1

Trẻ ăn dặm bị táo bón – 90% mẹ mắc sai lầm

Nhiều ông bố bà mẹ hoang mang khi con ăn dặm lại bị táo bón. Nguyên nhân nằm ở việc bố mẹ chưa xây dựng thực đơn hợp lý đảm bảo lượng chất dinh dưỡng cho trẻ.

Trong bài viết này, iziMom sẽ giải đáp cho bố mẹ những sai lầm hay gặp phải để khắc phục và phòng tránh hậu quả.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Nhiều gia đình cho rằng, ăn dặm sớm sẽ giúp bé quen dần và phát triển tốt hơn. Nhưng bố mẹ đã sai lầm khi không biết rằng, cho trẻ ăn sớm sẽ khiến cơ thể bé không thể thích nghi, dẫn đến không thể hấp thu hết lượng thức ăn nạp vào. Kể cả bé có thích thú ăn thì hệ tiêu hoá cũng chưa đủ sức để tiêu hóa hết. Vì vậy dẫn đến việc không tiêu hóa được gây ra táo bón.

Để an toàn nhất cho trẻ, nên cho trẻ ăn dặm từ cuối 6 tháng tuổi, đầu 7 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu con ở độ tuổi nhỏ hơn mà vẫn thích thú ăn, ba mẹ có thể cho bé bắt đầu làm quen sớm. Cách tốt chính là lựa chọn đồ ăn có nhiều chất xơ, bổ sung rau củ, trái cây. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khá phù hợp với con trẻ giai đoạn này. Học phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ba mẹ sẽ biết thông tin về các thành phần trong thức ăn cho từng giai đoạn.

Cho trẻ ăn dặm sớm có tốt không? Những dấu hiệu cho thấy trẻ muốn ăn dặm
Cho trẻ ăn dặm quá sớm thực sự không phải là điều tốt

Thực đơn ăn dặm có quá ít hoặc quá nhiều chất xơ

Táo bón do thiếu chất xơ là một điều vô cùng dễ hiểu. Trong quá trình ăn dặm, bé không được bổ sung chất xơ đầy đủ dẫn đến quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn.

Tại sao nhiều chất xơ cũng bị táo bón?

Việc cho bé ăn quá nhiều chất xơ làm cho trẻ cảm thấy đầy bụng, chất gel trong dạ dày làm cản trở quá trình tổng hợp phân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ. Vì vậy việc xây dựng một chế độ ăn thích hợp là điều các phụ huynh nên làm khi cùng trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Bố mẹ có thể tham khảo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để có thêm cơ sở xây dựng thực đơn cho trẻ.

Pha sữa công thức không đúng chỉ dẫn

Nhiều bà mẹ lo sợ khi pha sữa công thức loãng như hướng dẫn thì chất dinh dưỡng không đủ nên cố tình pha ít nước, sữa đặc hơn. Các mẹ nghĩ đơn giản rằng, làm như thế sẽ giúp trẻ hấp thu được nhiều chất hơn.

Nhưng thực chất, đây là quan điểm sai lầm. Việc làm này sẽ đình trệ hoạt động của hệ tiêu hóa, làm trẻ khó, gây ra táo bón. 

Pha sữa không đúng công thức ảnh hưởng như thế nào đến trẻ
Pha sữa công thức không đúng liều lượng là nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Trẻ ăn dặm ít uống nước

Nhiều phụ huynh sai lầm khi cho rằng, khi con đã được bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức sẽ không cần bổ sung thêm nước. Uống ít nước khiến bé cơ thể không đủ nước để tiêu thụ, phân khô khó đi ngoài, trẻ bị táo bón cũng là điều dễ hiểu.

Lời khuyên dành cho các phụ huynh là nên cho con uống nước đủ để đảm bảo quá trình các cơ quan trong cơ thể vận hành tốt nhất.

Mẹ quan tâm về lượng nước trong ngày cần bổ sung cho con, đừng bỏ qua bài viết:Bé Cần Uống Bao Nhiêu Nước Mỗi Ngày Là Đủ?

Có thể thấy, khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, nhiều phụ huynh thường mắc những sai lầm không ngờ tới. iziMom hy vọng bài viết này sẽ là lời cảnh tỉnh để các bậc bố mẹ bỉm sưã khắc phục hoặc tránh mắc những sai lầm cơ bản này.

Cách nhận biết và xử trí khi trẻ bị dị ứng thời tiết

Trẻ bị dị ứng thời tiết tuy không nguy hiểm trầm trọng đến sức khỏe nhưng bố mẹ không thể lơ là, chủ quan.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận