7

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ bỉm cần biết 

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh nhằm phòng ngừa còi xương do thiếu vitamin D. Điều mẹ cần biết là nên tắm nắng cho trẻ ở giai đoạn nào, thời điểm nào?

Lợi ích việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh 

Vitamin D là một loại vitamin cần thiết đối với sự hấp thu canxi, tăng cường sự phát triển bình thường của hệ cơ, xương ở trẻ. 

Nếu trẻ bị thiếu hụt vitamin D sẽ gây kích ứng, khó chịu, tăng khả năng nhiễm trùng cao. Nghiêm trọng nhất là còi xương và các dị tật cơ xương (nhất là ở chân).

Tắm nắng giúp cơ thể trẻ sản sinh đủ vitamin D để hạn chế còi xương, bằng việc da bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời còn có tác dụng diệt khuẩn, giúp trẻ cải thiện chứng vàng da, điều trị hăm tã,…

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh được bác sĩ khuyến cáo
Tắm nắng giúp cơ thể trẻ sản sinh đủ vitamin D để hạn chế còi xương

Vào những năm gần đây, tỷ lệ ung thư da bắt đầu tăng cao. Các nhà khoa học đã có những cảnh báo về tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da. Viện Da liễu Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo mọi người nên ăn các thực phẩm để hấp thụ vitamin D thay vì hấp thụ ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Các cơ sở y tế đã thay phương pháp chiếu đèn để chữa trị vàng da ở trẻ thay vì phương pháp tắm nắng trực tiếp. Các mẹ bỉm chỉ cần cho trẻ tắm nắng mỗi tuần 30 phút để trẻ có đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Và chỉ cần như vậy là đủ để phát triển toàn diện hệ cơ xương cho trẻ.

Những yêu cầu khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh  

  • Chỉ nên tắm nắng cho bé khi bé đã được 7 ngày tuổi trở lên.
  • Không tắm nắng cho bé yêu quá 20 phút trong một lần tắm nắng.
  • Không nên tắm nắng cho trẻ trong khoảng từ 10am-16pm. Vì đây là khoảng thời gian hoạt động mạnh của tia cực tím tác động xấu đến sức khoẻ trẻ.
  • Sau khi đã cởi hết quần áo của trẻ, mẹ lấy mũ hay khăn voan che gáy, mắt và bộ phận sinh dục để các bộ phận này không bị tia UV tác hại. Mẹ trò chuyện, massage, vuốt ve bé yêu trong thời gian tắm nắng để trẻ có cảm giác dễ chịu, an toàn và thoải mái hơn.
  • Mẹ có thể cho bé tắm vài ba phút, sau đó tăng thời gian tắm nắng từ từ để trẻ quen dần và không bị quấy khóc khi tắm nắng.
Mẹ nhớ cưng nựng trẻ khi tắm nắng nhé
Mẹ vuốt ve bé yêu trong thời gian tắm nắng để trẻ có cảm giác dễ chịu, an toàn
  • Đối với những địa phương nắng nhiều như ở miền Nam thì nên cho trẻ tắm nắng ít hơn. Nếu khí hậu ít nắng như miền Bắc thì nên tăng thời gian đúng mức bình thường.
  • Nhiều mẹ sợ ánh nắng ảnh hưởng đến bé nên cho bé tắm nắng qua cửa kính. Việc này là không nên vì trẻ không hấp thu được Vitamin D khi bị tấm kính cản lại.
  • Mẹ bỉm nên cho bé bú sau khi tắm nắng để bổ sung lượng nước đã mất. Bé có thể bị đổ mồ hôi nhiều khi tắm nắng.
  • Nếu trẻ có dấu hiệu bất thường như nổi mẩn đỏ, nổi bọng nước,… thì dừng ngay việc tắm nắng. Cần đưa trẻ đến bác sĩ để cùng theo dõi việc này và có phương pháp điều trị thích hợp.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là việc cần thiết. Tuy nhiên, mẹ nên trao đổi với bác sĩ để việc chăm sóc bé yêu được hoàn thiện nhất.

Xem thêm:

 

Hậu họa khôn lường khi mẹ để con tự nằm bú bình

Mẹ bỉm tuyệt đối không chủ quan khi cho con nằm bú khi ngủ. Đã từng có trường hợp bé 10 tháng tuổi tử vong vì nằm bú sữa bình. 

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận