Mang thai tuần 35 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Mang thai tuần 35 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Thai nhi 35 tuần tuổi cân nặng và chiều dài vẫn tiếp tục phát triển. Cơ thể bé đã gần như hoàn chỉnh các cơ quan đã có thể tự vận hành trôi chảy.

Với những mẹ mang thai con so sẽ sinh sớm hơn so với bình thường 1 – 2 tuần. Lúc này bé đang nằm ở tư thế hướng xuống và đè nặng lên xương chậu. Cơ thể mẹ vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng do các triệu chứng mang thai và sắp sinh gây ra.

Tăng trưởng của thai nhi 35 tuần tuổi

Thai nhi 35 tuần tuổi đạt cân nặng 2.383gr, dài khoảng 46,2cm. Con số này còn tiếp tục tăng cho đến tuần thứ 40 của thai kỳ.

  • Tử cung càng ngày càng chật chội nên em bé chỉ có thể ngọ nguậy cuộn tròn. Các hoạt động máy đạp của thai nhi sẽ ít hơn nhưng lại gây đau nhiều hơn cho mẹ.
  • Nếu là con so thì em bé lúc này đã nằm yên ở tư thế đầu hướng xuống sẵn sàng ra đời.
  • Thận và gan của bé đã phát triển và có thể tự vận hành và xử lý một vài chế phẩm.
  • Trí não của thai nhi vẫn tiếp tục phát triển, nếp gấp não càng nhiều và trọng lượng càng tăng.
Thai nhi 35 tuần tuổi 
Thai nhi 35 tuần tuổi

Những thay đổi của cơ thể mẹ ở tuần thứ 35 của thai kỳ

Thai nhi 35 tuần tuổi càng lớn và đi xuống làm giảm bớt áp lực lên dạ dày và cơ hoành. Các triệu chứng ợ nóng, khó thở, trào ngược dạ dày của mẹ giảm bớt khá nhiều thậm chí là biến mất. Thai xuống thấp ảnh hưởng đến bàng quang khiến mẹ có cảm giác buồn tiểu nhiều hơn. Mẹ cần chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ để tránh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sa bụng khi thai nhi 35 tuần tuổi
Sa bụng khi thai nhi 35 tuần tuổi

Mẹ vẫn còn bị các triệu chứng mang thai như giãn tĩnh mạch, rạn da, phù nề, táo bón, đau đầu, đau lưng, đau co thắt cổ tử cung,… hành hạ. Nếu cơn đau càng khó chịu, mẹ nên gặp bác sĩ để tư vấn dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc điều trị an toàn.

Ngoài ra, mẹ còn có thể bị chảy máu nướu, chảy máu chân răng do thiếu vitamin C. Chứng não cá vàng hay quên của bà bầu sẽ còn kéo dài cho đến vài tháng sau khi sinh con.

Những lưu ý cho mẹ bầu khi mang thai nhi 35 tuần tuổi

Thai nhi 35 tuần tuổi còn cách ngày sinh khoảng 3-5 tuần. Mẹ nên kiểm tra lại kế hoạch sinh nở của mình, xem lại các đồ dùng đã chuẩn bị đủ hết chưa. Mẹ nên học dần về cách nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sau sinh. Chuẩn bị kiến thức và tâm lý để cân bằng cuộc sống sau sinh giúp mẹ tránh bị u uất, trầm cảm.

Lượng calo mỗi ngày phải đảm bảo duy trì ở mức 2.200 – 2.500 calo. Lượng đạm cần bổ sung nhiều hơn từ nguồn động vật lẫn thực vật.

Bổ sung liên tục các loại thực phẩm giàu DHA, Omega 3, Omega 6 cần thiết cho sự phát triển trí não của bé.

Tăng cường vitamin C và chất xơ. Mẹ uống nước nhiều, ăn nhạt để giảm táo bón, nhiễm trùng đường tiết niệu, phù nề.

  • Vận động 

Các bài tập Kegel cho bà bầu giúp tăng sức chịu đựng cơ xương chậu rất hữu ích. 

Bài tập Kegel căng cơ nhẹ nhàng cho bà bầu
Bài tập Kegel căng cơ nhẹ nhàng cho bà bầu
  • Cơn gò tử cung

Các cơn gò tử cung càng xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Nó khiến mẹ dễ bị nhầm lẫn với cơn đau do chuyển dạ, nhất là với mẹ mang thai đầu lòng.

Mẹ nên lưu ý lại các cơn đau chuyển dạ giả khác rất nhiều với chuyển dạ sắp sinh.

  • Đau do cơn gò tử cung giả không lặp lại theo quy luật. Mỗi cơn đau chỉ kéo dài 30 giây. Cường độ gây đau cũng không thay đổi ở mỗi cơn đau.
  • Khi mẹ đổi tư thế nằm và nghỉ ngơi, cơn đau sẽ giảm xuống và biến mất.

Thời gian để được gặp bé con càng ngày càng rút ngắn. Mẹ bầu đang mang thai con đầu lòng thì càng cần phải chú ý và chuẩn bị nhiều hơn khi thai nhi 35 tuần tuổi.

Con so thường sinh sớm khoảng 1-2 tuần. Vào tuần thứ 38 hoặc 39 mẹ rất dễ có hiện tượng chuyển dạ. Khám thai thường xuyên ở những tháng cuối thai kỳ giúp mẹ biết được ngày dự sinh để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hơn.