Mang thai tuần 37 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Mang thai tuần 37 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Thai nhi 37 tuần tuổi, các triệu chứng mang thai không còn gì là xa lạ với mẹ nữa. Mẹ hãy giữ tinh thần thoải mái, sinh hoạt bình thường để có được sức khỏe tốt nhất để vượt cạn. Từ tuần này trở đi, mẹ dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc bản thân và theo dõi sức khỏe của hai mẹ con.

Thai nhi 37 tuần tuổi đã phát triển ở mức độ “đủ tháng sớm”

Đạt 37 tuần, thai nhi sẽ nặng 2.859gr và dài từ đầu đến chân là 48,6cm. Thai nhi 37 tuần tuổi qua hình ảnh siêu âm sẽ khá mũm mĩm. Mẹ sẽ thấy được cả ngấn thịt ở khuỷu tay, cổ tay, đầu gối, cổ và vai.

Đến tuần thứ 37 em bé đã quay đầu hướng xuống vùng xương chậu để chuẩn bị cho quá trình sinh. Những trường hợp đặc biệt, em bé vẫn chưa về đúng vị trí thì bác sĩ sẽ thảo luận cùng bố mẹ về các phương án giải quyết. Phần lớn trường hợp này đều chuyển sang phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho bé.

Hệ miễn dịch, phổi và não của bé đang phát triển và hoàn thiện sau khi bé ra đời.

Bé lúc này trong bụng mẹ đang luyện tập hô hấp, chớp mở lớn mắt, tập cầm nắm, mút tay. Mặc dù vị trí khá chật chội nhưng bé vẫn có thể xoay người, đạp vào bụng mẹ.

Thai nhi 37 tuần tuổi
Thai nhi 37 tuần tuổi

Những điều mẹ bầu phải chú ý khi mang thai ở tuần 37

Mặc dù thai nhi 37 tuần tuổi đã là đủ tháng sớm nhưng vẫn chưa hoàn toàn khỏe mạnh. Tốt nhất, bé vẫn nên chào đời khi vừa đủ 40 tuần tuổi. Để phòng trường hợp thai nhi bắt buộc phải sinh sớm, mẹ bầu cần chú ý các vấn đề sau:

Dịch âm đạo

Bình thường khi mang thai ở các tuần cuối của chu kỳ âm đạo sẽ tăng tiết dịch. Nếu trong chất nhầy có thêm một lượng máu nhỏ là dấu hiệu mẹ sắp sinh. Trường hợp nguy hiểm hơn, mẹ bị ra máu nhiều hoặc rỉ ối thì phải đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Thai máy của thai nhi 37 tuần tuổi

Thai nhi 37 tuần tuổi vẫn còn nhiều sức lực để múa máy tay chân trong bụng mẹ. Mẹ nên kiểm tra thai máy của bé con mỗi ngày hai lần để xác định thai nhi đang phát triển bình thường. Nếu thai máy yếu ớt hoặc không có nghĩa là bé đang gặp nguy hiểm. Mẹ phải đến bệnh viện ngay.

Thai máy khi thai nhi 37 tuần tuổi
Thai máy khi thai nhi 37 tuần tuổi

Phân biệt cơn đau cổ tử cung do chuyển dạ với cơn co thắt giả

Càng gần đến ngày sinh, các cơn co thắt giả gọi là Braxton – Hicks xuất hiện ngày càng nhiều. Cơn co thắt giả này khác biệt với cơn gò chuyển dạ sắp sinh. Mẹ nếu để ý sẽ dễ dàng phân biệt được.

Cơn đau kéo dài khoảng 30 giây và xuất hiện bất chợt. Cơn đau căng tức vùng bụng dưới và không lặp lại theo chu kỳ mà đau ngẫu nhiên.

Khi mẹ thay đổi tư thế nào thoải mái, uống nước và nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ giảm bớt hoặc biến mất

  • Cơn co thắt tử cung chuyển dạ

Cơn đau ở vùng bụng dưới và kéo dài 30-90 giây. Càng về sau, khoảng cách giữa các cơn đau càng gần và cường độ càng tăng. Ban đầu là 20 phút đau một lần, càng về sau thời gian càng ngắn lại, cứ 5 phút là lại đau một lần.

Cơn đau chuyển dạ chuẩn bị sinh
Cơn đau chuyển dạ chuẩn bị sinh

Đây là giai đoạn chuyển dạ sớm. Sau khi nhập viện, cơn chuyển dạ chính thức càng đến dồn dập cùng với sự mở rộng cổ tử cung để đẩy em bé ra ngoài.

Tình trạng chậm tăng cân

Mẹ bầu từ tuần thứ 37 trở đi bị chậm tăng cân hoặc không tăng cân. Nếu em bé vẫn có thai máy bình thường bố mẹ có thể yên tâm. Mẹ nên ổn định chế độ ăn để cơ thể ổn định chuẩn bị cho kỳ sinh nở sắp đến.

 

Thai nhi 37 tuần tuổi nghĩa là chỉ còn 3 tuần nữa đến thời điểm vượt cạn vô cùng nguy hiểm. Mẹ phải nhớ đi khám thai định kỳ để theo dõi thai nhi và tính toán ngày dự sinh. Mẹ cần nắm rõ các dấu hiệu thai máy, chuyển dạ, rỉ ối, các cơn gò sinh lý để đến bệnh viện kịp thời.