3

Mẹ tránh những lỗi cơ bản khi cho con ăn dặm

Trẻ kém ăn, suy dinh dưỡng, thấp còi,… là do đâu? Đây là một trong những vấn đề được các mẹ quan tâm hàng đầu khi nuôi dạy trẻ.

Theo một số khảo sát gần đây cho thấy, nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển đầu đời của trẻ chính là phương pháp ăn dặm.

Dưới đây là những lỗi sai không được phạm phải khi cho con ăn dặm mẹ cần biết. Từ đó giúp nuôi dưỡng con khỏe mạnh hơn.

Tuổi ăn dặm quá sớm hoặc quá trễ

Đây là sai lầm khá phổ biến trong phương pháp này của mẹ khi nuôi dạy trẻ. Việc xác định tuổi bắt đầu ăn dặm phù hợp cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Dù là quá sớm hay quá trễ đều ảnh hưởng lớn cho sự phát triển của bé.

Chuyên gia vạch lỗi mẹ Việt chăm con sai bét khiến càng nuôi, càng còi
Mẹ cần biết đâu là độ tuổi phù hợp khi cho con ăn dặm

Trẻ dưới 4 tháng tuổi có hệ tiêu hoá chưa được ổn định, do đó sữa là thực phẩm duy nhất bé cần. Nếu các mẹ áp dụng phương pháp này cho bé ăn khi bé chưa được 4 tháng sẽ gây ảnh hưởng cho bộ máy tiêu hóa của bé. Do khó tiêu nên sẽ dẫn đến hiện tượng bé sẽ biếng ăn, chậm tăng cân, dễ suy dinh dưỡng. 

Ngược lại, khi trẻ trên 6 tháng tuổi mà vẫn chưa được tập ăn thức ăn nào khác sữa thì trẻ cũng sẽ chậm tăng cân, nên mẹ cần phải cho trẻ ăn thêm từ 1-2 bữa bột trong ngày.

Thực đơn ăn dặm không phù hợp

Thực đơn là yếu tố vô cùng quan trọng trong phương pháp ăn dặm cho trẻ, nhưng đây cũng là sai lầm phổ biến nhiều mẹ mắc phải. 

Nhiều mẹ nghĩ rằng cho trẻ ăn nhiều chất đạm như thịt, cá, trứng là tốt vì nó giàu chất dưỡng, và đồng thời cho con ăn ít rau củ. Điều này là vô cùng sai lầm. Thực tế, lượng đạm quá nhiều và lượng chất xơ quá ít không những sẽ làm bé rối loạn tiêu hóa mà còn dẫn đến các chứng biếng ăn và chậm cao lớn.

Vì vậy, mẹ cần chú ý lên thực đơn ăn dặm phù hợp. Mỗi chén bột hoặc cháo ăn dặm phải đảm bảo cân đối bốn nhóm thực phẩm là chất đạm, chất bột, chất béo và chất xơ. Thực đơn dồi dào dinh dưỡng sẽ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé phát triển khỏe mạnh.

CÁCH BỔ SUNG CHẤT BÉO VÀO THỨC ĂN DẶM CỦA BÉ
Thực đơn ăn dặm là điều các phụ huynh rất nên quan tâm

Ép trẻ ăn và bữa ăn kéo dài

Hành trình nuôi dạy trẻ cần nhiều sự kiên nhẫn và đòi hỏi một tâm lý thoải mái, điều này cũng cần áp dụng trong phương pháp ăn dặm. Nếu trẻ có tình trạng kém ăn, biếng ăn nhưng mẹ cố ép con ăn hết thì sẽ gây tâm lý sợ hãi mỗi khi đến bữa ăn rất khó để thay đổi.

Bên cạnh đó, việc kéo dài thời gian mỗi bữa ăn cũng cần được thay đổi. Việc cho trẻ ăn mỗi bữa kéo dài một đến hai tiếng vừa làm đồ ăn dặm không còn ngon, vừa dẫn đến thời gian ăn bữa sau quá gần khiến trẻ chưa cảm thấy đói. Mỗi bữa tốt nhất chỉ nên kéo dài khoảng 30 phút.

>> Hành trình ăn dặm của con rất cần sự đồng hành của mẹ, các mẹ đừng bỏ qua thông tin trong bài viết: Trẻ Ăn Dặm Và Những Kiến Thức Mẹ Cần Biết

Trên đây là một số sai lầm phổ biến cần tránh khi áp dụng phương pháp ăn dặm cho trẻ mà iziMom muốn gửi tới các mẹ.

Nếu trong quá trình chăm sóc trẻ gặp bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ ngay với iziMom. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ luôn cùng đồng hành với các mẹ trên hành trình phát triển lớn không của các con.

 

Viêm phế quản ở trẻ dưới 3 tuổi và những biến chứng nguy hiểm

Viêm phế quản là bệnh hay gặp ở trẻ khi thời tiết thay đổi. Cùng theo dõi bài viết để xem cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh này như thế nào nhé.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận