Mang thai tuần 39 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

1

Mang thai tuần 39 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Thời gian tiêu chuẩn của quá trình mang thai là 40 tuần nhưng thai nhi 39 tuần tuổi chào đời là bình thường. Con không hề gặp nguy hiểm gì. Do đó, mẹ bầu đang ở trong giai đoạn này nên chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ vượt cạn. Các dấu hiệu sắp sinh ngày càng rõ ràng hơn, đặc biệt là cơn chuyển dạ.

Tình hình phát triển của thai nhi 39 tuần tuổi và vấn đề ngôi thai ngược

Thai nhi 39 tuần tuổi là mẹ đã bước vào tháng thứ 9 của thai kỳ. Em bé không có bất kỳ trở ngại nào nếu phải ra đời trong khoảng thời gian này.

  • Thai nhi 39 tuần tuổi đã phát triển đầy đủ

Thể chất thai nhi 39 tuần tuổi đã hoàn tất các chức năng của cơ thể nhưng lớp mỡ vẫn dày lên. Lớp mỡ này sẽ giúp bé giữ ấm cơ thể khi chào đời và giúp bé điều chỉnh thân nhiệt dần dần để thích nghi với môi trường bên ngoài.

Não bộ của bé vẫn giữ tốc độ phát triển kinh ngạc trong bụng mẹ. Khi bé chào đời, bộ não vẫn tiếp tục tốc độ phát triển này đến khi bé được 3 tuổi.

Xương sọ vẫn là những mảnh ghép chưa liền nhau, giúp bé dễ dàng chui ra khỏi đường sinh sản.

Ngoài co nắm tay, mút tay, đấm đá vào bụng mẹ, bé học thêm hành động dụi mắt.

Làn da bé trong bụng mẹ vẫn còn màu đỏ hồng. Sau khi sinh, các sắc tố da sẽ làm thay đổi màu da của bé, có thể sáng hơn hoặc sẫm màu hơn so với trước khi sinh.

Thai nhi 39 tuần tuổi vẫn duy trì thai máy. Nếu mẹ không cảm nhận được cử động của bé con thì phải liên hệ ngay đến bệnh viện để được kiểm tra.

Thai nhi 39 tuần tuổi
Thai nhi 39 tuần tuổi
  • Vấn đề ngôi thai ngược

Thông thường, ở tuần thứ 39, thai nhi phải ở trạng thái đầu hướng xuống, đi vào vùng xương chậu để chuẩn bị ra đời. Một số trường hợp đặc biệt bé lại xoay đầu hướng lên hoặc hướng nghiêng. Đây là lý do mà mẹ phải đi khám thai thường xuyên ở các tuần cuối của thai kỳ.

Vấn đề ngôi thai ngược nếu phát hiện sớm, bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ bầu các động tác để ép bé quay đầu. Nếu vẫn không được thì đến lúc chuyển dạ, mẹ chỉ có thể sinh mổ để bé được an toàn ra đời.

Thai nhi nằm ở vị trí ngôi ngược, khó sinh
Thai nhi nằm ở vị trí ngôi ngược, khó sinh

Tham khảo ngay mẹ nhé: Mẹ bầu hết sức cẩn trọng với sốt khi mang thai tháng cuối

Các dấu hiệu sắp sinh khi thai nhi 39 tuần tuổi

Nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh giúp mẹ có sự chuẩn bị và đến bệnh viện kịp thời.

  • Hệ tiêu hóa bị rối loạn, mẹ sẽ cảm thấy tiêu chảy hoặc buồn nôn trước thời điểm chuyển dạ.
  • Nếu siêu âm trước thời điểm chuyển dạ sẽ phát hiện nút nhầy cổ tử cung đã biến mất.
  • Đau từ âm đạo xuống chân do bé đạp trúng vào dây thần kinh vùng chậu.
  • Cơn co thắt Braxton – Hicks xuất hiện thường xuyên hơn.
  • Dịch tiết âm đạo có màu hồng hoặc nhuốm ít máu đỏ do mao mạch cổ tử cung bị vỡ.
  • Vỡ ối có thể ở dạng rỉ ối nhẹ hoặc chảy thành dòng lớn. Vỡ ối là tình huống nguy hiểm, mẹ phải được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.
Vỡ nước ối gây nguy hiểm cho mẹ và bé
Vỡ nước ối gây nguy hiểm cho mẹ và bé

Thai nhi 39 tuần tuổi đã phát triển toàn diện. Con sẵn sàng chào đời bất cứ lúc nào. Mẹ vẫn phải duy trì khám thai định kỳ để nắm được tình hình phát triển của bé và ngày dự sinh. Thời gian này mẹ cần chú ý theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ để đến bệnh viện kịp thời.