Sự phiền toái khi trẻ sơ sinh ngủ ít và cách khắc phục

Thông thường, trẻ sơ sinh ngủ khá nhiều nhưng có một số trẻ lại ngủ ít. Trẻ sơ sinh ít ngủ có tốt không? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Vì sao trẻ sơ sinh ngủ ít?

vi-sao-tre-ngu-it
Trung bình, trẻ sơ sinh ngủ 15 – 18 giờ/ngày

Bé ngủ ít được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo nghiên cứu khoa học, thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh là từ 15 – 18 giờ/ngày. Ngủ ít hơn thời gian này trẻ sẽ phát triển không tốt.

Nhiều trẻ ít ngủ thường ngủ ngày nhiều, sau đó đêm tỉnh và quấy khóc khiến bố mẹ rất mệt mỏi chăm sóc. Trẻ ngủ ít cũng sẽ dễ gầy và không hấp thu tốt được sữa mẹ. Ngoài thể trạng của từng trẻ, các yếu tố của môi trường xung quanh như âm thanh, tiếng động, ánh sáng, không gian ngủ… cũng tác động tới giấc ngủ của trẻ. 

Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Yếu tố ngoại vật: Trong quá trình bé ngủ trẻ có thể tè dầm, mẹ nếu không kịp thay tã trẻ sẽ ẩm mông, dẫn đến khó chịu và tỉnh ngủ. 

Yếu tố cơ thể: Nhiều trẻ có dạ dày khá nhỏ. Khi sữa đi vào dễ bị tiêu hóa, từ đó dẫn đến bé dễ đói. Khi bị đói bé sẽ thức giấc. 

Yếu tố sinh lý: Trong quá trình còn trong bụng mẹ bé có thể đã bị thiếu chất dinh dưỡng. Khi sinh ra trẻ bị thiếu kẽm hay canxi làm cho giấc ngủ không sâu. Khi chưa được bổ sung đủ dinh dưỡng bé có tật giật mình, ngủ không thoải mái hay bứt rứt, khó chịu. 

Yếu tố thời tiết: Bởi sức đề kháng của trẻ nhỏ khá yếu nên khi thời tiết thay đổi, trẻ dễ bị ốm. Khi bị cảm lạnh hay cảm cúm do thời tiết, trẻ thường khó ngủ, mệt mỏi hay uể oải. 

Yếu tố ngoại cảnh: Như đã chia sẻ nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh ngủ ít có liên quan đến ngoại cảnh. Ngoại cảnh ở đây phải kể đến như âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ phòng trẻ nằm. Âm thanh quá to, ồn, nhiều tạp âm hay ánh sáng quá mạnh, sáng, nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng đều ảnh hưởng giấc ngủ trẻ. 

nguyen-nhan-tre-ngu-it
Trẻ bị thiếu kẽm hay canxi làm cho giấc ngủ không sâu

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 

Thời gian ngủ của từng trẻ có một nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên, để phát triển tốt nhất thì trẻ sơ sinh cần ngủ đủ giấc. Trẻ ngủ quá ít có thể không quá nguy hiểm nhưng bố mẹ cũng cần quan sát để khắc phục kịp thời. 

Mức dao động về thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, cụ thể: 

–  Giai đoạn tuần thứ 8: Trẻ cần ngủ đủ từ 16  – 18 giờ, mỗi giấc giao động từ 2 – 4 giờ là bình thường. 

– Giai đoạn 2 tháng –  6 tháng tuổi: Trẻ ngủ đủ khoảng 14 đến 16 giờ.

– Giai đoạn từ 6 tháng – 1 tuổi: Trẻ cần ngủ đủ khoảng 14 giờ.

– Giai đoạn 1 – 3 tuổi: Trẻ ngủ đủ từ 10 đến 13 giờ.

–  Ngoài ra từ 3 tuổi – 5 tuổi: Trẻ vẫn cần ngủ đủ từ 10 đến 12 giờ.

Trẻ sơ sinh ngủ ít ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe ?

tre-ngu-it-co-anh-huong-khong
Trẻ sơ sinh ngủ ít có bị ảnh hưởng không

Trẻ sơ sinh tiếp nạp chủ yếu dinh dưỡng và lớn mạnh từ giấc ngủ và sữa mẹ (bao gồm cả sữa bột) và một số đồ ăn dặm nhẹ nhàng. Do đó, nếu giấc ngủ không đủ, hệ tiêu hóa, miễn dịch, sự nhanh nhạy, bộ não, sự ghi nhớ, cơ chế trao đổi chất… sẽ không thể phát triển toàn diện. 

Có nhiều bé chuyên ngủ ngày thức đêm khiến bố mẹ rất mệt mỏi, căng thẳng theo. Bố mẹ nếu muốn giảm bớt mệt mỏi khi con thức đêm thì hãy giúp trẻ chơi thật nhiều vào ban ngày. Buổi sáng khi con thức, hãy nói chuyện và gây chú ý với con nhiều hơn. Buổi tối trước khi cho bé ngủ, hãy cho bé bú/uống đủ sữa để bé no bụng và ngủ sâu giấc hơn. 

Tuy nhiên sau thời gian quan sát, nếu mẹ thấy trẻ sơ sinh ngủ ít hơn 10 giờ/ ngày thì cần mang bé đến khám bác sỹ để tìm ra nguyên nhân chi tiết. 

Như vậy, với những tin trên mẹ bỉm đã phần nào nắm được nguyên nhân và sự ảnh hưởng khi trẻ sơ sinh ngủ ít. Khi bé gặp tình trạng này mẹ bỉm sẽ không còn quá lo lắng! 

18 điều mẹ dạy con gái ngay từ khi còn nhỏ

Hành trang vào đời của những cô gái, bên cạnh tình yêu thương vô bờ là bao lời hay ý đẹp mẹ chắt chiu từ cuộc đời mẹ để nói với con.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận