8

Tác động đúng cách nhằm khích lệ trẻ nâng cao khả năng suy luận

 Khả năng suy luận của bé phụ thuộc vào sự rèn luyện nhiều hơn là năng khiếu bẩm sinh. Vì vậy, ba mẹ cần có cách tác động phù hợp ngay từ khi con còn nhỏ.

 Cho con quyền được tham gia

Khi con có quyền được tham gia, con sẽ thông qua đó để phát triển một cách tốt nhất các kỹ năng vận động, tư duy cũng như phát triển nhân cách.

Ba mẹ nên cho con tham gia vào các hoạt động sinh hoạt cùng với gia đình. Ví dụ, hãy cho bé ăn uống cùng cả nhà, chơi cùng, dọn dẹp nhà cửa; … Thông qua việc này, sẽ giúp bé học hỏi tác phong từ người lớn và dần hình thành, hoàn thiện nhân cách bản thân.
Ngoài ra, bé cũng nên được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp hoặc nơi sinh sống. Song song với đó, ba mẹ để bé tự làm các việc phù hợp với độ tuổi của mình. Ví dụ: tự vệ sinh cá nhân, tự thu dọn đồ chơi, sách vở sau khi sử dụng, mặc quần áo…
Mẹ nên cho bé tự vệ sinh cá nhân
Ba mẹ nên cho bé tự vệ sinh cá nhân

Rèn con khả năng đọc hiểu

Khi bé được rèn luyện về khả năng ngôn ngữ cũng như kỹ năng đọc hiểu mỗi ngày thì cũng với đó, khả năng suy luận của bé cũng sẽ được nâng cao.

Ba mẹ có thể rèn luyện cho bé mọi lúc. Chẳng hạn như khi đọc sách, hay khi nhìn thấy các sự vật, hiện tượng xung quanh, ba mẹ có thể đặt các câu hỏi “Vì sao? Thế nào?”… Đồng thời, khích lệ và lắng nghe suy nghĩ, những đóng góp ý kiến cùng câu trả lời của bé.

Khuyến khích con đặt câu hỏi

Việc con đặt và trả lời các câu hỏi về những nội dung con đã đọc, đã học, đã quan sát là một cách tuyệt vời để giúp con ghi nhớ kiến thức cũng như rèn luyện khả năng sáng tạo, suy luận logic.
Ngoài ra, khi con đặt câu hỏi, ba mẹ cũng sẽ hiểu hơn về quá trình phát triển và tiếp nhận kiến thức của con. Từ đó, ba mẹ có thể tìm ra cách dạy dỗ phù hợp với bé.

Kích thích sự tò mò và kỹ năng liên tưởng ở trẻ

Xung quanh chúng ta có rất nhiều các loại đồ vật, hiện tượng gợi trí tò mò, thúc đẩy suy nghĩ của trẻ. Ba mẹ nên cho bé nhìn nhận và tiếp túc nhiều với các sự vật, hiện tượng ấy.
Ví dụ: hiện tượng tan chảy khi một viên đá lạnh được để ngoài trời nắng; hiện tượng mây đen, gió mạnh là trời đang chuyển mưa; pha trộn màu sắc; đám mây xếp thành hình dạng của một sự vật khác…
Ba mẹ cũng có thể cùng con thực hiện thí nghiệm nhỏ như tạo cầu vồng, tác dụng của oxy với sự cháy…

 

Bé có thể làm các thí nghiệm nhỏ như tạo cầu vồng
Bé có thể làm các thí nghiệm nhỏ như tạo cầu vồng. Ảnh minh họa
Ba mẹ nên cùng con đọc sách mỗi ngày và duy trì thói quen tương tác với con trong suốt quá trình đọc. Ba mẹ có thể đặt câu hỏi “Con nghĩ câu chuyện đó sẽ xảy ra?”, hay “Con nghĩ gì về câu chuyện mẹ vừa kể?”…
Tuy nhiên, ba mẹ hãy nhớ đặt các câu hỏi có độ phức tạp thấp để con có thể hứng thú với việc trả lờ.

 Chơi trò chơi

Ba mẹ thỉnh thoảng đưa ra một số câu đố phù hợp với độ tuổi của con và khuyến khích bé đưa ra đáp án. Đây là cách hữu hiệu để bé tư duy và phân tích thông tin. Từ đó, bé sẽ nâng cao khả năng phán đoán, suy luận.
Ba mẹ cũng có thể cùng con chơi những trò chơi kích thích khả năng suy luận khác như chơi ghép hình, tạo hình với đất sét, phân loại vật thể, rubik, tráo thẻ…

 Vận động

Trước hết, vận động  giúp trẻ rèn luyện thể chất, nâng cao sức khỏe đồng thời mang lại nhiều lợi ích không ngờ khác như:
  • Khai mở lượng không gian não có thể sử dụng.
  • Giúp tăng trưởng về khối lượng não. Đặc biệt, vận động giúp tăng trưởng về khối lượng não ở vùng hải mã – một khu vực cực kỳ quan trọng trong trí nhớ và lý luận.
  • Phát triển chỉ số EQ.
  • Tạo ra năng lượng tích cực.
  • Phát triển trí thông minh…

Với sự hỗ trợ và giúp đỡ, khích lệ từ ba mẹ, chắc chắn con trẻ sẽ được phát triển tư duy suy luận một cách tốt nhất.

3 điều cha mẹ cần nằm lòng để bé an toàn khi đi nhà trẻ

Bố mẹ không thể lúc nào cũng theo dõi sự an toàn khi đi nhà trẻ. Do đó, bố mẹ cần lưu ý hơn những điều này dưới đây! 

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận