8

Mẹ bầu nên nghỉ sớm hay làm việc đến ngày dự sinh ?

Khi gần đến ngày dự sinh, bạn lăn tăn không biết có nên tiếp tục đi làm sát ngày sinh hay bắt đầu nghỉ thai sản? Quyết định này phụ thuộc vào một số yếu tố chủ yếu là tình hình y tế, tài chính và tình trạng cá nhân.

Có nhiều người vẫn tiếp tục làm việc cho đến ngày dự sinh. Ngược lại, có người muốn dành thời gian thư giãn chuẩn bị cho chuyến hành trình mới. Trước khi đưa ra quyết định của mình, hãy cân nhắc những điều sau:

Sức khỏe thai sản

Đối với trường hợp mang thai có nhiều mối nguy hiểm như mang song thai hoặc có các biến chứng như chuyển dạ sinh non, bạn có thể phải nghỉ làm sớm hơn.

Một số thời điểm trong giai đoạn thai kỳ bạn phải nghỉ ngơi bao gồm:

  1. Mang đa thai: Việc mang thai hai hoặc nhiều em bé sẽ khiến cơ thể bạn thêm căng thẳng.
  2. Tràn dịch cổ tử cung: Cổ tử cung mỏng đi có thể khiến bạn nguy hiểm.
  3. Những lo lắng về sự phát triển của thai nhi: Nếu em bé của bạn không phát triển như mong đợi, bạn có thể cần phải trì hoãn công việc.
  4. Tiền sử có các biến chứng: Sinh non, thai chết lưu hoặc thai lưu.
  5. Cổ tử cung yếu: Cổ tử cung yếu có thể khiến bạn chuyển dạ sớm.
  6. Tiền sản giật: Sự kết hợp của protein trong nước tiểu, huyết áp cao và sưng phù rất nguy hiểm cho bạn và em bé.
  7. Chuyển dạ sớm.
  8. Chảy máu âm đạo.

Lắng nghe cơ thể

Làm việc đến ngày dự sinh
Làm việc đến ngày dự sinh

Nếu bạn đang bị mất ngủ, sưng tấy, đau lưng…hãy thay đổi môi trường làm việc và lịch trình hàng ngày. Hãy lựa chọn những đôi giày thoải mái hơn, mua một chiếc ghế khác, mang theo quạt cho bàn làm việc, nghỉ giải lao thường xuyên hơn hoặc đổi làm ca sớm hơn.

Cân nhắc về tài chính

Bình thường, sản phụ sẽ được nghỉ 6 tháng thai sản. Vì thế, nếu nghỉ sớm hơn vài ba tuần để dưỡng sức cho ngày lâm bồn cũng là điều tốt cho bản thân.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chỉ có 6 tuần nghỉ thai sản, việc rời khỏi công việc đúng vào ngày dự sinh sẽ giúp bạn có đủ thời gian với em bé sau sinh.

Nếu bị quá hạn 2 tuần, bạn chỉ còn 4 tuần với em bé. Bạn có thể cân nhắc yêu cầu 2 tuần nghỉ phép không lương nếu con bạn chưa đủ lớn để đi nhà trẻ hoặc không có lựa chọn nào khác trong việc chăm con.

Tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định thời gian nghỉ thai sản. Tuy nhiên, bạn không nên đánh đổi sức khỏe của mình với vấn đề tài chính.

Cân nhắc về công việc

Nếu bạn chưa sẵn sàng để bắt đầu nghỉ thai sản nhưng gặp khó khăn trong công việc, hãy trao đổi với bộ phận nhân sự hoặc người quản lý. Bạn có thể gợi ý một số phương án như làm việc bán thời gian hoặc làm việc từ xa. Lựa chọn làm việc tại nhà có thể giúp giảm đáng kể gánh nặng về thể chất và tinh thần trong thai kỳ.

Hãy lên kế hoạch trước và đưa ra các đề xuất nhấn mạnh giá trị của bạn với tư cách là một nhân viên. Giải thích cách làm việc linh hoạt sẽ có lợi cho công ty như thế nào. Nếu bạn không thể đưa ra một thỏa thuận hợp lý, hãy xem xét các lựa chọn khác.

Công việc này có còn phù hợp không?

Công việc của bạn có phù hợp không
Đừng cố, nếu bạn cảm thấy công việc của bạn không phù hợp

Nếu bạn không hài lòng với công việc hoặc cách cư xử của công ty hiện tại, bạn nên tự hỏi rằng một môi trường làm việc không được hỗ trợ có xứng đáng với bạn hay không? Mặc dù phỏng vấn xin việc khi đang mang thai hoặc ngay sau khi sinh em bé là điều không dễ dàng nhưng đó có thể là việc bạn nên cân nhắc.

Hãy nhớ rằng bạn không có điều kiện nghỉ thai sản khi mới bắt đầu một công việc. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thời gian hiện tại để tìm kiếm một công việc phù hợp hơn cho nhu cầu cá nhân và gia đình sau này. Đừng bao giờ để cảm thấy bị bế tắc trong một công việc không còn phù hợp với mình.

Tham khảo thêm: Trở lại công việc với tư cách là một người mới làm mẹ.

Mặc dù quyết định thời điểm bắt đầu nghỉ thai sản tùy thuộc vào bạn, nhưng việc trao đổi với gia đình và bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Các‌ ‌cách‌ ‌xử‌ ‌lý‌ ‌với‌ ‌từng‌ ‌dấu hiệu chuyển dạ

Dấu hiệu chuyển dạ là gì? Làm sao để xử lý từng giai đoạn chuyển dạ khác nhau. Mẹ và người thân tham khảo ngay để trang bị thông tin.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận