15

May kịp cứu con nghiện game thoát khỏi thế giới ảo

Vào học kỳ 1 năm con học lớp 4, tôi đã phát hiện ra con nghiện game online. Tôi và chồng đã phải lên một kế hoạch chi tiết để giúp con thoát khỏi thế giới ảo đó. 

Do dịch bệnh, để con có cái giải trí, tôi đã cho phép con chơi điện thoại. Ban đầu, chỉ là những game xếp hình đơn giản. Khi nghe trên báo nói game giúp con phát triển trí não, tôi cũng để con chơi máy thường xuyên hơn.

Và vợ chồng tôi đã mắc sai lầm, bắt nguồn từ việc không kiểm soát con hàng ngày. Con nghiện game sau khi được mua cho ipad phục vụ việc học khi vào lớp 4. 

con-nghien-game
Con nghiện game lúc nào tôi chẳng hay. Ảnh minh họa

Vì làm thêm ca tối nên tôi ít có thời gian trông con học. Việc học của con được giao cho chồng. Mỗi lần thấy con cầm ipad, tôi hỏi con làm gì thì con đều bảo đang tìm bài giải trên mạng.

Đến khi cầm phiếu báo điểm bài thi kì 1 lớp 4 của con, tôi mới tá hỏa. Hóa ra bấy lâu nay con tôi bỏ bê học hành, mải mê lao vào chơi game.

Vì điểm thi thấp, tôi và chồng được mời nói chuyện riêng với giáo viên chủ nhiệm. Cô thông tin rằng con thường xuyên không làm bài tập về nhà, làm sai và chống đối nhiều.

Tôi choáng váng. Đúng là ngẫm lại mới thấy, con chưa bao giờ nhờ giảng bài tập, lúc nào cũng ngoan ngoãn báo cáo đã làm xong. Con còn duy trì đúng giờ lên giường đi ngủ. Tôi đã từng rất tự hào về tính tự giác của con. Vậy mà hóa ra lâu nay, con đã nói dối bố mẹ chỉ để chơi game. 

Trở về từ cuộc họp phụ huynh, tôi và chồng bàn nhau theo dõi con sát sao.

Con vẫn bình thường tỏ ra ăn ngủ đúng giờ, ngồi bàn học nghiêm chỉnh. Nhưng quan sát kỹ, tôi phát hiện chiếc ipad luôn nằm trên tay con. Khi bố xuất hiện sau lưng thì con che vở lên trên. Khi bố rời đi con lại mang ra chơi như chưa có việc gì. Học từ 7h30 đến 10h30 tối nhưng con chỉ động vào bài vở 30 phút. Thậm chí sau khi lên giường đi ngủ, con còn trùm chăn chơi đến nửa đêm. 

Tôi bắt đầu tham vấn chuyên gia và nhận ra con mình bị ghiện game. Tôi biết, vợ chồng tôi phải thay đổi điều này nếu không tôi sẽ vô tình thả con vào thế giới ảo.

Sau khi quan sát đến ngày thứ 3, tôi cùng chồng bàn bạc cách ngăn chặn con chơi game. Sẽ rất khó để bắt con bỏ game ngay lập tức. Tôi cũng không thể dùng biện pháp mạnh nếu không con sẽ có thái độ tiêu cực. Tôi và chồng thống nhất cần đề ra thời lượng chơi game và giảm dần dần để con thích ứng.

con-nghien-game-1
Tôi và chồng lên kế hoạch giúp con vào khuôn khổ. Ảnh minh họa

Các ngày trong tuần con chỉ được chơi 30 phút đến 1 tiếng trước giờ học. Cuối tuần sẽ được chơi từ 2-3 tiếng. Sau khi chơi xong , con phải nộp lại ipad. Tôi và chồng sẽ thay phiên dạy học để con không lấy lý do bài giải ở trên mạng. Mỗi cuối tuần, tôi sẽ để con làm việc nhà hoặc đi qua nhà ông bà chơi. Vợ chồng tôi cũng lên thời khóa biểu để cùng học, cùng chơi với con mỗi ngày. 

Sau 11 giờ tối, vợ chồng tôi thống nhất cắt wifi trong nhà. Trong thời gian dịch hạn chế ra ngoài, tôi mua sách và một số mầm cây. Tôi dự định sẽ cùng con đọc sách và chăm sóc cây hàng ngày. Chiêu cuối cùng trong kế hoạch, tôi đồng ý để con nuôi mèo. Trước con vốn rất thích động vật nhưng sợ bẩn nên tôi vẫn chưa đồng ý. Tin rằng con sẽ tiêu hao thời gian vào chú mèo này và quên đi việc chơi game. 

Trong những ngày đầu thực hiện “nội quy” mới từ bố mẹ, con tỏ vẻ rất khó chịu, luôn tìm cớ để mượn ipad, kéo dài thời gian chơi. Con nghiện game nên lúc không được chơi thường ngồi thừ người, không tập trung. Đến cuối tuần đó, tôi đón chú mèo mướp về. Con vui mừng khôn tả, thay vì nhớ game, con dành thời gian cho mèo. Tôi cũng nới lỏng thời gian học để con chơi với thú cưng.

Cũng may phát hiện sớm nên việc học của con chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau 2 tuần thực hiện, con vào khuôn khổ dần dần. Con đã tự giác học tập và chỉ chơi game khi được phép. Con và tôi tìm được thú vui trong những ngày dịch là chăm mèo và trồng rau. 

Qua sự việc với con, tôi và chồng nhận ra một điều quan trọng: phải dành cho con thời gian nhiều hơn mỗi ngày. Đây cũng là “bài học xương máu” của vợ chồng tôi khi đã vô ý buông lỏng con một thời gian trong quá trình dạy dỗ.

Xem thêm:

 

Mẹ Mỹ dạy con đơn giản nhưng trẻ nghe lời răm rắp

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình ngoan ngoãn, biết nghe lời. Mỗi cha mẹ cõ một phương pháp giáo dục con riêng. Dưới đây là cách mẹ Mỹ dạy con khiến trẻ nghe lời răm rắp.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận