4

Những điều mẹ bỉm cần biết về sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Bé 4 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt trội 

Vào giai đoạn 4 tháng tuổi, bé có cân nặng và chiều cao đạt gần gấp đôi khi vừa sinh ra. Với bé trai thường nặng tầm 7 kg và bé gái là 6,4 kg. Đến tháng thứ 4, nếu mẹ bỉm thấy bé có vẻ gầy và thân mình dài hơn một cách bình thường thì cần đưa bé đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế tư nhân khám. 

Be-4-thang-tuoi
Ở tháng thứ 4, bé đã có thể lẫy

Về trí não, lúc này bé sẽ hiếu động và hoạt động linh hoạt hơn. Nếu để ý, mẹ bỉm sẽ thấy bé cố gắng cầm nắm nhiều vật hơn. Những đồ vật ở gần, mẹ sẽ thấy bé thường hay nắm lấy và cho vào miệng. Đây là một động thái bình thường thể hiện sự tò mò với xung quanh của trẻ. Nhiều bé có thể chất cứng cáp, ở tháng thứ 4 đã có thể lẫy. 

Về tầm nhìn của mắt, bé có thể nhận biết tốt hơn về màu sắc. Thay vì chỉ màu trắng và đen khi mới sinh, bé đã có thể quan sát cuộc sống xung quanh mình nhiều hơn với tầm nhìn xa hơn. Vì đã thân thuộc với mọi người trong gia đình nên lúc này, bé cũng đã nhận biết được người lạ và người quen. Ngoài ra những tiếng hét, ê a của bé cũng ám chỉ cho việc bé tương tác với mọi người xung quanh.

Mẹ chuẩn bị dinh dưỡng thế nào cho bé 4 tháng tuổi? 

Be-4-thang-tuoi
Mẹ chăm sóc dinh dưỡng cho bé

Ở thời điểm này, bé vẫn chủ yếu bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nếu mẹ bỉm thiếu sữa, con có thể bú thêm sữa bột. Mẹ bỉm đảm bảo bé được cung cấp 1200 ml sữa/ngày tầm từ 6 đến 7 lần 1 ngày. 

Tuy vậy, bắt đầu từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 mẹ có thể cho bé tập làm quen với những thức ăn khác ngoài sữa. Bởi hệ miễn dịch và tiêu hóa chưa phát triển cứng cáp nên thức ăn trong thời gian làm quen này phải hết sức cẩn thận. Việc ăn dặm có thể khiến bé dị ứng nếu mẹ làm không đúng cách. Để bé làm quen và không sinh ra cảm giác lo sợ với dinh dưỡng khác, mỗi lần mẹ chỉ cần cho bé ăn từ 1- 2 muỗng. 

Khi nào thì có thể cho ăn dặm?

Nếu bé có những dấu hiệu dưới đây thì mẹ có thể cho bé làm quen với ăn dặm ngay trong tháng thứ 4 này:

  • Bé bú nhiều hơn bình thường dù trước đó đã no.
  • Hay thức vào đêm và muốn được bú sữa. 
  • Thường xuyên thức dậy vào ban đêm và đòi bú.
  • Ngủ không yên giấc, dễ thức giấc vào buổi sáng. 
  • Bé nhìn mọi người ăn và muốn được ăn.

Mặc dù sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé ở giai đoạn này nhưng khi bé dần lớn, bé sẽ cần tiếp nạp những dinh dưỡng khác. Làm quen với ăn dặm từ bây giờ cũng góp phần giảm thiểu tình trạng chán ăn, còi xương ở trẻ nhỏ. 

Khi cho bé tập ăn dặm, mẹ bỉm nên cho bé ăn bột gạo hay bột yến mạch. Cũng có thể ăn rau củ như cà rốt, khoai tây. Mẹ chú ý không nêm gia vị muối hay đường tránh khiến bé dị ứng. 

Một số lưu ý với trẻ 4 tháng tuổi 

be-4-thang-tuoi
Mẹ cần lưu ý chăm sóc khi bé 4 tháng tuổi

Vì hiếu động hơn nên mẹ cũng cần chú ý chăm sóc bé hơn. Mẹ bỉm không nên để bé nằm trên giường một mình. Nếu quá bận hãy để bé nằm cũi. 

Bé 4 tháng tuổi đã có thể cầm nắm đồ vật do vậy nên để những đồ dùng nguy hiểm ra xa bé. 

Do bé hay cho đồ vật vào miệng nên những vật ở gần hãy chọn những thứ an toàn và không nguy hiểm. 

Bé nên có ghế ngồi ô tô riêng vì xương chưa chắc khỏe.

Dành thời gian hát ru, kể chuyện cho bé nghe mỗi ngày. 

Mỗi ngày bé ngủ từ 14-16 tiếng. Để tránh bé ngủ ngày thức đêm. mỗi khi bé tỉnh vào ban ngày, hãy chơi cùng bé thật nhiều. 

Thời điểm này bé có thể học lật. Mẹ cũng nên khuyến khích bé làm điều này để rèn luyện các cơ. Hãy cổ vũ, khích lệ để bé quen với những cảm xúc tích cực. 

Thời điểm 4 tháng tuổi là bước đà quan trọng của trẻ. Cùng iziMom, mẹ bỉm hãy lưu ý và nắm chắc cách chăm con thật tốt nhé! 

Xem thêm:

> 4 Nhóm Chất Dinh Dưỡng Cần Bổ Sung Đầy Đủ Cho Bé Từ 2 Tuổi

> Trẻ Ăn Dặm Và Những Kiến Thức Mẹ Cần Biết

 

Nhận biết và xử trí các bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Đường tiêu hóa ở trẻ còn chưa hoàn thiện, vì vậy, bé có nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa cao hơn người lớn. Dưới đây là những bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận