Vài chiêu hay giúp mẹ dạy bé ngăn nắp

Dạy bé ngăn nắp không chỉ giúp bé tăng khả năng sắp xếp, tổ chức cuộc sống mà còn hình thành tính cách khoa học, tích cực. Tuy nhiên, phần lớn trẻ nhỏ thích tùy hứng và không có sẵn thói quen này. Vì vậy, mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây để dạy bé ngăn nắp nhé!

4 việc mẹ nên làm để dạy bé ngăn nắp

1. Hướng dẫn và hỗ trợ con

Cho con biết hình dáng, tên gọi, vị trí và tác dụng của các đồ vật

Để dạy bé ngăn nắp, trước hết, cha mẹ hãy giới thiệu cho con hình dáng, tên gọi, vị trí và tác dụng của các đồ vật trong nhà. Đây là điều rất quan trọng vì bé chỉ có thể ngăn nắp khi biết rõ lợi ích của việc làm này.

Chỉ bảo bé cách làm

Trẻ không thể tự ý thức và biết được mình cần làm việc gì. Mẹ hãy từ từ chỉ cho bé những việc cần làm và làm như thế nào. Hãy nhắc bé cách đặt đồ vật đúng chỗ vị trí, cách dọn dẹp đồ chơi bừa bãi hoặc xắp xếp lại giá sách, góc bày đồ chơi…

Đừng dùng mệnh lệnh “bắt” con phải như thế này thế khác mà hãy dùng những lời nói thật nhẹ nhàng. Ví dụ: “Con ơi, đây là cái thùng rác. Nếu con cần vứt vỏ bánh kẹo hoặc có đồ gì cần bỏ đi thì con cho vào đây nhé. Bạn thùng rác sẽ giúp nơi mình ở sạch sẽ hơn hẳn đấy”…

2. Làm gương cho con

Trẻ em chính là hình ảnh phản chiếu của người lớn trong gia đình. Vì vậy, để dạy bé ngăn nắp, cha mẹ cũng phải có lối sống gọn gàng, ngăn nắp trong mọi việc (bao gồm ngăn nắp cả về thời gian và không gian). Thông qua việc làm của ba mẹ, con sẽ biết được mình nên làm gì.

Chẳng hạn: Con thấy ba mẹ đặt quyển sách vào giá sách thì con sẽ ngầm hiểu rằng, mình cũng nên làm vậy. Trẻ con có khả năng bắt chước, tiếp thu và học hỏi rất tốt và sẽ nhanh chóng học tập thói quen tốt đó từ bố mẹ.

Ba mẹ ngăn nắp chính là tấm gương cho bé
Ba mẹ ngăn nắp chính là tấm gương cho bé

3. Chơi và thực hiện nhiệm vụ cùng con

Cha mẹ có thể coi các công việc, nhiệm vụ hàng ngày như một trò chơi, một cuộc thi.

Chẳng hạn, với việc dọn dẹp đồ chơi của bé, ba mẹ hãy tạo ra một cuộc thi hoàn thành nhiệm vụ với bé, ai xong trước là người thắng cuộc. Chắc hẳn, bé sẽ hứng thú với việc dọn dẹp hơn nhiều đấy.

4. Khen thưởng bé

Ngay cả người lớn còn muốn được khen thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ huống hồ là trẻ con. Chúng luôn muốn khích lệ và được cha mẹ khen thưởng. Có nhiều cách để khích lệ, động viên, khen thưởng bé.

Dành lời khen cho bé

Trẻ em không có sẵn tính ngăn nắp. Vậy nên mẹ cần coi trọng từng hành động nhỏ mà bé làm được. Mẹ nhớ nhé, chỉ một lời khen nhỏ đã khiến bé có động lực để tiếp tục hình thành thói quen tốt này.

Ví dụ: Khi con bỏ rác đúng chỗ hay bé treo quần áo vào móc…, hãy nói với bé: “Con mẹ giỏi quá, biết để đồ đúng nơi rồi này. Con luôn làm như vậy thì mẹ sẽ vui và mọi người đều yêu quý con lắm!”

Hành động thể hiện tình yêu thương

Không cần là một món quà vật chất, chỉ cần ba mẹ ôm bé, xoa đầu, ghi nhận và khích lệ việc làm của bé, bé đã có động lực hơn để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ lần sau rồi. Mẹ đừng quên, con người nói chung đều có xu hướng thực hiện những việc được mọi người khen ngợi và khích lệ.

Khích lệ bé trong khi dạy bé ngăn nắp
Khích lệ bé mỗi khi bé làm thực hiện hành động ngăn nắp

Điều ba mẹ không nên làm nếu muốn dạy bé ngăn nắp

  • Thúc giục, hối thúc bé hoàn thành nhiệm vụ.
  • Ép buộc bé làm mọi việc theo ý của mình. Khi ba mẹ làm vậy, con sẽ không được rèn luyện khả năng tự lập, từ đó khó có nếp sống ngăn nắp.
  • Khi dạy bé ngăn nắp, ba mẹ tuyệt đối tránh tư tưởng “Thôi, mình tự làm luôn cho nhanh” . Khi ba mẹ làm thay bé, dần dần, bé sẽ bị ỷ lại bởi người lớn và không muốn tự thực hiện công việc của mình. Nếu bé có anh chị em, hãy phân chia thành các đầu việc cụ thể mà bé cần thực hiện. Hãy cho bé thấy sự công bằng và sự quan trọng của mình trong gia đình.
  • Tránh để bé tiếp nhận tư tưởng “Trẻ con thì bắt nó làm mấy việc này sao được”. Các luồng tư tưởng này thường đến từ người lớn tuổi như ông bà. Để tránh điều này, ba mẹ hãy thỏa thuận trước với mọi người trong gia đình về mục đích và lợi ích của việc dạy bé ngăn nắp nhé.

Chúc ba mẹ thành công với công cuộc rèn bé tính ngăn nắp.

10 chiêu đơn giản giúp bé ngủ ngon hơn

Giấc ngủ là một phần rất quan trọng trong sự phát triển của bé. Để bé ngủ ngon giấc mỗi ngày mẹ bỉm đừng bỏ qua 10 tuyệt chiêu này nhé!

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận