1

Mẹ bầu có nên tập Plank không?

Plank là một bài tập tuyệt vời để rèn luyện sức khỏe của mẹ bầu, thế nhưng có thể bạn sẽ muốn chọn một bài tập khác phù hợp hơn cho phụ nữ mang thai. Lý do là vì tập plank trong thai kỳ sẽ khó hơn bình thường và có thể gây ra nhiều biến chứng như chứng xổ bụng sau sinh.

tập plank cùng mẹ bầu
tập plank cùng mẹ bầu

Những điều cần biết về Plank khi mang thai

Các bài tập Plank cho mẹ bầu sẽ an toàn nếu được bác sĩ cho phép. Thực tế thì bài tập bụng mang đến khá nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai, ví dụ như:

  1. Hỗ trợ cơ sàn chậu, ngăn ngừa các vấn đề như đi tiểu thường xuyên khi mang thai và sau sinh.

  2. Tăng khả năng nâng đỡ lưng dưới, cải thiện tình trạng đau lưng do bụng bầu.

  3. Chuyển dạ và phục hồi sau sinh dễ dàng hơn

Mặc dù về lý thuyết, bài tập plank khá an toàn để luyện tập trong suốt thai kỳ, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng vậy. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường và không muốn tập thể dục. Hoặc, khi mang thai ở những tuần tiếp theo, bụng bầu có thể khá vướng víu cho bài tập Plank.

Ngoài ra, plank và các bài tập bụng khác khiến cơ bụng phình ra khi bạn luyện tập, dễ gây ra chứng xổ bụng sau sinh.

Chứng xổ bụng sau sinh là gì?

“Xổ bụng sau sinh”  là hiện tượng cơ bụng bị tách ra 2 bên. Đây là hiện tượng phổ biến trong và sau khi mang thai. Cơ bụng có thể bị tách ra một phần hoặc toàn bộ.

Trong thời kỳ mang thai, lượng hormone relaxin và progesterone tăng lên sẽ làm giãn cơ và nới lỏng dây chằng và các khớp, làm các cơ quan của bạn thay đổi vị trí, các cơ và da căng ra để thích ứng với em bé đang lớn.

Tất cả phụ nữ sẽ trải qua một số mức độ phân tách dọc theo đường giữa bụng khi mang thai. Nếu vết tách lớn hoặc bạn bị tách cả bụng, vết tách sẽ còn ở đó một thời gian dài và rất khó để trở lại như trước.

Mặc dù tập cơ bụng sẽ làm giảm nguy cơ mắc chứng xổ bụng, nhưng một vài bài tập có thể còn là nguyên nhân gây ra vấn đề hoặc góp phần làm bụng bị xổ nặng nề hơn.

Chúng ta có thể thay đổi các bài tập plank một chút để tránh điều này.

Tập plank kiểu bà bầu

Chúng ta nên thay đổi bài tập một chút để phù hợp với bà bầu hơn.

Bạn nên hạ đầu gối xuống để thực hiện động tác plank. Thay vì chống đỡ trọng lượng của cơ thể trên tay và ngón chân, hãy để đầu gối của bạn chạm đất. Ngoài ra, bạn cũng nên tập các bài tập khác để tăng cường sức khỏe thể chất khi mang bầu nhé.

Hãy nhớ rằng mỗi mẹ bầu lại khác nhau và không phải ai cũng cần thay đổi động tác plank khi mang bầu.

Nhưng dù bạn có thay đổi động tác plank hay không, hãy cố gắng kéo các cơ bụng về phía đường giữa bụng khi tập. Nếu bạn muốn tránh hoặc giảm thiểu tình trạng giãn cơ, hãy tập trung vào việc siết chặt cơ bụng và hơn là thả lỏng hoặc phồng cơ lên.

Các bài tập cơ bản cần tránh khi mang thai

Mặc dù các bài tập sẽ không gây nguy hiểm cho bản thân hoặc thai nhi nhưng có một số bài tập cơ bản mà bạn nên tránh.

Khi mang thai, tránh bất kỳ bài tập nào liên quan đến:

  1. Xoay và gập bụng

  2. Nằm sấp

  3. Nằm ngửa. Bài tập này có thể nén tĩnh mạch chủ, là mạch đưa máu từ phần dưới cơ thể trở về tim.

Plank trong thời kỳ hậu sản

Trong những tháng sau khi sinh, tốt nhất bạn nên tuân theo các nguyên tắc giống như khi mang bầu. Thời gian này bạn cũng nên tập bụng nữa.

Nếu bạn gặp phải tình trạng giãn cơ khi mang thai, hãy tiếp tục thay đổi bài tập Plank cho đến khi vết tách khép lại đủ để bạn không thể đặt một hoặc hai ngón tay vào đó.

Liên quan: Khi nào nên tập thể dục sau khi sinh?

Bật mí cho mẹ bầu cách hạn chế rạn da khi mang thai

Rạn da khi mang thai làm mẹ bầu lo lắng và gây mất thẩm mỹ. Mẹ bầu hãy cùng Izimom tìm hiểu bí quyết để mẹ bầu hạn chế được tình trạng này.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận