2

Tiêu chảy hoặc táo bón có thể gây sẩy thai không

Một số phụ nữ lo lắng về việc tiêu chảy và táo bón có thể gây sẩy thai. Tiêu chảy kèm theo chuột rút rất giống triệu chứng khi bị sẩy thai. Rặn khi đi vệ sinh liệu có giống với rặn khi sinh con? Nếu đã từng sinh em bé, bạn sẽ hiểu rằng việc rặn đẻ khi kết thúc chuyển dạ sử dụng rất nhiều cơ bụng. Mặc dù tử cung và ruột đều nằm gần nhau trong của cơ thể nhưng các cơ quan tiêu hóa và cơ quan sinh sản hoạt động độc lập và riêng biệt với nhau.

Mang thai gây rối loạn hệ tiêu hóa

Mang thai gây ra các thay đổi trong cơ quan tiêu hóa như ruột, do sự thay đổi trong nội tiết tố cũng như những thay đổi về thể chất diễn ra khi tử cung phát triển và chèn ép các cơ quan nội tạng, gây ảnh hưởng đến hoạt động hệ tiêu hóa.

Vì vậy, mặc dù việc bị táo bón hoặc tiêu chảy khi mang thai là điều phổ biến, nhưng cả hai đều không phải là mối đe dọa đối với thai nhi. Mặc dù vậy, bạn vẫn phải cẩn thận với các tác động tiêu cực có thể xảy ra.

Điều trị tiêu chảy

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy khi mang thai. Thông thường, tiêu chảy sẽ tự giảm trong vòng một hoặc hai ngày. Tuy nhiên, nếu tiêu chảy không thuyên giảm và kèm theo các triệu chứng khác thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Mặc dù không gây sẩy thai nhưng tiêu chảy có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy trao đổi với bác sĩ

  1. Tiêu chảy hơn 3 ngày

  2. Sốt 38 độ  trở lên

  3. Đau dữ dội ở bụng hoặc trực tràng

  4. Có máu trong phân

  5. Phân đen

  6. Dấu hiệu mất nước: nước tiểu sẫm màu, giảm (hoặc không có nước tiểu); chóng mặt; khô miệng; đau đầu; buồn nôn và ói mửa.

Nếu bạn bị tiêu chảy, uống đủ nước là rất quan trọng. Uống nhiều nước nhưng hạn chế một số loại nước trái cây và sữa vì nó có thể làm cho bệnh tiêu chảy nặng hơn.

Không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào để tự điều trị tiêu chảy mà không hỏi bác sĩ ý kiến bác sĩ.

Cách xử lý khi bị táo bón

Trong thời kỳ đầu mang thai, triệu chứng táo bón thi thoảng sẽ xuất hiện. Táo bón không nguy hiểm, nhưng nó rất khó chịu. Cách điều trị tốt nhất cho chứng táo bón là phòng ngừa.

Nếu bạn gặp khó khăn khi đi hoặc đi ra phân khô, cứng, bạn nên áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà sau đây:

  1. Uống nhiều nước

  2. Ăn nhiều chất xơ hơn, đặc biệt là trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt

  3. Vận động nhiều hơn như đi bộ để giúp hệ tiêu hóa luôn hoạt động

Cũng như với tiêu chảy, không tự ý dùng bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Táo bón kéo dài, thường xuyên và nghiêm trọng có thể được điều trị bằng thuốc làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng nhẹ nhàng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Tham khảo thêm: Điều trị khí hư khi mang thai

Thực phẩm mẹ bầu nên và không nên ăn khi bị tiểu đường thai kỳ

Việc nắm rõ những loại thực phẩm nên và không nên ăn sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát đường trong máu tốt hơn, tránh hiện tượng bị tiểu đường thai kỳ.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận