1

Thế nào là co thắt hay cơn gò tử cung?

Các cơn co thắt tử cung là một phần thông thường của thai kỳ diễn ra trong thời điểm sát ngày dự sinh em bé và đối với nhiều phụ nữ nó có thể đến sớm hơn 37 tuần. Chuyển dạ hoặc co thắt tử cung xảy ra khi các cơ trong tử cung thắt chặt và sau đó giãn ra. Cơn co thắt tử cung khiến cho bụng bị căng cứng lại và sau đó bụng sẽ mềm ra khi cơn co kết thúc.

Các cơn co thắt hay cơn gò tử cung sẽ làm cho cổ tử cung mỏng hơn và bắt đầu mở dần để thai nhi ra ngoài, giúp em bé đi xuống ống dẫn sinh thuận lợi.

Mỗi người có thể có thể trải qua nhiều kiểu co thắt khác nhau. Tuy nhiên chỉ có hai loại để xác định bạn có đang trong quá trình chuyển dạ hay không: cơn gò chuyển dạ thật và cơn gò chuyển dạ giả.

Các cơn gò chuyển dạ thật là những cơn co thắt cho biết cơn chuyển dạ thực sự đang đến gần. Những cơn gò này sẽ xuất hiện tăng dần đều về khoảng cách và cường độ và không có dấu hiệu dừng lại. Các cơn gò thắt giả chỉ xuất hiện bất chợt và không cường độ không mạnh ví dụ như cơn co thắt Braxton Hicks hoặc cơn co thắt sinh lý, thường xảy ra vài tuần trước khi chuyển dạ thực sự. Mặc dù rất gây cảm giác đau đớn nhưng chúng không phải là dấu hiệu của sự chuyển dạ.

Tham khảo thêm: 5 việc gây ra các cơn co thắt nhưng không dẫn đến sự chuyển dạ.

Dấu hiệu và triệu chứng của cơn gò tử cung

Các dấu hiệu của cơn gò tử cung thường bắt đầu trước một khoảng thời gian khá dài trước khi bạn thật sự cần đến bệnh viện. Trên thực tế, các cơn gò diễn ra trong tử cung là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy quá trình chuyển dạ đang diễn ra.

Mỗi người có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng dưới đây là những dấu hiệu phổ biến nhất thể hiện các cơn co thắt chuyển dạ thật sự đang diễn ra:

 • Đau ở lưng dưới lan ra phía trước

 • Đau ở xương chậu và bụng trên

 • Áp lực trong khung chậu

 • Cơn đau diễn ra thường xuyên

 • Các cơn co thắt kéo dài từ 60 đến 90 giây và lâu hơn

 • Các cơn co thắt xảy ra cách nhau 5 đến 10 phút và tăng dần về số lần và cường độ

 • Không có khả năng đi bộ hoặc trò chuyện

 • Thay đổi tư thế không làm giảm đau

Chẩn đoán các cơn co thắt hay cơn gò tử cung

Bác sĩ có thể chẩn đoán các cơn co thắt và xác định xem chúng là dấu hiệu của cơn gò chuyển dạ giả
Bác sĩ có thể chẩn đoán các cơn co thắt và xác định xem chúng là dấu hiệu của cơn gò chuyển dạ giả

Bác sĩ có thể chẩn đoán các cơn co thắt và xác định xem chúng là dấu hiệu của cơn gò chuyển dạ giả – Braxton Hicks hay là những cơn co gò chuyển dạ thật. Các hướng dẫn để chẩn đoán các cơn co thắt như sau:

 • Thời gian và tần suất của các cơn co thắt: Các cơn co thắt chuyển dạ thật sẽ có tần suất dày hơn, kéo dài từ 60 đến 90 giây. Các cơn co thắt Braxton Hicks hay các cơn co thắt giả sẽ xảy ra bất chợt và không thường xuyên.

 • Thay đổi theo hoạt động: Sự đi lại hay di chuyển hoặc điều chỉnh tư thế sẽ không thể ngăn cản các cơn gò chuyển dạ thực sự. Tuy nhiên, các cơn gò chuyển dạ giả sẽ thường biến mất khi bạn đi bộ, nghỉ ngơi hoặc thay đổi tư thế.

 • Cường độ của các cơn co thắt: Các cơn co thắt chuyển dạ thực sự sẽ tăng cường độ mạnh dần lên và gây đau đớn. Trong khi đó, các cơn co thắt giả có xu hướng yếu và cường độ nhẹ hơn.

 • Vị trí của cơn đau: Cơn đau chuyển dạ ở lưng thường là dấu hiệu cho thấy bạn đang trải qua quá trình chuyển dạ thật sự. Cơn đau do co thắt sẽ thắt bắt đầu ở phía sau và lan dần ra phía trước. Các cơn co thắt giả thường chỉ gây đau ở phía trước.

Bác sĩ có thể sử dụng một hệ thống theo dõi bên ngoài tử cung để giám sát các cơn co thắt nếu bạn đang trải qua các cơn gò sinh non. Trong quá trình chuyển dạ tích cực, họ có thể sử dụng máy theo dõi thai nhi để giám sát các cơn co thắt tử cung.

Nguyên nhân dẫn đến co thắt tử cung

Nguyên nhân chủ yếu của các cơn co thắt tử cung là do cơ thể đang chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Đây là một phần của quá trình chuyển dạ sớm và tích cực.

Nhưng các cơn co thắt cũng có thể xảy ra theo hướng tiêu cực nếu cơ thể bạn không trong quá trình chuẩn bị chuyển dạ. Nó được gọi là Braxton Hicks hoặc các cơn co thắt giả. Các cơn co thắt giả có thể xảy ra vì nhiều lý do như sau:

 • Khi bạn cố gắng quá sức trong thời gian gần đến ngày dự sinh như tập thể dục hoặc làm việc quá nhiều.

 • Khi cơ thế bị mất nước

 • Sau khi quan hệ tình dục

Và cuối cùng, chuyển dạ sinh non cũng có thể là một nguyên nhân gây ra các cơn co thắt. Những cơn co thắt này xảy ra trước 37 tuần và bạn cần được đưa đến bác sĩ ngay khi có thể.

Các loại gò tử cung thường gặp

Các cơn gò tử cung thường được phân loại theo thời điểm xảy ra trong thai kỳ và cảm nhận khi xảy ra cơn gò.

Trên thực tế thường có hai loại chủ yếu là cơn gò chuyển dạ thật và cơn gò chuyển dạ giả. Tuy nhiên, bạn có thể trải qua các giai đoạn co thắt khác nhau theo từng loại cơn gò.

 • Cơn gò chuyển dạ thật:

Các cơn gò chuyển dạ thật có thể bao gồm cơn gò chuyển dạ sinh non, cơn gò chuyển dạ sớm và cơn gò chuyển dạ tích cực.

Các cơn gò sinh non thường bắt đầu trước 37 tuần và có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non. Tuy nhiên, cơn gò chuyển dạ dạ sinh non không hoàn toàn dẫn đến việc bạn bị sinh non.

Trong trường hợp bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của chuyển dạ sinh non trước 37 tuần, hãy trao đổi ngay với bác sĩ. Họ sẽ xác định các cơn co thắt có phải là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non hay không.

 • Cơn gò chuyển dạ giả

Các cơn gò chuyển dạ giả thường đề cập đến các cơn co thắt Braxton Hicks, có thể xảy ra trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Những cơn co thắt này kích hoạt tử cung thắt chặt và nới lỏng nhưng tần suất xảy ra không thường xuyên và không kéo dài như những cơn co thắt thực sự.

Những cơn co thắt này thường gây cảm giác giống như cơn đau bụng kinh nhẹ và có thể xảy ra khi bạn đang vận động hoặc khi em bé đang chuyển động tích cực hoặc khi có bất kỳ áp lực nào đè lên tử cung.

Tham khảo thêm: Cách phân biệt chuyển dạ giả và chuyển dạ thật

 • Cách làm giảm cơn co thắt tử cung

Các cơn co thắt là một dấu hiệu cho thấy em bé sắp chào đời, đôi khi sớm hơn là muộn hơn. Cảm giác khó chịu và đau đớn vì những cơn co thắt là một phần thông thường của thai kỳ nhưng bạn có thể xoa dịu các cơn co thắt bằng một số phương pháp như sau:

Chuyển dạ sớm

Trong trường hợp các cơn co thắt cách xa nhau và không tăng cường độ, có thể giai đoạn chuyển dạ sớm đang diễn ra và bạn vẫn có thể ở nhà. Các cơn co thắt cách nhau ít nhất 10 phút và trong tầm kiểm soát. Cách giải quyết vào lúc này là nghỉ ngơi xen kẽ với hoạt động. Dưới đây là một số hoạt động để làm giảm cơn đau chuyển dạ ở giai đoạn này.

 • Hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ

 • Tập Yoga trước khi sinh liên quan đến hít thở và chuẩn bị cho việc sinh con

 • Tập với bóng đỡ đẻ trong các cơn co thắt để sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ tích cực

 • Bài tập thư giãn hàng ngày

 • Tắm nước ấm

 • Cung cấp đủ nước cho cơ thể và nhớ ăn đầy đủ.

Giai đoạn chuyển dạ tích cực

Tại thời điểm này, bạn có thể đến bệnh viện, trung tâm hỗ trợ sinh sản hoặc chờ bác sĩ đến nhà của bạn. Tùy thuộc vào độ dài và cường độ của các cơn co thắt, bạn cần tự điều chỉnh sao cho phù hợp với tình trạng của quá trình chuyển dạ

Một số điều sau đây có thể khó thực hiện được nếu các cơn co thắt của bạn gần nhau:

 • Tắm nước ấm

 • Giữ tư thế chống tay và vị trí đầu gối và tập thở sâu, nhịp nhàng trong khi thực hiện động tác nghiêng khung chậu

 • Tưởng tượng ra những điều tốt đẹp

 • Thực hành thở nhịp nhàng bằng cách hít vào từ từ trong khi co thắt và giải phóng sự căng thẳng bằng cách thở ra

 • Giữ cho cơ thể bạn chuyển động bằng cách đi bộ, lắc lư, đung đưa trên bóng đỡ hoặc ngồi xổm trong tư thế đỡ đẻ.

 • Nhờ người giúp đỡ massage lưng.

 • Thực hiện các bài tập thư giãn bằng cách căng sau đó thư giãn từng vùng cơ từ đầu xuống chân sau đó lặp lại.

 • Nếu bạn đang ở trên giường, hãy cố gắng nằm nghiêng thay vì nằm ngửa.

Dạy con ăn dặm theo kiểu Nhật giúp trẻ thông minh, tự lập

Dạy con ăn dặm theo kiểu Nhật là phương pháp được chuyên gia dinh dưỡng và mẹ bỉm đánh giá rất cao, giúp trẻ tự lập và thông minh hơn.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận