7

Quan hệ tình dục sau sinh: Bao lâu sau khi sinh con bạn có thể quan hệ tình dục?

Thế giới của bạn thay đổi đáng kể sau khi sinh con. Một cặp vợ chồng mới sinh con có thể mất một gian để lấy lại cảm hứng với tình dục. Khi bạn đang đối mặt với tình trạng thiếu ngủ, thay đổi nội tiết tố, hồi phục sau sinh, trầm cảm sau sinh, việc cố gắng thúc đẩy một mối quan hệ thân mật sẽ trở nên khó khăn hơn.

Khi nào bạn có thể quan hệ tình dục?

Các bác sĩ thường khuyến cáo ngừng quan hệ tình dục từ bốn đến sáu tuần sau sinh nhưng sự thật thì lời khuyên này không dựa trên bằng chứng. Nhiều nghiên cứu cho biết khả năng chảy máu hoặc nhiễm trùng khi quan hệ tình dục là khá nhỏ từ khoảng hai tuần sau sinh.

Nếu bạn mổ lấy thai, việc quay trở lại quan hệ tình dục phụ thuộc vào việc hồi phục sau cuộc phẫu thuật lớn. Khi sinh thường, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng gần như ngay lập tức sau khi sinh, âm đạo bắt đầu tự phục hồi sau chấn thương của quá trình sinh nở qua âm đạo. Cơ thể của phụ nữ rất đàn hồi. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để chắc chắn về sự an toàn khi quan hệ.

Tham khảo thêm: Âm đạo thay đổi như thế nào sau khi mang thai

Quan hệ tình dục gây đau đớn sau thai kỳ

Nếu đây là trải nghiệm đầu tiên về sự gần gũi sau khi mang thai, đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy khác biệt cả về thể chất và cảm xúc so với trước khi sinh con. Điều này không có gì bất thường cả.

Theo nghiên cứu, hầu hết phụ nữ tiếp tục quan hệ tình dục qua đường âm đạo đều bị đau trong lần đầu tiên sau khi sinh con với tỷ lệ 43% sau sáu tháng và 28% sau 12 tháng sau sinh.

Việc cho con bú thường làm chậm quá trình rụng trứng và bị kinh nguyệt trở lại, đồng thời dẫn đến lượng estrogen thấp. Tình trạng estrogen thấp có nghĩa là phụ nữ sẽ bị khô âm đạo và sản xuất ít chất bôi trơn tự nhiên hơn. Đó là lý do tại sao bôi trơn là điều bắt buộc đối với phụ nữ sau sinh khi tiếp tục quan hệ. Ngoài ra, đôi khi bạn có mô sẹo âm đạo do sinh nở, điều này cũng có thể tạo ra đau đớn khi quan hệ.

Bạn có thể bị đau hông, xương chậu hoặc đau thắt lưng do sinh nở hoặc khi chăm sóc trẻ sơ sinh và sự đau đớn có thể ngăn cản sự thân mật.

 Tham khảo thêm: Vì sao các bà mẹ mới  nên cân nhắc liệu pháp sàn chậu?

Tại sao bạn không muốn quan hệ tình dục

Một phụ nữ không có ham muốn tình dục vì cô ấy cảm thấy kiệt sức về tinh thần và thể chất sau khi sinh và chăm sóc trẻ sơ sinh. Toàn bộ trải nghiệm về cuộc sống sau sinh có thể cực kỳ mệt mỏi. Tình dục có thể làm họ cảm thấy cạn kiệt hơn là thú vị trong khi thích nghi với thiên chức làm mẹ.

Một lý do phổ biến khác khiến bạn không muốn quan hệ tình dục sau khi mang thai và sinh con là khả năng mang thai trở lại. Hãy nói chuyện với bác sĩ về các cách thức để tránh thai an toàn.

Trầm cảm sau sinh và lo lắng là những yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến ham muốn (hoặc thiếu) ham muốn tình dục. Tất cả những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong những tháng sau khi sinh con có thể tạo ra vô số cảm xúc như lo lắng, cáu kỉnh, buồn bã, thậm chí có lúc trầm cảm nặng.

Cách tạo ra sự thân mật

Sau khi cơ thể lành lại và sẵn sàng tạo ra sự thân mật cảm xúc vào cuộc sống của mình, có một số điều bạn có thể thử để làm cho trải nghiệm tích cực và trọn vẹn hơn.

Quan hệ nhẹ nhàng

Sự kết hợp của chấn thương khi sinh nở và sự dao động hormone mà nhiều phụ nữ mắc phải khi cho con bú có thể gây ra đau rát âm đạo và thậm chí là khô âm đạo. Khi quan hệ tình dục những lần đầu tiên sau khi sinh con, bác sĩ khuyến cáo không nên vội vàng. Thay vào đó, hãy đi từ từ và nhẹ nhàng.

Thư giãn cơ thể trước khi quan hệ tình dục

Bạn có thể bắt đầu bằng việc mát-xa nhẹ nhàng vùng đáy chậu giống như những gì bạn đã làm để chuẩn bị sinh, sử dụng chất bôi trơn không chứa hóa chất, tốt nhất là loại có độ pH cân bằng và không chứa paraben. Sử dụng sản phẩm cân bằng độ pH giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều và thậm chí có thể giúp giảm viêm nhiễm sau quan hệ tình dục.

Giao tiếp với đối phương

Đừng ngần ngại bày tỏ nhu cầu của mình với đối phương. Hãy cố gắng trò chuyện khi cả hai đều được nghỉ ngơi và sẵn sàng lắng nghe nhau.

Thời gian phù hợp

Để giúp giảm bớt căng thẳng cả về tình cảm và thể chất, hãy suy nghĩ về một mốc thời gian phù hợp với bạn và chia sẻ nó với đối phương. Sự thân mật không chỉ là tình dục. Hãy bắt đầu bằng một vài hành động âu yếm, sau đó chuyển sang động chạm nhẹ nhàng, và cuối cùng là màn dạo đầu và quan hệ.

Thực hiện một cách chậm rãi

Ngoài cách tiếp cận theo từng giai đoạn, cần phải nhẹ nhàng và thực hiện từ từ. Đó không phải là từ chối đối phương mà là chia sẻ những gì bạn đang cảm thấy về tinh thần và thể chất. Hãy lên tiếng nếu thấy đau khi quan hệ tình dục và nếu bạn cần tạm dừng.

Cách để khiến bản thân cảm thấy thoải mái

Quan hệ tình dục sau khi mang thai và sinh con có thể được cảm nhận khác rất nhiều so với trước đây. Những vị trí đã từng cảm thấy tốt giờ đây có thể gây đau đớn. Bạn nên khám phá những cách mới để quan hệ tình dục. Khi bạn tìm thấy những vị trí phù hợp, hãy chia sẻ điều đó với đối phương. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng trước khi quan hệ tình dục, bạn nên được mát-xa nhẹ nhàng, điều này có thể giúp cảm thấy thư giãn hơn.

Tác giả: Bác sỹ Nguyễn Văn Quyết

Khi nào nên tập thể dục sau khi sinh?

Khi nào có thể bắt đầu tập thể dục trở lại một cách an toàn? Cách xử lý những khó khăn có thể có khi tập thể dục sau sinh? Hãy đọc bài viết này nhé!

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận