12

Những điều cha mẹ cần nuôi dạy con theo từng giai đoạn đến trường

Khi cha mẹ nắm được phương pháp nuôi dạy con theo từng giai đoạn đến trường sẽ giúp con có nền tảng và điều kiện để phát triển toàn diện

Giai đoạn lớp mầm 

Giai đoạn lớp mầm rất quan trọng đối với trẻ
Giai đoạn lớp mầm rất quan trọng đối với trẻ

Ở giai đoạn này, việc quan trọng nhất trong nuôi dạy con chính là giúp cho trẻ phát triển tốt nhất về thể chất, trí tuệ và mặt tình cảm.

Con trẻ ở lứa tuổi này là trang giấy trắng chuẩn bị thu nạp kiến thức từ nhà trường, cuộc sống bên ngoài. Do đó, cha mẹ cần chú ý quan sát con hàng ngày. Nên rèn luyện sự lễ phép, tự giác và trung thực cho con ở giai đoạn lớp mầm.

Ngoài ra, quan tâm đến dinh dưỡng, xây dựng một thực đơn phù hợp, đủ chất rất quan trọng trong giai đoạn này để con khỏe mạnh, phát triển trí não. 

Giai đoạn tiểu học 

Những điều con được tiếp nạp từ lớp mầm chính là nền tảng cơ bản để con bước vào bậc tiểu học. Đây là tiền đề cơ sở của việc hình thành về trí tuệ, đạo đức và những kiến thức văn hóa, xã hội cơ bản.

Giai đoạn này, cha mẹ cần kết hợp chặt chẽ với giáo viên, nhà trường trong việc nuôi dạy con nhằm phát hiện những điểm mạnh, tố chất vượt trội của con trong các môn văn hóa để có định hướng phù hợp. 

Giai đoạn trung học cơ sở 

nuoi-day-con-cai-2
Bố mẹ nên quan tâm sát sao con trong từng giai đoạn, cấp học

Đây là giai đoạn quyết định trong việc hình thành nhân cách, phát triển kiến thức và nhận thức xã hội của con. 

Kiến thức ở trên trường là lý thuyết còn sự dạy dỗ của cha mẹ chính là những kỹ năng sống quan trọng. Do đó, trong việc nuôi dạy con, cha mẹ không nên ỷ lại vào việc dạy dỗ ở nhà trường mà cần thường xuyên trao đổi, chia sẻ với con nhằm hiểu tâm tư, tình cảm của con cũng như giúp con trẻ hình thành những quan điểm đúng. 

Giai đoạn phổ thông và lên cao 

Có thể thấy, khi con trẻ càng học lên cao sự gắn kết và thời gian giữa con và bố mẹ càng ít. Bởi đây là lúc con trẻ có chính kiến riêng của mình. Rất khó để bố mẹ bước chân vào thế giới của con nếu trước đó không gắn kết thường xuyên.

Nhưng dù khó thế nào, con có sống khép kín, không mở lòng thì cha mẹ cũng cần dành thời gian gần gũi định hướng và chia sẻ rất nhiều với con.

Hãy trở thành một người bạn chia sẻ thông tin và tin tưởng con cái trong thời điểm con đưa ra những quyết định quan trọng của cuộc đời như chọn trường, chọn nghề… Quan trọng nhất trong giai đoạn này là sự tôn trọng, tin tưởng và lắng nghe con từ cha mẹ. 

nuoi-day-con-cai-3
Hãy luôn dành thời gian cho con

Dù con đang bước vào giai đoạn nào trong cuộc đời thì cha mẹ cũng cần “nằm lòng” những quy tắc nuôi dạy con dưới đây để tạo cho con một không gian phát triển toàn diện, tràn đầy yêu thương và được sống đúng với lứa tuổi của mình. 

Tâm sự cùng con khi có thời gian 

Bố mẹ luôn gần gũi, hỏi thăm ở thời điểm con còn nhỏ nhưng theo độ tuổi, càng lớn, cha mẹ càng dành ít thời gian cho con. Hãy tương tác với con càng nhiều càng tốt . Điều này giúp con trẻ nhận được sự yêu thương từ bố mẹ. Những đứa trẻ được sống trong sự yêu thương và thấu hiểu đều hình thành lên những tính cách và tâm hồn tốt đẹp.

Để con vui chơi đúng tuổi 

Con cái dù ở độ tuổi nào thì cũng đều thích vui chơi, đừng vì những yêu cầu về học hành, điểm số mà cha mẹ vô tình tước mất thời gian vui chơi của con. 

Cũng đừng vì sợ con còn nhỏ mà bao bọc đứa trẻ quá kỹ càng bởi càng va vấp con mới có thể tự học hỏi và cứng cáp hơn.

Tham khảo chế độ ăn khoa học 

Có nhiều bố mẹ vì để dỗ dành con ăn uống mà để đứa trẻ ăn vặt rất nhiều. Cũng nhiều cha mẹ nghĩ rằng ăn nhiều bữa mới tốt nhưng 3 bữa ăn chính mới là quan trọng nhất. Thay vì để con ăn vặt cho no bụng hãy đầu tư một thực đơn đủ dinh dưỡng giàu protein. Điều này giúp con phát triển não bộ và những khoáng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. 

Cùng con hình thành thói quen tốt 

Người tiếp xúc với con trẻ nhiều nhất không phải là giáo viên hay bạn bè mà chính là cha mẹ. Con trẻ dù lớn hay nhỏ đều rất dễ bắt chước hành động của cha mẹ. Đó là lúc bố mẹ nên cùng con hình thành những thói quen tốt. Có thể là việc ăn uống sạch sẽ, dọn dẹp rác khi ăn xong, đó có thể là chào hỏi mọi người khi gặp gỡ, cách giúp đỡ người khác khi họ cần, hay rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày…

Chính vì vậy, cha mẹ hãy trở thành một tấm gương tốt của con từ những việc nhỏ nhất.

Xem thêm:

Bình tĩnh để dạy trẻ nghịch đúng hướng

Dạy một đứa trẻ nghịch ngợm, bướng bỉnh rất cần sự thấu hiểu từ bố mẹ. Nếu không nhận được sự thấu hiểu từ bố mẹ, trẻ dễ nổi cơn thịnh nộ.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận