3

Mẹo hay giúp bé tự giác đánh răng mỗi ngày

Việc đánh răng mỗi ngày rất quan trọng trong việc giữ an toàn răng miệng cho bé. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng có ý thức và tự giác đánh răng. Mẹ hãy dùng những mẹo hay dưới đây để rèn cho bé thói quen đánh răng sẽ dễ dàng hơn. 

Khi nào bé cần tự đánh răng?

be-tu-giac-danh-rang
Đánh răng là việc rất quan trọng đối với bé

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, bé sẽ mọc răng và số răng sẽ nhiều lên theo độ tuổi của bé.

Lúc bé còn nhỏ, mẹ có thể giúp bé làm sạch răng hàng ngày. Tuy nhiên, ngoài 1 tuổi trở ra, mẹ có thể tập dần cho bé đánh răng. Nếu bỏ qua việc đánh răng, thức ăn sẽ gây lên vi khuẩn, răng bé dễ sâu, nướu không chắc. Điều này gây tác động đến việc thay răng sau này của con. Để tránh điều này, việc đánh răng bằng bàn chải hàng ngày rất quan trọng. 

Cách lựa chọn bàn chải và kem đánh răng 

Vì còn nhỏ nên răng lợi bé rất yếu, dễ dàng tổn thương, mẹ cần chọn bàn chải cẩn thận. Nếu bàn chải quá cứng bé sẽ bị đau nướu, từ đó né tránh việc đánh răng. Một số mẹo để mẹ chọn bàn chải đánh răng như: 

Bàn chải có đầu nhỏ sẽ phù hợp với khuôn miệng nhỏ của bé. Từ đó di chuyển trong miệng cũng dễ dàng. 

Lông bàn chải mềm, dày sẽ giúp bé không bị đau. Độ dày tốt giúp chải tốt các thức ăn bám trong kẽ răng, dính trong miệng bé. 

Bàn chải nhẹ và dễ cầm sẽ giúp các bé cầm nắm dễ dàng

Bàn chải màu sắc, có hình các nhân vật hoạt hình yêu thích sẽ giúp bé thích thú việc đánh răng hơn. 

Đối với kem đánh răng: Có rất nhiều loại kem đánh răng dành cho trẻ nhỏ, mẹ chỉ cần tham khảo loại kem có mùi vị phù hợp, được con yêu thích. Tuy nhiên, các loại kem thơm vị hoa quả, trẻ thường thích dùng nhưng lại dễ nuốt phải. Do đó, khi trẻ dùng loại này, mẹ cần lưu ý nhắc nhở bé cẩn thận. 

Một số mẹo giúp bé yêu thích việc đánh răng hơn 

be-tu-giac-danh-rang-2png
Áp dụng mẹo để bé tự giác đánh răng

Kể câu chuyện về chiếc răng hư 

Với bé từ 2 – 3 tuổi, lúc này con đã có hiểu biết về ý nghĩa về câu chuyện của những chiếc răng hư. Mẹ có thể khéo léo kết hợp kể cho con các câu chuyện mang ý nghĩa giáo dục khi con không chịu đánh răng để giúp bé có ý thức hơn.

Biến việc đánh răng thành thói quen thú vị 

Với những bé 1-2 tuổi, việc đánh răng thường gây khó chịu. Bé sẽ làm khó mẹ khi được mẹ giúp đánh răng. Lúc này, hãy biến đánh răng thành một trò chơi đùa hàng ngày. Vừa chơi những trò bé thích vừa xen kẽ việc đánh răng. Hoặc có thể mở những bản nhạc con thích làm con chú ý để mẹ có thể thuận lợi đánh răng cho bé. 

Cùng con đánh răng mỗi ngày 

Quan trọng là mẹ phải biến việc đánh răng thành thói quen hàng ngày cho bé. Hãy cùng con thực hiện việc đánh răng trong 2 tuần hoặc 21 ngày để hình thành thói quen. Quy định một khung giờ cụ thể và cùng con tham gia. Bằng cách này mỗi ngày, con sẽ tự thêm việc đánh răng vào thói quen hàng ngày. Như là việc ăn cơm đều đặn mỗi bữa vậy. 

Không quên khen ngợi 

Để con tự giác và ngoan ngoãn, hãy cổ vũ con mỗi khi con hoàn thành việc. Đối với trẻ nhỏ khen ngợi và cổ vũ rất quan trọng. Vì đó là biểu hiện cho thấy bọn trẻ đã làm được việc tốt. Mỗi khi con đánh răng xong hãy khen con và thể hiện tình yêu của mẹ khi con ngoan ngoãn nhé. 

Việc con đánh răng hàng ngày rất quan trọng, thói quen tốt nên được hình thành từ nhỏ. Mẹ bỉm đừng vì con khó chịu hay khó rèn mà bỏ quên việc này nhé! 

Hệ lụy khi trẻ đổ mồ hôi trộm và cách phòng tránh

Đổ mồ hôi trộm là tình trạng thường thấy ở trẻ nhỏ. Bệnh lý này do đâu gây nên và cách chữa như nào, cùng izimom tìm hiểu nhé! 

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận