7

Tìm hiểu về phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy – BLW

Trong thời gian gần đây, nhiều mẹ đã nghe nhắc đến phương pháp “ăn dặm bé tự chỉ huy” – BLW. Tuy nhiên, đây là cái tên khá mới và lạ với các mẹ. Vậy mẹ có nên cho bé ăn dặm theo phương pháp này không? Bạn hãy cùng iziMom tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này nhé.

1. Phương pháp BLW là gì?

BLW (Baby Led Weaning – Ăn dặm bé tự chỉ huy) là phương pháp ăn dặm cho phép bé tự quyết định món ăn và cách ăn. Bé sẽ được tự ý quyết định về những món mà trẻ sẽ ăn, ăn món này hay món kia trước; cách thức ăn như thế nào. Điều này đòi hỏi bố mẹ phải tôn trọng quyết định và sở thích ăn uống của trẻ.

Với phương pháp ăn dặm còn khá mới này, bố mẹ có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi áp dụng. Nhưng đây có thể trở thành bước đầu giúp bé khám phá, làm quen với việc ăn uống một cách tự nhiên nhất.

2. Bé yêu của bạn đã sẵn sàng ăn dặm tự chỉ huy chưa?

Thức ăn của phương pháp BLW ở dạng thô. Vì vậy, việc tìm hiểu con đã sẵn sàng ăn dặm theo phương pháp này chưa là vô cùng quan trọng. Mẹ thử quan sát các biểu hiện sau nhé:

– Bé có thể ngồi dựa lưng vào thành ghế.

– Tỏ ra hứng thú với những gì cả nhà đang ăn; nghịch các dụng cụ ăn như thìa, đũa; giả bộ nhai và đút thức ăn.

– Bé nhanh đói, hay khóc đòi ăn.

– Bé có thể đưa đồ ăn vào miệng và nhai, ít phun hay nhè thức ăn.

Bé ngồi vững trên ghế và hứng thú với dụng cụ ăn.
Bé ngồi vững trên ghế và hứng thú với dụng cụ ăn. Ảnh minh họa

3. Nguyên tắc ăn dặm bé tự chỉ huy: 

  • Về cách ăn:

Với phương pháp BLW, mẹ chỉ là người cung cấp và chế biến thức ăn, chứ không can thiệp vào quá trình ăn của bé.

– Tư thế ăn: Mẹ nên tập cho bé ngồi trên ghế ăn; quay mặt vào bào ăn.

– Chỉ tập cho trẻ ăn dặm BLW khi bé tỉnh táo. Khi bé buồn ngủ, ốm, quấy khóc, mẹ không nên cho bé ăn theo phương pháp này.

– Mẹ tuyệt đối tránh những lời nói, hành động cấm đoán hay ra lệnh, thúc ép khiến trẻ lo lắng, rối trí khi đang ăn.

– Mhãy chuẩn bị tinh thần bữa ăn của trẻ là đang cho bé vui chơi. Trước khi ăn, mẹ rửa sạch tay cho bé. Sau đó, mẹ để trẻ vào bàn (ghế) ăn; đeo 1 cái yếm có máng hứng. Và mọi công việc sau đó là của trẻ.

– Đặc biệt, hãy cho trẻ ngồi ăn cùng với gia đình. Điều này giúp trẻ sẽ dần dần học tập và làm quen cách ăn như những người lớn.

  • Về thức ăn:

– Mẹ cần chuẩn bị những kiến thức về dinh dưỡng cho bé; tìm hiểu những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

– Chế biến đồ ăn: Mẹ chỉ hấp thức ăn cho mềm chứ không dùng đến cối hay máy xay. Tuy nhiên thức ăn không nên quá mềm vì trẻ dễ bóp nát.

– Mẹ cắt thức ăn thành các thanh dài để bé dễ cầm hoặc tạo các hình thù bắt mắt để thu hút trẻ.

– Hệ tiêu hóa và các cơ quan khác của bé còn rất non nớt, vì vậy, mẹ nên tránh các món gây hại cho hệ tiêu hoá của trẻ như thức ăn nhanh, những món ăn nhiều đường, muối,…

Bé tự bốc thức ăn đã được hấp mềm
Bé tự bốc thức ăn đã được hấp mềm. Ảnh minh họa

4. Những khó khăn mẹ gặp phải khi cho trẻ ăn theo phương pháp BLW

  • Bé bị sặc, nghẹn thức ăn.

Theo nghiên cứu, có một sự thật khá ngạc nhiên rằng bé rất thành thạo trong việc quản lý thức ăn bằng ngón tay. Tuy nhiên, vì thức ăn ở dạng thô nên nghẹn là phổ biến trong những ngày đầu tập ăn. Đó là một cơ chế phản xạ an toàn và bình thường có thể gây chảy nước mắt, ho. Mẹ nên nhớ rằng, trẻ sẽ học từ phản ứng của mẹ: Nếu mẹ sợ hãi, con cũng sẽ sợ hãi” (Theo Stasenko). Vì vậy, mẹ nhớ bình tĩnh xử lí, nếu không bé cũng sẽ hoảng sợ và hậu quả có thể tệ hơn

Để an toàn, hãy làm theo các quy tắc sau:

– Luôn ở bên bé trong khi ăn.

– Đảm bảo bé ngồi khi ăn.

– Không cho bé sử dụng thức ăn cứng.

  • Thời gian đầu bé tăng cân chậm

Thường thì trong giai đoạn mới ăn dặm, những bé theo BLW thì ăn ít hơn những bé được đút trong giai đoạn này. Đây là một nguyên nhân dẫn đến việc bé tăng cân chậm. Có thể nói đây là một điều khá dễ hiểu và có thể lí giải được.

Nhưng mẹ yên tâm nhé, dù bé tăng cân chậm nhưng không bị thiếu chất thì đây không phải là vấn đề nghiêm trọng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sau một thời gian, đa số các bé theo BLW bắt kịp những bé được bón cho ăn, sau vài tháng thì bé có thể ăn nhiều hơn và phong phú hơn.

Vậy thì chỉ cần mẹ hiểu rõ về BLW – phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy; thì chắc hẳn đây là một phương pháp ăn dặm rất tốt mà mẹ nên tin chọn.

Xem thêm:

 

Hướng dẫn cách điều trị và chăm sóc ban đỏ ở trẻ

Ban đỏ ở trẻ là bệnh thường gặp nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, cha mẹ cần biết cách điều trị và chăm sóc tốt khi con bị ban đỏ.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận