Mang thai tuần 36 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Mang thai tuần 36 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Thai nhi 36 tuần tuổi đã phát triển gần như là hoàn chỉnh. Con đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đời. Đây là thời điểm quan trọng, mẹ cần theo dõi những dấu hiệu dù là nhỏ nhất để đảm bảo cả bé và mẹ chờ được đến đúng ngày sinh.

Đặc điểm thai nhi 36 tuần tuổi? Sinh non ở tuần này có nguy hiểm cho bé?

Thông qua hình ảnh siêu âm thai nhi 36 tuần tuổi, mẹ có thể thấy được bé lúc này đã giống hệt như trẻ sơ sinh.

 • Đặc điểm phát triển của cơ thể

Bé được 36 tuần có cân nặng khoảng 2.622gr và dài 47,4cm. Bé càng tăng cân và chiếm gần hết khoảng trống trong túi ối. Hoạt động của bé vì thế cũng bị hạn chế. Mẹ sẽ cảm nhận được các cử động nhẹ nhàng hơn của bé như xoay người, cuộn mình.

Để dự trữ năng lượng cho quá trình chào đời, bé vẫn tăng cân nhưng tốc độ sẽ chậm lại ở những tuần còn lại của thai kỳ. 

Xương toàn thân cứng cáp hơn nhưng vẫn khá mềm. Các mảnh xương hộp sọ vẫn chưa liền hẳn nhằm tạo thuận lợi cho đầu thai nhi đi qua kênh sinh.

Hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch đã hoàn thiện chức năng. Phổi, hệ bài tiết và hệ tiêu hóa vẫn ở giai đoạn luyện tập vì trong bụng mẹ hầu hết các hoạt động này đều thông qua dây rốn và nhau thai của mẹ.

Thai nhi 36 tuần tuổi và vị trí trong bụng mẹ
Thai nhi 36 tuần tuổi và vị trí trong bụng mẹ
 • Sinh non ở tuần 36 có các biến chứng gì cho trẻ hay không?

Do một số tình huống đặc biệt, mẹ có khả năng sinh non khi thai nhi 36 tuần tuổi. Lúc này, cơ thể bé còn nhiều thiếu sót ở hoạt động hô hấp của phổi, chức năng bài tiết và tiêu hóa

Tuy nhiên, bố mẹ không cần quá lo lắng vì trẻ sinh non 36 tuần nằm trong nhóm sinh non muộn. Với các hỗ trợ của thiết bị y tế, bé vẫn có thể phát triển và đạt các tiêu chuẩn bình thường.

Xem ngay mẹ nhé:

Tuyệt cách giúp mẹ bỉm “đánh bay” chứng giảm trí nhớ sau sinh

Mẹ bầu cần lưu ý những gì khi thai nhi 36 tuần tuổi

Các triệu chứng mang thai nhi 36 tuần tuổi không có gì mới so với trước đó. Thai nhi xuống xương chậu giúp mẹ giảm bớt khá nhiều các chứng ợ nóng, khó thở, hụt hơi, trào ngược dạ dày. Các triệu chứng khác thì vẫn diễn ra và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

 • Đau xương chậu
 • Táo bón
 • Đi tiểu nhiều lần
 • Ngứa bụng, rạn da
 • Phù nề chân và mắt cá
 • Chuột rút
 • Cơn đau gò tử cung giả
Mẹ bầu bị rạn da nặng hơn
Mẹ bầu bị rạn da nặng hơn

Trong thời gian này, mẹ cần đặt biệt chú ý đến các vấn đề sau:

 • Dịch âm đạo

Ở điều kiện bình thường, dịch âm đạo sẽ có màu đỏ hồng hoặc nâu. Những bất thường khác xảy ra đều có liên quan đến tình hình của thai nhi. Mẹ phải chú ý theo dõi hằng ngày để đi kiểm tra và khám thai kịp thời.

 • Sự chuyển động của thai nhi

Thai nhi 36 tuần tuổi chuyển động không còn mạnh mẽ nhưng vẫn có những lần xoay người, động đậy chân tay. Thai nhi vận động khác thường hoặc không vận động chứng tỏ có vấn đề trong quá trình phát triển.

Sự chuyển động của thai nhi
Sự chuyển động của thai nhi
 • Dinh dưỡng 

Trong những tuần cuối của thai kỳ, mẹ đặc biệt phải bổ sung đủ dinh dưỡng. Điều đó giúp mẹ và bé chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn sắp tới. Mẹ cần bổ sung nhiều vitamin B6, protein, Omega 3 vào bữa ăn hằng ngày. 

 • Thư giãn

Mất ngủ, hormone thay đổi những lo lắng trước và sau khi sinh con dễ khiến mẹ bị trầm cảm. Mẹ nên tập cách thư giãn và thả lỏng bản thân.

Chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân giúp mẹ thoải mái hơn. Các bài tập yoga nhẹ nhàng hỗ trợ tinh thần mẹ được thả lỏng và giảm thiểu lo lắng.

 

Thai nhi 36 tuần tuổi là thời điểm nhạy cảm vì những tác động bên ngoài rất dễ khiến mẹ sinh sớm. Mẹ nên nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất và khám thai thường xuyên để biết được tình hình cụ thể của bé. Công tác chuẩn bị những vật dụng cần thiết khi sinh con nên hoàn tất từ bây giờ để không bối rối lúc mẹ chuyển dạ.