2

Mẹo vặt để tập bé tự xúc ăn ngoan ngoãn

Khi bé được khoảng 10 tháng tuổi, hầu hết các bé không muốn ngồi ngoan ngoãn để mẹ đút ăn mà muốn giành lấy thìa ăn. Lúc này bố mẹ có thể hướng dẫn bé tự xúc ăn để phát triển khả năng hoạt động đôi tay cũng như rèn luyện tính tự lập.

Sử dụng bát thìa nhựa làm đồ chơi cho trẻ

– Trước khi dạy bé dùng thìa để xúc ăn thì mẹ và bé nên bày những trò chơi với bát nhựa, thìa nhựa. Việc chơi trò ăn uống giúp bé bắt chước những hành động của mẹ rất nhanh. Đây chính là cách tuyệt vời để mẹ tập cho bé cầm chắc thìa mà không bị rơi vãi đồ ăn ra ngoài.

– Từ 6 tháng tuổi, bé bắt đầu tò mò về thìa và dụng cụ đựng đồ ăn. Khi cho bé ăn bố mẹ mẹ để bé cầm thêm một chiếc thìa và bát nhựa. Việc này không những giúp bé ăn nhanh hơn mà còn là cách để con làm quen với việc tự xúc và liếm thìa.

Làm thế nào tập bé tự xúc ăn một cách ngoan ngoãn?

– Bố mẹ nên chọn thìa có tay cầm to và vừa vặn trong bàn tay để hỗ trợ bé tự xúc ăn thành công.

– Sữa chua, khoai tây nghiền, kem, bột,… là gợi ý hoàn hảo để bé tập xúc ăn.

Khoai tây nghiền, món ăn dinh dưỡng phù hợp cho bé tập xúc ăn.
Khoai tây nghiền, món ăn dinh dưỡng phù hợp cho bé tập xúc ăn.

– Ban đầu dù cầm được thìa nhưng kỹ năng dùng thìa để xúc thức ăn của bé vẫn còn yếu. Do đó, bố mẹ hướng dẫn bé dùng thìa như một hoạt động vui chơi thông thường rồi tập dần thói quen. Tốt nhất cha mẹ nên hướng dẫn bé cách sử dụng thìa chuẩn xác để tránh hình thành thói quen xấu.

– Khi cho bé ăn hãy lót một tấm thảm hoặc túi nilon dưới bàn ăn để làm sạch dễ dàng đồ ăn bị rơi vãi.

Yếm đeo là vật dụng hữu ích khi bé tập xúc ăn
Yếm đeo là vật dụng hữu ích khi bé tập xúc ăn

 

– Cha mẹ nên nghiêm khắc ngay nếu bé xúc rồi ném cả thìa thức ăn xuống nền nhà. Nếu không răn dạy ngay từ ban đầu sẽ tạo thói quen xấu cho bé sau này.

– Khi đã rèn cho bé tự xúc ăn bằng thìa một cách ngon lành thì tập bé cách dùng đũa để gắp những cọng rau, món ăn dạng sợi…

Hãy kiên nhẫn và dành lời khen cho sự nỗ lực của bé. Điều đó sẽ tạo động lực giúp bé tự xúc ăn ngoan ngoãn và rèn luyện sự tự lập.

Tác giả: Bác sỹ Phan Thị Thu Hà
Xem thêm:

Chỉ dẫn mẹ bỉm cách vệ sinh cho trẻ trong những ngày ở cữ

Lần đầu sinh em bé chắc hẳn mẹ sẽ khá lúng túng trong việc chăm sóc và vệ sinh cơ thể cho con? Hãy để izimom mách mẹ cách vệ sinh cho trẻ trong những ngày ở cữ. 

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận