1

Sẩy thai: Làm thế nào để ổn định tâm lý sau sẩy thai

Sẩy thai là trường hợp ít khi được nghĩ đến trừ khi bạn đã từng trải qua nó. Mặc dù điều này thường xảy ra nhưng rất khó lý giải được nguyên nhân chính xác. Cảm xúc bất ổn sau sẩy thai là điều dễ hiểu nhưng bạn cần biết những điều sau để cân bằng lại cuộc sống của mình.

Bạn không phải là người duy nhất trải qua chuyện này

Mặc dù bạn có thể cảm thấy dường như chỉ có một mình, nhưng không phải vậy. Tình trạng sẩy thai là cực kỳ phổ biến. Có nhiều con số khác nhau được đưa ra trong các báo cáo  nhưng có khoảng từ 15% đến 20% tổng số ca mang thai được xác nhận kết thúc bằng sẩy thai. Một số người có nguy cơ cao hơn, nhưng việc này có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Nguyên nhân của sẩy thai vẫn chưa được xác định rõ

Nguyên nhân phổ biến nhất của sẩy thai trong 3 tháng đầu là do nhiễm sắc thể bất thường ở thai nhi, đặc biệt là thể ba nhiễm (ba bản sao của một hoặc nhiều hơn trong số 23 cặp nhiễm sắc thể; 46X là phổ biến nhất). Các bất thường về nhiễm sắc thể có thể là ngẫu nhiên hoặc do di truyền. Các nguyên nhân khác của sẩy thai bao gồm: tự miễn dịch, nội tiết tố, giải phẫu hoặc cấu trúc của tử cung hoặc cổ tử cung, nhiễm trùng, rối loạn đông máu hoặc thường là không thể tìm được nguyên nhân chính xác.

Việc này không phải lỗi của bất kỳ ai và khó có thể phòng tránh được

Thật khó để chấp nhận trong xã hội y học tân tiến này mà bác sĩ không xác định được nguyên nhân của việc sẩy thai. Nhưng bạn nên biết đó không phải là lỗi của bạn, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và không có cách nào có thể phòng ngừa được. Quan hệ tình dục, tập thể dục và căng thẳng không phải là nguyên nhân trong hầu hết các trường hợp.

Cách điều trị

D&C (phẫu thuật nạo tử cung) có thể cần được thực hiện sau khi sẩy thai để ngăn ngừa các biến chứng sau này. Bạn cũng nên chờ một khoảng thời gian nhất định đủ an toàn cho lần mang thai tiếp theo.

Đau buồn là cảm xúc thông thường

Đó là điều bình thường nếu bạn cảm thấy suy sụp, tức giận hay bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào khác. Bạn có thể tìm đến người thân hoặc bác sĩ tâm lý để xoa dịu nỗi đau này.

Bạn vẫn có thể mang thai khỏe mạnh vào các lần sau

Mặc dù bạn đã từng sẩy thai một lần hoặc nhiều hơn thì bạn vẫn có thể tin tưởng vào một thai kỳ khỏe mạnh tiếp theo. Bạn nên trao đổi với bác sĩ về những điều cần lưu ý. Nếu bạn bị sẩy thai liên tiếp hai lần trở lên, bạn nên làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân và nguy cơ gây sẩy thai để có thể được điều trị trước khi mang thai trở lại.

3 hiểu lầm tai hại về dinh dưỡng thai kỳ

Dinh dưỡng thai kỳ là một trong những yếu tố đóng góp quan trọng đối với cả mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu cứ ăn thật nhiều món sẽ giúp thai nhi phát triển và khỏe mạnh tốt nhất.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận