4

Sự hình thành hợp tử và thông tin khoa học quan trọng liên quan

Hợp tử là gì? Hợp tử hình thành như thế nào? Những nguyên nhân nào dẫn tới sảy thai? Những thông tin khoa học trong bài viết sẽ giúp bạn giải đáp.

Hợp tử là gì?

Hợp tử là sự kết hợp của một tế bào tinh trùng và một tế bào trứng, hay còn được gọi là noãn đã thụ tinh hoặc trứng đã thụ tinh. Hợp tử bắt đầu là một tế bào đơn nhưng phân chia nhanh chóng sau khi thụ tinh. Tế bào đơn của hợp tử chứa tất cả 46 nhiễm sắc thể cần thiết, trong đó có 23 nhiễm sắc thể từ tinh trùng và 23 nhiễm sắc thể từ trứng.

Giai đoạn hợp tử diễn ra rất ngắn, chỉ khoảng 4 ngày. Khoảng ngày thứ năm, các tế bào được gọi là phôi nang.

Cách hình thành hợp tử

Để quá trình sinh sản diễn ra, một tế bào tinh trùng phải thâm nhập vào bề mặt ngoài của trứng trong quá trình thụ tinh. Trong một chu kỳ sinh sản bình thường, chỉ một tế bào trứng duy nhất được giải phóng từ nang trứng vào ống dẫn trứng khi trứng rụng.

Hàng ngàn con tinh trùng sẽ cố gắng thâm nhập vào tế bào trứng này. Ngay khi một tinh trùng phá vỡ bề mặt bên ngoài của trứng, những thay đổi hóa học trên bề mặt của trứng sẽ ngăn cản các tinh trùng khác xâm nhập vào và tạo thành hợp tử.

Cách hình thành hợp tử. Nguồn Internet
Cách hình thành hợp tử. Nguồn Internet

Kĩ thuật thụ tinh dựa vào y học

Ngày nay, kỹ thuật thụ tinh được hỗ trợ bởi y học ngày càng trở nên phổ biến. Thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là hai kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được sử dụng thường xuyên nhất.

Trong quá trình thụ tinh nhân tạo IUI, tinh dịch được bơm vào buồng tử cung bằng một ống thông. Đối với thụ tinh trong ống nghiệm IVF, trứng được lấy ra khỏi buồng trứng và được thụ tinh trong phòng thí nghiệm, sau đó phôi thai được cấy vào tử cung.

Khi nào hợp tử trở thành phôi?

Các hợp tử phân chia thông qua một quá trình được gọi là nguyên phân, tức là mỗi tế bào sẽ nhân đôi (một tế bào trở thành hai, hai trở thành bốn, v.v.). Giai đoạn này kéo dài hai tuần và được gọi là giai đoạn phôi thai của sự phát triển, bao gồm thời gian thụ tinh (còn gọi là thụ thai) đến thời gian phôi thai làm tổ trong tử cung.

Tế bào tinh trùng chứa thông tin di truyền của người cha, còn tế bào trứng chứa thông tin di truyền của mẹ. Mỗi tế bào chứa một nửa vật chất di truyền và được gọi là tế bào đơn bội.

Khi hai tế bào đơn bội này kết hợp với nhau, chúng tạo thành một tế bào lưỡng bội chứa tất cả các nhiễm sắc thể cần thiết.

Sau đó, hợp tử đi xuống ống dẫn trứng để đến tử cung. Trong quá trình di chuyển, các tế bào của hợp tử phân chia nhanh chóng và trở thành một phôi nang. Ngay khi tới tử cung, phôi nang làm tổ vào lớp niêm mạc để có được chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Thời kỳ phát triển của phôi thai kéo dài từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 8. Sau đó, thời kỳ bào thai bắt đầu vào tuần thứ 9 sau khi thụ thai cho đến khi em bé được sinh ra.

Sự thụ thai xảy ra khi trứng được thụ tinh nhưng quá trình mang thai không thực sự bắt đầu cho đến khi phôi nang làm tổ trong tử cung. Thông thường, không thể biết liệu quá trình thụ tinh có xảy ra ở giai đoạn đầu này hay không do các triệu chứng và nồng độ hormone thai kỳ thường không rõ ràng cho đến tuần thứ 4 hoặc thứ 5.

Hợp tử trong các cặp sinh đôi

Các cặp song sinh giống hệt nhau (hay còn gọi là sinh đôi cùng trứng) là đơn hợp tử. Với các cặp song sinh đơn bội, một trứng được thụ tinh và một hợp tử được hình thành nhưng ở giai đoạn phôi nang, nó phân tách để tạo thành hai phôi. Các cặp song sinh đơn hợp tử có chung vật chất di truyền.

Mặt khác, các cặp sinh đôi khác hợp tử (hay còn gọi là sinh đôi khác trứng) có nghĩa là hai trứng cùng rụng một lúc và được thụ tinh với hai tinh trùng tạo ra hai hợp tử trong cùng một đợt. Hai hợp tử đó tiếp tục phát triển thành hai phôi. Khác với các cặp song sinh cùng trứng, các cặp song sinh khác trứng không có các gene giống hệt nhau.

Hợp tử sinh đôi
Hợp tử sinh đôi, nguồn Internet

Nguy hiểm tiềm ẩn – nguyên nhân của sự sẩy thai

Không phải tất cả các hợp tử đều thuận lợi bước sang giai đoạn tiếp theo. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng 30% – 70% thụ tinh tự nhiên đều thất bại trước hoặc tại thời điểm hợp tử làm tổ trong tử cung.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, điều đó có liên quan đến những bất thường. Trong các trường hợp sẩy thai liên tiếp, nguyên nhân thường là do bất thường nhiễm sắc thể của bố mẹ.

Trong trường hợp sẩy thai từ giai đoạn rất sớm này (hay còn được gọi là sẩy thai sinh hóa), thường người phụ nữ không biết rằng quá trình thụ tinh đã xảy ra bởi vì họ có thể bị chảy máu giống như trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, với các biện pháp thử thai tại nhà, nhiều người vẫn có thể phát hiện sảy thai sinh hóa sớm nhất là 4 hoặc 5 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt dự kiến của họ.

IUI và IVF cũng có thể thất bại. Tỷ lệ thành công của IUI nằm trong khoảng từ 7% – 20%. Dựa vào các nghiên cứu, người ta tìm ra sự liên quan của các thông số tinh dịch kém với việc IUI không thành công. Ngoài ra, trứng kém chất lượng và sự thiếu hụt hormone cũng là những nguyên nhân làm thụ tinh nhân tạo thất bại.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm – IVF, thay đổi theo độ tuổi. Thông thường, cơ hội thành công cao nhất ở những bậc cha mẹ dưới 35 tuổi. Con số này giảm dần theo thời gian, với tỷ lệ thành công là chỉ 4% ở độ tuổi 43.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của IVF bao gồm tuổi của cha mẹ, những lần mang thai và sảy thai trước đó, khả năng tồn tại của trứng hay do chứng vô sinh.

Vợ chồng đang khát có thai thì nhất định phải quan hệ vào ngày này

Bạn đang khát khao có con nhưng chưa biết quan hệ vào ngày nào thì có thai. Xem ngay tuyệt chiêu tính ngày chuẩn không cần chỉnh.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận