9

Những điều cần biết về cân nặng khi mang thai

Cân nặng của người mẹ rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của em bé trong tương lai. Tăng cân cũng góp phần quan trọng trong việc dự trữ năng lượng để tạo sữa mẹ sau khi sinh.

Tuy nhiên, mẹ bầu nhẹ cân thường không phải là vấn đề đáng lo ngại, miễn là được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và tăng đủ cân trong suốt thai kỳ – đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.

Tổng quan

Nếu bạn bị thiếu cân trước khi mang thai thì bạn cần tăng nhiều cân hơn trong thai kỳ so với  phụ nữ ở mức cân nặng trung bình hoặc nhiều cân. Ngoài ra, những phụ nữ có tiền sử rối loạn ăn uống, như chán ăn, những người đã bị thiếu hụt dinh dưỡng trước khi mang thai sẽ cần bổ sung chất dinh dưỡng nhiều hơn trong thai kỳ.

Tại sao việc tăng cân rất quan trọng trong thời kỳ mang thai?

Có thể việc tăng cân là điều khó khăn đối với một số phụ nữ khi mang thai, nhưng điều này rất quan trọng để giúp em bé khỏe mạnh. Khi biết được tầm quan trọng của cân nặng, bạn sẽ hiểu được sự cần thiết của việc tăng cân đầy đủ. Số cân trong thời kỳ mang thai được phân bổ như sau:

Em bé: 3kg1 đến 3kg6

Nhau thai: 450g đến 900g

Nước ối: 900g

Tử cung: 900g

Mô vú của mẹ: 450g đến 1kg3

Lượng máu của mẹ: 1kg3 đến 1kg8

Chất lỏng trong mô mẹ: 900g đến 1kg8

Dự trữ chất béo và chất dinh dưỡng của mẹ: 2kg7 đến 3kg6

Phần lớn trọng lượng này sẽ giảm đi tương đối nhanh sau khi sinh và thời kỳ hậu sản. Bất kỳ sự tăng cân bổ sung nào cũng có thể bị mất đi, nhưng điều này thường cần sự nỗ lực chủ đích khác nhau ở mỗi người. Bạn có thể giảm cân sau sinh bằng cách kéo dài thời gian cho con bú, tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

Tăng cân trước khi mang thai

Nếu bạn thiếu cân, thì bạn nên tăng vài cân trước khi có dự định mang thai. Điều này đặc biệt quan trọng nếu chế độ ăn uống trước khi mang thai của bạn không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Việc nhận được dinh dưỡng đầy đủ trước khi mang thai là rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và thai nhi.

Nhẹ cân là một yếu tố gây nguy cơ vô sinh và sinh non. Nếu bạn thiếu cân và đang chuẩn bị mang thai, hãy đặt mục tiêu tăng từ 2 đến 5 cân.  Trong trường hợp không thể, hãy tập trung vào việc tăng từ 2 đến 5 cân trong tam cá nguyệt đầu tiên của bạn.

Để đạt được số cân nặng này, bạn sẽ cần tăng lượng calo của mình lên khoảng 300 calo mỗi ngày. (Phụ nữ với cân nặng trung bình không cần thêm calo trong tam cá nguyệt đầu tiên và cần thêm khoảng 340 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và thêm 450 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ ba.)

Một chuyên gia dinh dưỡng có thể đề xuất các lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu calo để giúp bạn đạt được mục tiêu cân nặng của mình.

Tiền sử rối loạn ăn uống

Thiếu cân (chỉ số BMI dưới 18.5) trước khi mang thai thường không phải là vấn đề trừ khi bạn cực kỳ nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc có tiền sử rối loạn ăn uống.

Một người phụ nữ mắc chứng rối loạn ăn uống cần tập trung bổ sung một số chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như folate (vitamin B9), sắt, protein và chất béo, thay vì tăng cân.

Tác động của việc tăng cân không đủ

Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến khi tăng cân không đủ. Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng “Những phụ nữ khó tăng cân trong thời kỳ mang thai thì thời gian phục hồi sau sinh lâu hơn, có thể gây nguy hiểm cho xương và tăng nguy cơ thiếu máu ”.

Tam cá nguyệt thứ nhất:

Nhiều phụ nữ giảm vài cân trong tam cá nguyệt đầu tiên do ốm nghén. Điều này là bình thường và không đáng lo ngại do nhu cầu dinh dưỡng của em bé không nhiều trong giai đoạn này. .

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng, ngay cả khi cân nặng của bạn ổn định hoặc bạn bị giảm một vài cân. Lượng vitamin được bổ sung trong thời kỳ mang thai đặc biệt quan trọng khi chế độ ăn uống bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cảm giác buồn nôn, hoặc chán ăn. Tuy nhiên, trong thời gian còn lại của thai kỳ, việc tăng cân trở nên quan trọng hơn nhiều đối với sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Tam cá nguyệt thứ hai và thứ 3:

Một số nghiên cứu cho rằng tăng cân không đủ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba có thể làm tăng nguy cơ sinh non hoặc sinh mổ. Trẻ sinh non có cân nặng thấp hơn và nghiên cứu cho thấy những trẻ này có nguy cơ bị bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường sau này.

Cân nặng tối ưu

Số cân bạn nên tăng trong thai kỳ phụ thuộc vào cân nặng và chỉ số cơ thể (BMI) của bạn trước khi mang thai. Các nhà nghiên cứu đưa ra các khuyến nghị sau về cân nặng thai kỳ.

BMI trước khi mang thai

Khuyến nghị tăng cân khi mang thai

Thiếu cân: Ít hơn 18.5

12 đến 18 kg

Trung bình: 18.5 đến 24.9

11 đến 15 kg

Thừa cân: 25 đến 29.9

6 đến 11 kg

Béo phì: Hơn 30

4 đến 9 kg

Chỉ số BMI được tính bằng cách lấy cân nặng của bạn (đơn vị kg) chia cho bình phương chiều cao (đơn vị mét). Lưu ý rằng BMI là một phép đo sơ bộ về lượng mỡ trong cơ thể của bạn so với chiều cao và cân nặng của bạn.

Chỉ số BMI không phải là một đánh giá hoàn hảo về sức khỏe cân nặng đối với cơ thể, nó chỉ đơn giản là một kim chỉ nam. Bác sĩ có thể xác định kết quả cụ thể và cho bạn biết liệu cân nặng của bạn có phải là vấn đề cần lưu ý hay không để bạn có mục tiêu tăng cân phù hợp trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Tham khảo thêm: Tính chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn bằng máy tính.

Các chiến lược khuyến khích tăng cân ổn định khi mang thai bao gồm:

  • Ăn các bữa nhỏ, thường xuyên, vài giờ một lần.

  • Tránh bỏ bữa.

  • Luôn ăn sáng.

  • Ăn nhẹ với đồ ăn giàu chất dinh dưỡng, nhiều calo, chẳng hạn như các loại hạt; bánh quy giòn nguyên hạt với pho mát hoặc bơ, trái cây; súp kem; yến mạch cắt với trái cây tươi.

  • Sử dụng đồ uống có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như sinh tố làm từ sữa nguyên kem hoặc sữa có thêm bột protein.

  • Chế biến đồ ăn với chất béo bổ sung, chẳng hạn như dầu và bơ, và thử thêm pho mát làm lớp phủ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn đang nhận được lượng chất dinh dưỡng vừa đủ.

Theo nghiên cứu, phụ nữ nhẹ cân nên đặt mục tiêu bổ sung khoảng 400 calo mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và 400 đến 600 calo trong tam cá nguyệt thứ ba.

Điều gì xảy ra khi bạn bị giảm cân?

Nhiều phụ nữ giảm cân trong tam cá nguyệt đầu tiên do buồn nôn, nôn mửa và ốm nghén. Điều này là bình thường nhưng cần được theo dõi, đặc biệt khi bạn cần tăng cân. Ngoài ra, cân nặng dự kiến sẽ dao động theo từng tuần. Nếu bị giảm cân đột ngột, bạn nên trao đổi ngay với bác sĩ của mình, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tăng cân thì nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình một số thực phẩm giàu calo và nhiều chất béo hơn, chẳng hạn như kem, đậu phộng. bơ, pho mát để giúp cân nặng tăng đúng hướng.

Uống vitamin

Tất cả phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên uống vitamin trước và trong khi mang thai. Nhu cầu hàng ngày của một số chất dinh dưỡng như folate (axit folic), canxi và sắt sẽ tăng lên trong thời kỳ mang thai. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé.

Điều quan trọng là phải tìm loại vitamin tổng hợp bổ sung 100% hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày và không dư thừa như axit folic (600 microgam) và sắt (27 miligam). Các yêu cầu đặc biệt sẽ được đưa ra đối với những phụ nữ bị thiếu máu vì họ có thể cần bổ sung nhiều sắt hơn bình thường.

Các chất dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn mang thai:

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng thiết yếu có thể cần bổ sung thêm ngoài vitamin thông thường trước khi sinh.

DHA

Nếu không ăn đủ lượng DHA từ thực phẩm hàng ngày, bạn cần bổ sung tối thiểu là 200mg DHA để hỗ trợ sự phát triển não, thần kinh và mắt của em bé.

Vitamin D

Vitamin D cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ giúp ngăn ngừa sinh non và nhiễm trùng. Vì vitamin D không có hàm lượng cao trong nhiều loại thực phẩm nên bạn nên bổ sung thêm 2.000–5.000 IU mỗi ngày.

Lời khuyên

Nếu bạn đang mang thai và thiếu cân, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về mức cân nặng mà bạn cần tăng để có một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử rối loạn ăn uống hoặc ăn uống không đủ chất, bạn có thể cần bổ sung và hỗ trợ thêm để đạt được dinh dưỡng và mức cân nặng lý tưởng.

Nếu bạn đang thiếu cân nhưng có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn không cần phải lo lắng về điều đó, miễn là bạn đang tăng cân. Quan trọng nhất, hãy tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba để em bé có sức khỏe tốt nhất.

Vô sinh có chữa được không? Cách điều trị như thế nào?

Vô sinh trở thành nỗi sợ hãi của nhiều cặp vợ chồng. Vậy nguyên nhân do đâu, bệnh vô sinh có chữa được không? 

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận