21

Trẻ ăn dặm và những kiến thức mẹ cần biết

Ăn dặm bổ sung các chất tinh bột, protein, chất béo, vitamin cho trẻ từ nguồn thức ăn khác sữa mẹ/sữa công thức… Tuy nhiên, trong giai đoạn này, sữa mẹ vẫn vô cùng quan trọng vì trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, khi bé đã ăn dặm, mẹ vẫn cần duy trì cho bé bú đầy đủ.

1. Khi nào bé có thể ăn dặm?

Theo WHO, từ 6 tháng tuổi trở đi, nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên. Vậy nên, đây cũng là thời gian tốt nhất để trẻ bắt đầu ăn dặm. Hơn nữa sau 6 tháng, sữa mẹ bắt đầu loãng hơn nên không đủ đáp ứng dinh dưỡng cho trẻ. Ăn dặm chính là cách bổ sung chất dinh dưỡng cho bé.

Bé 5-6 tháng có thể ăn dặm được
Bé 5-6 tháng có thể ăn dặm được

Ngoài đặc điểm về tháng tuổi, khi bé có những dấu hiệu sau, mẹ cũng có thể bắt đầu cho bé ăn dặm:

  • Bé có thể tự giữ thẳng cổ.
  • Bé cầm chắc thức ăn và tự đưa chính xác vào miệng.
  • Bé có thể ngồi vững hoặc tương đối vững.

Khi con đã đủ hoặc gần đủ 6 tháng tuổi và có những dấu hiệu trên thì mẹ hoàn toàn có thể cho bé ăn dặm. Nếu con mới chỉ 4 tháng tuổi trở xuống, mẹ tuyệt đối không được cho bé ăn dặm. Mẹ cũng cần lưu ý những dấu hiệu như bé ăn sữa tốt hơn hay bé thường tỉnh dậy vào ban đêm không phải là dấu hiệu thể hiện con đã sẵn sàng.

2. Vì sao mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn?

Bé cần ăn dặm để bổ sung đủ dinh dưỡng.
Bé cần ăn dặm để bổ sung đủ dinh dưỡng.

Nếu bé ăn dặm quá sớm (trước 4 tháng):

  • Khi còn quá nhỏ, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt. Nếu bé ăn thức ăn ngay từ giai đoạn này sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, có thể khiến trẻ khó tiêu, tiêu chảy…
  • Bé ăn dặm quá sớm khiến trẻ bú mẹ ít đi. Điều này làm bé không nhận được các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các kháng thể giúp bé tăng cường đề kháng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Nếu cho trẻ ăn dặm quá muộn (sau 9 tháng):

  • Ở giai đoạn này, sữa mẹ và sữa công thức không thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần để phát triển. Nên nếu bé không được bổ sung đủ chất có thể sẽ dẫn tới còi xương, suy dinh dưỡng…

2. Bé cần ăn dặm theo nguyên tắc nào?

  • Cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều

Trong 3 bữa đầu tiên, mẹ có thể cho trẻ ăn 1 bữa/ngày, từ 5 – 10ml thức ăn mỗi bữa; sau đó tăng lượng dần lượng thức ăn và số bữa. Điều này nhằm để dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ có thời gian thích nghi với thức ăn.

  • Cho bé ăn dặm với thức ăn từ lỏng đến đặc

Trong 2 – 3 ngày đầu mẹ chỉ nên cho bé ăn bột lỏng, sau đó tăng dần độ đặc lên. Trẻ chỉ nên ăn các loại thức ăn dễ nhai và dễ nuốt vì lúc này trẻ chưa mọc răng hoặc mọc rất ít răng; hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa phát triển hết.

Thực đơn ăn dặm của trẻ nên đa dạng và đủ dinh dưỡng
Thực đơn ăn dặm của trẻ nên đa dạng và đủ dinh dưỡng
  • Chế biến đồ ăn dặm cho bé đầy đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh

Thời gian đầu, mẹ chỉ nên cho bé ăn các thức ăn dễ tiêu. Sau đó khi trẻ từ 9 tháng trở lên, mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất cho bé: protein (trong thịt, cá, trứng, sữa,…); tinh bột (trong gạo, khoai,…); chất béo (trong dầu thực vật, mỡ); vitamin (trong rau, củ, quả).

Hệ tiêu hóa non nớt của bé rất dễ bị tổn thương bởi các vi khuẩn có hại. Vì vậy, mẹ cần chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng và chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mẹ có thể tham khảo những cách ăn dặm sau:

Chúc các mẹ sẽ thiết kế cho trẻ những bữa ăn dặm vui vẻ và đúng cách!

Lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh hỗ trợ kích thích khả năng phát triển các giác quan và lối tư duy trong những năm tháng đầu đời. Đồ chơi cũng là thứ gắn bó, tiếp xúc lâu dài với bé nhất, vì thế cha mẹ cần lựa chọn cẩn thận.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận