1

Thuốc OTC tại nhà – Những điều bạn nên biết

Việc dự trữ một số thuốc OTC thông dụng tại gia đình sẽ rất cần thiết trong một số tình huống. Điều này cũng giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Thuốc OTC là gì?

Theo FDA, thuốc ghi toa (Rx) là những thuốc sử dụng an toàn khi có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ, còn gọi là thuốc ETC. Còn thuốc không cần ghi toa hay OTC (Over-the-counter) là thuốc có thể sử dụng an toàn mà không cần kê đơn và theo dõi của bác sĩ.

Có những thuốc trước đây cần ghi toa, nhưng trải qua nhiều năm sử dụng đã chứng minh được độ an toàn cao và hiệu quả nên được chuyển thành không cần ghi toa. Hiện tại có hơn 700 mặt hàng OTC đang được bán trên thị trường trước đây thuộc nhóm phải ghi toa.

Ở nhiều nước, thuốc Over-the-counter được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý để đảm bảo thuốc an toàn và hiệu quả khi sử dụng mà không có sự theo dõi của bác sĩ (Ở Mỹ là FDA). Thuốc không cần ghi toa thường được quy định bởi các hoạt chất dược phẩm (API), nhưng không phải sản phẩm cuối cùng. Bằng cách điều chỉnh các API thay vì các công thức thuốc cụ thể, các chính phủ cho phép nhà sản xuất tự do xây dựng thành phần, hoặc kết hợp các thành phần vào hỗn hợp độc quyền.

Thuốc không cần kê toa OTC
Thuốc không cần kê toa OTC

Theo thời gian, thường là 3 – 5 năm, các thuốc được chứng minh là an toàn mới được chuyển sang dạng OTC.

Ví dụ như Diphenhydramine (Benadryl), Cimetidine, Loratadine hay Ibuprofen được chấp nhận là thuốc không cần ghi toa.

Một vài thuốc Over-the-counter bị xem xét và thu hồi khỏi thị trường. Phenylpropanolamin là một ví dụ. Nó bị FDA cấm tiêu thụ tại Hoa Kỳ bởi liên quan đến đột quỵ ở các phụ nữ trẻ.

Hộp thuốc OTC gia đình

Một vài loại thuốc thuộc OTC nên có trong hộp thuốc của gia đình đang nuôi con nhỏ:

Thông tin hộp thuốc OTC tại nhà nên có
 Thông tin hộp thuốc OTC tại nhà nên có
Tác giả: Bác sỹ Phan Thị Thu Hà
Xem thêm:

Cha mẹ áp dụng phương pháp khen con đúng cách với 6 nguyên tắc vàng

Lời khen ngợi luôn là một điều mang đến sự phát triển tích cực cho trẻ.  Bố mẹ khen con đúng cách sẽ tiếp thêm động lực thúc đẩy sự cố gắng của trẻ.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận