2

Quan hệ vợ chồng sau sinh: Việc có con ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ vợ chồng

Quá trình thay đổi từ một cặp vợ chồng son sang giai đoạn trở thành cha mẹ là một trải nghiệm thú vị và có nhiều thay đổi. Bên cạnh đó, chăm sóc con cái cũng có thể gây mệt mỏi, bực bội và chiếm khá nhiều thời gian. Sự kết hợp của tất cả các yếu tố này thực sự có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của vợ chồng bạn.

Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cặp vợ chồng thường gia tăng xung đột và giảm mức độ hài lòng chung khi đứa con đầu lòng của họ được sinh ra khi nguồn lực thời gian, giấc ngủ và tiền bạc bị cạn kiệt.

Nhiều bậc cha mẹ đã nghĩ rằng việc sinh con sẽ khiến họ gần nhau hơn nhưng để làm được điều đó thì họ phải lên kế hoạch và nỗ lực nhiều để gìn giữ và bảo vệ cuộc hôn nhân của mình.

Dưới đây là cách các cặp đôi có thể chuẩn bị tâm lý trước khi bước vào thời kỳ đầy thử thách:

Chia đều trách nhiệm

Việc nuôi dạy con cái là công việc mệt mỏi, căng thẳng nếu không có sự chia sẻ bình đẳng.

Hai người có thể trao đổi về trách nhiệm nuôi dạy con cái trong gia đình, thảo luận để tìm ra một giải pháp phù hợp cho cả hai.

Nếu một bên cảm thấy như họ đang làm tất cả công việc và không bao giờ được nghỉ ngơi, lẽ tất nhiên họ sẽ cảm thấy tức giận và căng thẳng. Bất kể cả hai bạn dự định tiếp tục làm việc hay dự định ở nhà toàn thời gian, việc chăm sóc con cái, chuẩn bị bữa ăn và công việc gia đình cần được phân chia sao cho phù hợp.

Giải pháp về giấc ngủ

Hầu hết trẻ sơ sinh cần được cho bú hai đến ba giờ một lần, đặc biệt nếu trẻ đang bú mẹ thì có thể phải vài tháng sau cha mẹ mới có được giấc ngủ không bị gián đoạn.

Để lập kế hoạch cho khoảng thời gian căng thẳng và mệt mỏi này, các cặp vợ chồng nên thảo luận về các giải pháp. Một người không thể thức cả đêm để chăm sóc cho em bé trong khi người còn lại có thể ngủ một mạch. Ngay cả khi một người đi làm và người kia ở nhà, nên có giải pháp để cả hai đều được ngủ.

Thể hiện sự tôn trọng với nhau

Một trong những vấn đề lớn nhất của hôn nhân là cảm thấy không được tôn trọng. Hãy dành cho nhau những lời khen ngợi để tiếp thêm năng lượng cho đối phương trong những giai đoạn khó khăn.

Nếu việc nói với đối phương rằng bạn yêu và trân trọng họ như thế nào không phải là điều dễ dàng thì hãy thể hiện bằng sự quan tâm và động viên

Chấp nhận sự khác biệt trong nuôi dạy con cái

Hai người sẽ có sự tương tác và nuôi dạy con cái khác nhau. Bạn không nên cố gắng thay đổi đối phương theo cách của mình. Đây là một điều tốt vì cả hai đều quan trọng và cần được đánh giá cao. Hãy sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt của đối phương và đây hoàn toàn là một điều tốt.

Dành thời gian cho nhau

Bạn nên cố gắng duy trì khoảng thời gian riêng tư và quan hệ vợ chồng, điều quan trọng là phải nỗ lực phối hợp để duy trì sự lãng mạn trong mối quan hệ của mình.

Trước khi sinh em bé, hãy nhớ rằng một người mẹ mới sinh sẽ cần nhiều thời gian để phục hồi sau khi sinh. Thông thường, quan hệ tình dục được cho phép sau khi máu ngừng chảy qua đường âm đạo và lâu hơn nếu mẹ sinh mổ hoặc có bất kỳ biến chứng nào.

Do đó điều quan trọng là không tạo áp lực phải thân mật thể xác cho đến khi cả hai bạn đã sẵn sàng. Tuy nhiên, có những cách quan trọng khác để các cặp vợ chồng gắn kết như là dành thời gian riêng tư cho nhau để trò chuyện, âu yếm khi xem phim hoặc đi dạo cùng nhau.

Đừng bao giờ quên rằng mối quan hệ vợ chồng là một ưu tiên. Hãy lên kế hoạch dành thời gian cho nhau bên tách cà phê vào buổi sáng. Điều này sẽ giữ lửa lâu dài cho hôn nhân

Chia sẻ cảm xúc với nhau

Có rất nhiều cảm xúc sau khi một em bé mới chào đời và nhiều cảm giác trong số đó có thể khiến bạn ngạc nhiên. Ví dụ, không có gì lạ khi những người mới làm cha mẹ phải ghen tị hoặc có thể không thấy thú vị khi nuôi dạy trẻ sơ sinh. Trên thực tế, bạn có thể nghĩ rằng nó hoàn toàn nhàm chán.

Cũng không có gì lạ khi những người mới làm mẹ phải trải qua cảm giác cô đơn và vật lộn với sự thay đổi về vẻ ngoài của mình. Tất cả những cảm giác này là bình thường. Điều quan trọng là bạn yêu bản thân mình và chia sẻ suy nghĩ với đối phương.

Hãy trung thực và cởi mở với nhau. Cả hai bạn cần phải là người biết lắng nghe và đồng cảm. Đôi khi, tất cả những gì họ muốn là một cái ôm hoặc điều gì đó đặc biệt.

Lời khuyên

Khi bất đồng nảy sinh, hãy dành thời gian giải quyết sớm nhất có thể. Mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp không chỉ mang lại hạnh phúc gia đình mà sau này khi đứa trẻ lớn lên, hai bạn có thể hiểu và cùng nhau nuôi dạy, giải quyết các vấn đề của các con.

Cách xử lý các vấn đề thường gặp phải ở trẻ sinh non

Trẻ sinh non càng ít tuần tuổi càng đối diện với các vấn đề sức khỏe rất cao. Làm thế nào để xử lý vấn đề thường gặp ở trẻ. Bố mẹ dành thời gian tìm hiểu ngay.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận