4

Mẹ tìm nguyên nhân bé biếng ăn để khắc phục kịp thời

Bé biếng ăn sẽ khiến cơ thể phát triển không tốt, chậm lớn. Kèm theo đó là sự kém thông minh do não bộ thiếu các dưỡng chất cần thiết.

Tình trạng bé biếng ăn khiến các mẹ lo lắng thật nhiều. Tuy nhiên nếu hiểu lý do vì sao bé lười ăn, biếng ăn, các mẹ sẽ có cách cải thiện tình hình này hiệu quả.

Bé biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân
Bé biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân

1. Bé biếng ăn do thói quen không tốt

Những thói quen không tốt như vừa ăn vừa xem ti vi, ăn không đúng bữa, chỉ ăn món bé thích, bé bị ép ăn nhiều…. đều có thể khiến trẻ nhiễm thói biếng ăn.

Thực tế, nhiều mẹ bỉm chưa có kinh nghiệm nghĩ rằng việc để con vừa ăn vừa chơi sẽ giúp con ăn nhiều hơn. Đây là sự hiểu biết sai lầm vì việc này không chỉ khiến bé sao nhãng việc ăn uống mà còn khiến hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng. Việc này kéo dài sẽ khiến trẻ có thói quen không ăn nếu không được cho xem tivi hay chơi điện thoại.

Các mẹ đừng nghĩ rằng cho bé ăn nhiều bữa mới khiến bé tiếp nạp nhiều dinh dưỡng. Trẻ nhỏ có thể ăn nhiều bữa nhưng không được bỏ bữa chính. Việc bỏ bữa chính khiến bé không phân biệt được cảm giác no – đói. Từ đó, cứ thích lúc nào là bé ăn lúc đó dẫn đến việc bé biếng ăn trong bữa chính.

Bé biếng ăn do các thói quen không tốt
Bé biếng ăn do các thói quen không tốt

Nếu như mẹ chỉ cho bé ăn những món bé thích sẽ khiến bé trở nên kén ăn và sẽ không hấp thu đủ những dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, ăn nhiều cũng sẽ khiến bé dần chán những món khoái khẩu này. Từ đó dẫn đến việc bé lười ăn.

Thực tế, có nhiều mẹ vì mong con khỏe mạnh cũng như xót xa khi con biếng ăn mà nhiều mẹ ép con ăn trong các bữa. Điều này khiến tâm lý bé chống cự và cũng không tốt cho việc hấp thu dinh dưỡng của bé.

2. Bé biếng ăn do trạng thái bệnh lý

Bên cạnh những thói quen không tốt trong việc ăn uống, bé còn có khả năng bị bệnh lý tác động dẫn đến không muốn ăn, ăn không vào, ăn nhiều nhưng không lên cân.

Bé biếng ăn cũng có thể do bé đang ốm
Bé biếng ăn cũng có thể do bé đang ốm

Bé bị rối loạn tiêu hóa: Ở tình trạng này bé sẽ có một số biểu hiện như buồn nôn, đau bụng, đi ngoài theo dạng táo bón hoặc tiêu chảy. Điều này là do ruột của bé bị loạn khuẩn, do bị tiết dịch dạ dày, ruột. Nguyên nhân cũng có thể do rối loạn sự co bóp.

Bé nhiễm khuẩn: Tình trạng này do virut gây nên vì thể chất yếu hoặc bé tiếp xúc với người bệnh. Bé không muốn ăn và sẽ có những biểu hiện như mệt mỏi, đau tai-mũi-họng, tiêu hóa kém, có khả năng bị ho và sốt.Nếu bố mẹ không theo dõi bé và để tình trạng kéo dài việc chán ăn và ăn ít hơn sẽ diễn ra.

 Ngoài ra, do trong người khó chịu, mệt mỏi cũng sẽ khiến bé sẽ lười hoạt động, từ đó dẫn đến việc bé không có cảm giác đói.

Như vậy, nếu gặp trường hợp bé biếng ăn, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác. Khi nắm được nguyên nhân rồi, mẹ hãy xây dựng cho bé chế độ ăn khoa học. Mẹ cũng đừng quên đưa bé đi khám định kỳ để phát hiện kịp thời những vấn đề của trẻ, nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé.

Xem thêm:

Trẻ ăn dặm và những kiến thức mẹ cần biết

Ăn dặm được cho là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự trưởng thành của bé nhưng khi nào bé có thể ăn dặm? Nếu mẹ còn băn khoăn, hãy cùng iziMom tìm hiểu sâu hơn về ăn dặm để bé có thể phát triển một cách tốt nhất nhé.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận