2

Bị thương do vật nuôi trong nhà phải làm gì?

Trẻ em rất dễ bị tai nạn thương tích do vật nuôi trong nhà.

Nếu trong nhà có nuôi các loại thú như mèo, chó,… khi bé đã đến tuổi tập bò, tốt nhất gia đình nên gửi hoặc bán các con thú đó. Các con vật tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn gây bệnh tật cho bé. Khi bé tiếp xúc lâu sẽ dễ bị lây nhiễm. Trong trường hợp không thể gửi hoặc bán, hãy cách ly bé với vật nuôi.

Trẻ bị thương do vật nuôi nên làm gì?
Trẻ bị thương do vật nuôi nên làm gì?

Nếu bố mẹ muốn con làm quen với động vật, nên chọn những loài vật vô hại như gà con. Nếu nuôi chó con thì nên chọn những giống tính thuần, hiền lành. Gia đình phải đảm bảo những con vật này đều ở trạng thái sức khỏe tốt, được tiêm phòng đầy đủ.

Khi bé lớn hơn một chút, bố mẹ có thể dạy bé nên đối xử với các con vật dịu dàng. Điều này vừa bồi dưỡng tình cảm, nhân cách cho bé vừa tránh cho bé bị thương.

Trường hợp bé bị chó mèo cắn, cần đưa bé đến bệnh viện kiểm tra ngay. Vì chó mèo đều có thể mắc bệnh dại.

Nếu phát hiện vết cắn sưng đỏ, cho dù không xước da, chảy máu thì trong 24h cũng phải cho trẻ tiêm vacxin phòng bệnh dại. Nếu bệnh dại vào hệ tuần hoàn sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của trẻ.

Mẹ phải cho bé tiêm phòng ngay khi bị chó, mèo cắ
Mẹ phải cho bé tiêm phòng ngay khi bị chó, mèo cắn

 

Tác giả: Bác sỹ Phan Thị Thu Hà

Xem thêm:

Bệnh viêm mũi ở trẻ và cách phòng ngừa hiệu quả

Trẻ mắc bệnh viêm mũi thường xuất hiện các triệu chứng như ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi,... Mẹ hãy phòng ngừa bệnh viêm mũi cho trẻ bằng các cách IziMom giới thiệu dưới đây.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận