2

Thay đổi tâm lý của phụ nữ sau sinh: Người chồng cần làm gì

Đứa trẻ ra đời là cột mốc tuyệt đẹp trong cuộc sống của gia đình nhưng cũng là một trải nghiệm thử thách về mặt tinh thần và thể chất, đặc biệt là đối với những người mới làm mẹ. Dưới đây là cách để bạn có thể giúp đỡ người bạn đời trong giai đoạn này.

Người phụ nữ của bạn có thật sự ổn không?

Nếu bạn đang tự hỏi liệu có điều gì đó không ổn với họ hay không, hãy chọn một khoảng thời gian yên tĩnh để trò chuyện cùng nhau. Bạn nên quan tâm đến cảm giác và những điều họ cần được hỗ trợ trong thời gian này. Việc thay đổi tâm trạng hoặc cảm thấy buồn chán sau khi sinh là điều bình thường.

Tuy nhiên, nếu họ thường xuyên khóc, cảm thấy áp lực và tuyệt vọng, sợ hãi, lo lắng về việc làm tổn thương em bé hoặc mất hết hứng thú trong việc chăm sóc bản thân hoặc trẻ sơ sinh, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng trầm cảm sau sinh.

Tuy nhiên, với sự chăm sóc phù hợp và giúp đỡ từ bạn, họ sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều.

Tham khảo thêm: Làm thế nào để nói về chứng trầm cảm sau sinh

Theo các chuyên gia tâm lý, việc các bà mẹ mới sinh con phải vật lộn với tâm trạng bực bội, cáu kỉnh là điều phổ biến.

Gốc rễ của những cảm xúc này là gì?

Họ có thể thất vọng vì đang phải vật lộn với một vai trò mới và tự hỏi tại sao họ không thể làm mọi thứ tốt hơn. Sự bực bội còn đến vì sự thay đổi trong cuộc sống cũng như cơ thể sau khi sinh.

Bạn có thể làm gì?

Bất kể người bạn đời của bạn có cáu kỉnh hay đang vật lộn với chứng trầm cảm sau sinh, hãy tự hỏi mình có thể làm gì để giúp đỡ. Trước hết, điều tốt nhất bạn có thể làm là lắng nghe mà không phán xét hay khuyên nhủ. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể trợ:

  • Cùng nhau đi khám bệnh. Bạn sẽ không chỉ hỗ trợ và khuyến khích bằng cách tham gia buổi khám bác sĩ mà còn có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết cho bác sĩ.

  • Trấn an. Những người mới làm mẹ thường tự trách bản thân, cảm thấy tội lỗi, buồn chán hoặc tin rằng mình đã làm sai điều gì đó. Thường xuyên nhắc nhở rằng đây không phải là lỗi của họ, rằng họ không đơn độc và mọi chuyện sẽ tốt hơn. Khuyến khích họ cởi mở và chia sẻ cảm xúc của mình. Sau đó, hãy dành thời gian để thực sự lắng nghe.

  • Cho họ thời gian thư giãn. Quá trình hồi phục cần sự nghỉ ngơi và chăm sóc cơ thể. Mệt mỏi là một yếu tố chính khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Do đó, bạn có thể giúp người phụ nữ phục hồi nhanh hơn nếu bạn nhắc họ dành chút thời gian để tự chăm sóc bản thân. Điều này có nghĩa là bạn phải làm thêm một số việc nhà hoặc dỗ bé..

  • Giúp một tay. Hãy nhớ rằng bạn đời của bạn vừa mới sinh con. Do đó, họ cần tập trung vào việc chăm sóc bản thân. Vì vậy, thay vì chờ đợi để được yêu cầu giúp việc nhà hoặc thay tã cho bé, hãy chủ động và làm những việc cần làm. Chăm sóc một đứa trẻ sơ sinh là một công việc rất bận rộn

  • Thể hiện tình cảm. Ôm, hôn, âu yếm. Điều quan trọng là đối tác của bạn biết họ được yêu thương và đánh giá cao. Ngoài ra, hãy kiên nhẫn khi quan hệ tình dục, đặc biệt là với cơ thể sau khi mang thai cần nhiều thời gian để chữa lành.

  • Sắp xếp để có một đêm hẹn hò. Xem liệu họ có muốn dành thời gian bên nhau riêng tư không? Sau đó hãy chủ động lên lịch hẹn hò và sắp xếp việc trông con. Tất nhiên, nếu họ chưa muốn rời khỏi nhà, điều đó không sao cả. Bạn có thể sắp xếp một buổi hẹn hò ở nhà vào buổi tối sau khi em bé đi ngủ. Ngay cả khi chỉ ôm ấp và xem một bộ phim cũng đủ để giúp họ thư giãn

Bất kể nguyên nhân là gì, bạn cần biết rằng điều đó là bình thường và cuối cùng sẽ giảm dần. Điều quan trọng là bạn nên hỗ trợ để người bạn đời của mình thích nghi với vai trò và trách nhiệm mới của mình. Trong thời gian ngắn, cả hai bạn sẽ thích nghi với tư cách là cha mẹ và củng cố mối quan hệ hôn nhân của mình.

Tác giả: Bác sỹ Nguyễn Ngọc Hân

Mẹ bỉm học ngay cách chữa tắc tia sữa tại nhà

Chữa tắc tia sữa kịp thời và đúng cách giúp mẹ bỉm nuôi con bằng sữa mẹ khỏe mạnh và hạn chế các bệnh lý liên quan như u xơ tuyến vú, nhiễm trùng, xơ hóa tuyến vú,...

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận