1

Mẹ bổ sung ngay canxi cho trẻ nếu thấy có các dấu hiệu sau

Khi chăm sóc con mà mẹ bỉm thấy 10 dấu hiệu này thì chứng tỏ con đang thiếu thiếu canxi và mẹ cần bổ sung canxi cho trẻ ngay. 

Trằn trọc khó ngủ 

con-thieu-can-xi
Do thiếu canxi con khó ngủ, trằn trọc

Khi mới sinh, nhiều mẹ bỉm thường rơi vào trạng thái khủng hoảng, trầm cảm vì cứ đến đêm con lại trở nên rất tỉnh táo, không chịu đi vào giấc ngủ dù mẹ đã rất nỗ lực để ru con. Một số trẻ khác có thể thức một mạch từ 10 giờ tối hôm hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau…

Nếu trẻ có biểu hiện khó ngủ, mất ngủ hay là đột nhiên thức giấc giữa đêm và quấy khóc liên tục mẹ  cần bổ sung canxi cho trẻ. 

Nấc cụt có dấu hiệu ọc sữa

Khi thiếu canxi, bé xuất hiện những triệu chứng cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa…. Nhiều trường học nặng hơn còn có thể sẽ ngừng thở và thở nhanh, bé xuất hiện các cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim.

Đổ mồ hôi đêm

Dấu hiệu khi mà sau thời gian ngủ dậy, đầu trẻ sẽ ướt sũng mồ hôi là do trẻ thiếu canxi. Vì khi thiếu canxi trẻ hay đổ mồ hôi, ra mồ hôi trộm.

Tính tình bất thường

tre-kho-chiu-do-thieu-canxi
Trẻ khó chịu khi bị thiếu canxi

Khi thiếu canxi, trẻ sẽ thường hay thích khóc, có biểu hiện khó chịu, bồn chồn. Những bé này cũng sẽ xuất hiện tâm trạng không tốt như chán ăn, sẽ không quan tâm nhiều đến môi trường xung quanh, phát triển tâm lý chậm.

Răng mọc chậm, không đều 

Khi canxi chuyển hóa không tốt, các bé sẽ bị thiếu hụt canxi dẫn đến chậm mọc răng, hoặc là răng mọc không đều. Bé đến tuổi mọc răng nhưng răng mọc lệch, so le, răng lỏng. Các vị trí của răng sớm rụng, vị trí giữa các răng không đều. Dấu hiệu này mẹ nên  bổ sung canxi cho trẻ sớm. 

Rụng tóc vành khăn

Khi thiếu canxi, bé thường dễ đổ mồ hôi và rụng tóc vành khăn. Đây là hiện tượng rụng tóc nhiều, đặc biệt là rụng tóc phần sau gáy – nơi tiếp xúc với gối tạo hình vành khăn. Rụng tóc vành khăn có thể là một trong các dấu hiệu của việc thiếu hụt canxi, tuy nhiên không phải bé nào cũng là vậy. 

Chậm phát triển phần xương 

tre-thieu-canxi-cham-di
Trẻ chậm đi cũng vì nguyên nhân thiếu canxi

Ở trẻ dưới 1 tuổi, hầu hết thiếu hụt canxi đều biểu hiện ở khu vực chân. Chân sẽ yếu mềm, cơ bắp lỏng lẻo, cong hình chữ O, chữ X. Vì xương mềm nên các bé này cũng tập lẫy, bò , đứng và đi rất muộn.

Hay viêm phổi

Tình trạng thiếu canxi ở trẻ sẽ dẫn đến hiện tượng trương lực cơ giảm. Khi này, cơ hô hấp hoạt động kém khiến trẻ dễ bị viêm phổi, viêm phế quản.

Nhức mỏi tay chân 

Xương và răng có thành phần chính là canxi, do vậy thiếu canxi làm cho xương của bé bị yếu, nhiệm vụ nâng đỡ cơ thể của xương kém. Điều này khiến bé thường đau nhức xương đặc biệt là ở tay và chân.

Ngoài ra, trẻ cũng sẽ lười vận động và hay ngồi một chỗ do xương mềm và yếu. Những trẻ lớn từ 18 tháng tuổi trở lên hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết được triệu chứng này.

Khó thích ứng xung quanh 

Khi cơ thể bị thiếu canxi, trẻ rất dễ bị rối loạn tâm lý, phát triển chậm. Điều này có thể gây ra bé sẽ nhận thức chậm hơn so với các bé khác và sự phản xạ cũng sẽ kém hơn. Nhiều bé còn có những biểu hiện không quan tâm đến mọi vật và mọi người xung quanh.

Trên đây là 10 dấu hiệu có thể bé bị thiếu canxi. Mẹ bỉm cần biết sớm để có thể bổ sung canxi cho trẻ giúp con phát triển toàn diện nhé! 

Xem thêm:

4 Nhóm Chất Dinh Dưỡng Cần Bổ Sung Đầy Đủ Cho Bé Từ 2 Tuổi

Trẻ Ăn Dặm Và Những Kiến Thức Mẹ Cần Biết

Bé bị ngã có bị ảnh hưởng chấn thương não?

Bé bị ngã có bị ảnh hưởng não? Có phải tất cả cú ngã đều bị chấn thương não. Tìm hiểu ngay và đưa ra xử lý thích hợp nếu bé ngã.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận