2

Nguyên nhân và nguy cơ thai lưu mẹ cần biết

Thai lưu là tình trạng thai ngừng phát triển sau khi đạt từ 20 tuần tuổi trở lên cho tới trước khi sinh. Những thai nhi bị sảy sớm hơn được coi là sảy thai và được xử lý theo hướng khác.

Thai lưu là tình trạng đau lòng không ai mong muốn, tuy nhiên vẫn cần can thiệp xử lý để ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng. Sức khỏe và tinh thần của người mẹ thường bị ảnh hưởng rất nhiều sau khi mất thai.

Tỷ lệ thai lưu

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, thai lưu xảy ra ở khoảng 1/100 trường hợp mang thai, chết lưu sớm (xảy ra từ 20 đến 27 tuần) chỉ phổ biến hơn một chút so với thai lưu muộn (28 tuần hoặc muộn hơn).

Thời điểm xác định thai nhi chết lưu được xác định khác nhau ở mỗi nước, dựa trên tuổi thai và cân nặng của thai nhi. Ở một số nơi, ngưỡng có thể từ ít nhất 16 tuần đến ít nhất 26 tuần với cân nặng ít nhất 400 gam đến ít nhất 500 gam.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có 2,6 triệu ca thai lưu trên toàn cầu vào năm 2015, với hơn 7178 ca tử vong mỗi ngày. Hầu hết xảy ra ở các nước đang phát triển. 98% xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Khoảng một nửa số ca thai lưu xảy ra trong quá trình sinh nở, thời điểm có nguy cơ cao nhất.

Nguyên nhân

Những nguyên nhân phổ biến được chẩn đoán như sau:

  • Dị tật bẩm sinh

  • Bất thường về di truyền

  • Bong nhau non và các rối loạn nhau thai khác (chẳng hạn như tiền đạo mạch máu)

  • Rối loạn chức năng nhau thai dẫn đến hạn chế sự phát triển của thai nhi

  • Biến chứng dây rốn

  • Vỡ tử cung

Các yếu tố rủi ro

Một số yếu tố có thể khiến người phụ nữ có nguy cơ bị thai lưu cao, trong đó một số yếu tố bạn có thể kiểm soát và có một số yếu tố là khách quan

Sức khỏe của mẹ

Sức khỏe về thể chất và tinh thần của bạn là chìa khóa quyết định khả năng mang thai đủ tháng. Tăng huyết áp, tiểu đường, lupus, bệnh thận, rối loạn tuyến giáp…đều liên quan đến tỉ lệ thai lưu. Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc, rượu và bệnh béo phì cũng góp phần gây nguy cơ cao.

Tham khảo thêm: Các câu hỏi thường gặp về hút thuốc khi mang thai và các yếu tố rủi ro

Dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa

Các bà mẹ dân tộc thiểu số, hoặc ở vùng sâu vùng xa không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước sinh.

Tuổi tác

Tuổi mẹ cao không phải là yếu tố quá quan trọng. Tuy nhiên, phụ nữ trên 35 tuổi có nhiều khả năng bị thai lưu không rõ nguyên nhân hơn phụ nữ trẻ hơn.

Mang đa thai

Mang thai nhiều sẽ làm tăng nguy cơ thai lưu. Do đó, ở những phụ nữ trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), người ta thường khuyến cáo chuyển một phôi mỗi chu kỳ để giảm nguy cơ thai lưu.

Tham khảo thêm: Những câu hỏi thường gặp về đa thai

Bạo lực

Bạo lực gia đình có thể ảnh hưởng đến phụ nữ thuộc mọi chủng tộc và vị thế kinh tế.

Tham khảo thêm: Bạo lực gia đình khi mang thai

Tiền sử bệnh lý

Tiền sử có các vấn đề về thai kỳ bao gồm thai nhi phát triển hạn chế và sinh non, có nguy cơ thai lưu cao hơn trong lần mang thai tiếp theo. Trong khi đó, những phụ nữ đã từng bị thai lưu trước đó có nguy cơ cao hơn từ 2 đến 10 lần.

Dấu hiệu của thai lưu

Dấu hiệu thai lưu phổ biến nhất là khi người mẹ không còn cảm thấy con mình cử động. Nếu bác sĩ xác nhận rằng thai đã ngừng phát triển và chết lưu, bạn có thể sẽ được đưa ra hai lựa chọn:

  • Kích thích chuyển dạ bằng thuốc để sinh ra trong vài ngày

  • Chờ chuyển dạ tự nhiên trong vòng một hoặc hai tuần

Nếu bạn trải qua một lần thai lưu, sự mất mát có thể khiến bạn suy sụp về tinh thần và thể chất. Bạn không nhất thiết phải cố tự vượt qua nỗi đau này.Thay vào đó, hãy chia sẻ với những người xung quanh để sớm vượt qua nó. Nếu bạn thấy mình không thể vượt qua, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ tâm lý và cho bản thân thời gian để mọi thứ được xoa dịu dần dần.

Giảm chuột rút cho mẹ bầu bằng chế độ ăn uống

Làm thế nào để có thể làm giảm chuột rút cho mẹ bầu? Cùng iziMom tìm hiểu vấn đề này.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận