1

Mẹ Mỹ dạy con đơn giản nhưng trẻ nghe lời răm rắp

Khi bị bố mẹ kiểm soát suốt cả ngày, cuộc sống của bọn trẻ chẳng dễ chịu tẹo nào. Nhiều lúc, chúng cáu giận và khóc lóc khiến bạn cảm thấy bất lực. Hãy tham khảo ngay mẹ Mỹ dạy con với các “mẹo” độc không cần đánh mắng hay la hét mà con vẫn nghe lời.

nuoi-day-con-cua-me-my-ntn
Mẹ Mỹ dạy con không cần đánh mắng

Đây là một số phương pháp mà mẹ Mỹ dạy con đạt hiệu quả rất tốt:  

Biến việc cần làm thành trò chơi

Mỗi công việc đều sẽ có những yếu tố thú vị. Nếu bạn dùng một trong số yếu tố đó thì mọi việc bây giờ chỉ như một trò chơi. Mà đối với bọn trẻ, thứ không cưỡng lại nhất đó là trò chơi. Thế nên, chúng sẽ ngoan ngoãn làm theo mà ko cần bạn thúc giục. 

Ví dụ, mẹ Anna đã dùng cách biến mỗi bữa ăn thành cuộc thi ai ăn nhanh nhất. “Vận động viên” ở đây không ai khác chính là các con Tom và Jerry của chị. Chị cũng biến việc dọn đồ chơi thành cuộc giải cứu chúng khỏi nham thạch trên mặt đất. Khi làm như vậy, hai con của chị rất tự giác ăn uống, thu dọn đồ đạc. Theo chị Anna, chỉ cần bạn sáng tạo ra các yếu tố thú vị gắn với những việc liên quan, bọn trẻ sẽ hứng thú làm theo ngay.

Thêm vào yếu tố tưởng tượng

me-my-nuoi-con
Một bàn ăn với trí tưởng tượng phong phú sẽ giúp trẻ ăn ngon lành

Biết rõ cô con gái nhỏ của mình có trí tưởng tượng rất phong phú. Thế nên, khi muốn cô bé làm gì, mặc gì, chơi gì, chị Ammy chỉ cần khiến thứ đó thành giấc mơ của cô bé là xong.

Ví dụ, chị Ammy sẽ cho con bé ăn mặc thật đẹp rồi bày một bàn đồ ăn thật hấp dẫn. Thế là bữa trưa của con gái đã được Ammy đã biến thành bữa tiệc của nàng công chúa. Con bé sẽ ngoan ngoãn ăn ngon hơn hẳn.

Hay như để cô bé hứng thú ăn rau, Ammy đã kẹp rau vào bánh sandwich và gọi nó là “sandwich nàng tiên cá”. Vậy là cô bé sẽ vui vẻ và ăn hết ngay. Nhưng để áp dụng cách này, bạn cần phải thật sáng tạo.

So sánh với người/nhân vật nổi tiếng

Chị Jane không thích bọn trẻ lớn lên giống khuôn mẫu của người A, người B nào đó. Nhưng chị Jane đã áp dụng cách lấy gương người nổi tiếng để dạy con ngoan ngoãn hơn.

Khi chị Jane chọn quần áo nhưng con lại không muốn mặc, chị Jane liền so sánh bộ đó giống phong cách của thần tượng của cô bé. Vậy là cô bé thích thú mặc liền.

“Khích tướng” 

mẹ-my-day-con-ngoan
Mẹ mỹ dạy con tinh tế, khéo léo

Nghe thì có vẻ như một trò đùa nhưng lại rất thực tế. Sở sĩ, bọn trẻ thường rất thích làm những điều trái ngược với điều cha mẹ mong muốn. Nên nếu chúng ta muốn chúng làm gì thì chúng sẽ làm điều ngược lại điều đó. Mọi thứ sẽ được giải quyết nếu chúng ta nắm được tâm lý này của bọn trẻ.

Ví dụ, khi muốn con ăn rau súp lơ mà vốn dĩ con không thích, mẹ hãy tỏ ra muốn ăn hết nó một mình. Vậy là khi mẹ chưa kịp ăn thì con đã đòi miếng súp lơ đó. 

Đưa ra các sự lựa chọn

Nhìn thì có vẻ không đúng với mục tiêu đang nói nhưng nó lại là một “chiến thuật” tuyệt vời. Mẹo ở đây là bạn sẽ đưa ra các sự lựa chọn mà bạn muốn bọn trẻ làm. Như vậy, dù chúng chọn cái nào thì đó cũng có điều bạn muốn. 

Ví dụ, bạn muốn con dọn đống đồ chơi của chúng, bạn có thể hỏi chúng: “Con muốn thu dọn đồ chơi lúc này hay là sau bữa ăn trưa?”. Hay là khi con không muốn ngồi bô, bạn sẽ nói: “Con muốn mẹ giúp hay là con tự ngồi bô được nhỉ?”… Những câu nói khéo léo sẽ giúp định hướng con trẻ theo điều tốt nhất. 

iziMom tin rằng, với sự khéo léo và sáng tạo của mình, kết hợp nhuần nhuyễn 5 cách trên từ mẹ Mỹ, các mẹ sẽ thấy việc dậy con sẽ thật nhẹ nhàng. Chúc các mẹ thành công.

Nhận biết và xử trí các bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Đường tiêu hóa ở trẻ còn chưa hoàn thiện, vì vậy, bé có nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa cao hơn người lớn. Dưới đây là những bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận