Mang thai tuần 34 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

2

Mang thai tuần 34 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Thời gian đếm ngược chỉ còn lại 6 tuần nữa là bé con chào đời. Thai nhi 34 tuần tuổi đã phát triển khá hoàn chỉnh. Tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có thể tự vận động. Mẹ chỉ cần giữ vững trạng thái như hiện tại chờ đến tuần thứ 40 để mẹ tròn con vuông.

Thai nhi 34 tuần tuổi đã phát triển cơ thể gần như hoàn chỉnh

Thai nhi 34 tuần tuổi trong vòng 7 ngày, bé tăng lên 230gr, bé sẽ nặng khoảng 2.146gr và dài 45cm. 

 • Lớp bã nhờn bao quanh bé càng dày lên. Lớp sáp nhờn này có tác dụng bảo vệ lớp da của em bé không dính nước ối và là chất nhầy giúp bôi trơn khi sinh nở.
 • Hệ thống thần kinh, phổi, hệ tiêu hóa gần như có thể tự hoạt động. Nếu bé bị sinh non ở tuần 34 thì vẫn không có vấn đề khác thường về sức khỏe.
 • Lớp lông tơ bảo vệ em bé trước đây đã biến mất gần hết. Móng tay và móng chân đã dài đến đầu các ngón.
 • Cơ quan sinh dục của bé gần như hoàn thiện. Bé trai lẫn bé gái đều sinh ra lượng lớn hormone giới tính trong thời gian này.
Cơ thể gần như hoàn chỉnh của thai nhi 34 tuần tuổi
Cơ thể gần như hoàn chỉnh của thai nhi 34 tuần tuổi

Các triệu chứng mang thai xảy ra với mẹ khi thai nhi 34 tuần tuổi

Thai nhi 34 tuần tuổi đã sắp gần đến ngày sinh. Em bé càng lớn, không gian càng chật hẹp và bụng mẹ càng căng cứng. Một số triệu chứng mang thai thường thấy ở mẹ sẽ giảm bớt, một số khác mức độ và tần suất gây đau sẽ càng tăng cường.

 • Mắt không tốt

Mang thai ở tuần 34, mẹ gặp phải một tình huống là mắt nhạy cảm hơn, bị khô và khó chịu, tầm nhìn bị hạn chế. Nếu mẹ bị cận hoặc viễn thị thì tình trạng càng nặng hơn.

 • Sa bụng

Sa bụng có thể xảy ra khi thai nhi 34 tuần tuổi hoặc trong các tuần sắp tới. Sa bụng là trạng thái bụng mẹ hạ thấp và nghiêng về phía trước do em bé di chuyển xuống dưới và càng gần với khung chậu. 

Nếu mẹ mang thai con so thì hiện tượng sa bụng sẽ xảy ra nhiều lần hơn. Sa bụng giúp mẹ giảm bớt các triệu chứng ợ nóng, hụt hơi, khó thở nhưng lại tăng sức ép lên vùng xương chậu, hông, bàng quang.

 • Đau thần kinh tọa

Tử cung phình to đè ép lên các dây thần kinh tọa tiếp tục gây đau cho mẹ. Tuy nhiên, nếu em bé di chuyển dần xuống dưới, bụng bầu sa xuống giúp giảm đau thần kinh tọa, thậm chí là biến mất hoàn toàn.

 • Phù nề

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, khoảng từ khi thai nhi 33 tuần tuổi đến khi sinh con, chân, mắt cá chân liên tục bị phù nề do chất dịch tích lũy ở các mô.

Mẹ bầu bị phù nề ở chân và mắt cá chân
Mẹ bầu bị phù nề ở chân và mắt cá chân
 • Cơn gò tử cung giả

Thai nhi càng lớn và càng gần đến ngày sinh thì các cơn gò tử cung giả càng diễn ra thường xuyên. Đây là phản ứng tự nhiên của tử cung, là biện pháp cơ thể tự sản sinh để mẹ luyện tập cho kỳ chuyển dạ sắp đến.

Các cơn đau do gò tử cung giả xảy ra không có quy luật, mỗi cơn đau kéo dài khoảng 30 giây. Để giảm đau, mẹ nên thay đổi tư thế nằm cho thoải mái, nghỉ ngơi và thư giãn, uống nước nhiều. Đi bộ hoặc vận động nhiều cũng có thể làm cho cơn đau xảy ra thường xuyên hơn. 

Ngoài ra, mẹ sẽ bị đau lưng và xương chậu, bị rạn da, chuột rút, táo bón, bị trĩ khi mang thai nhi 34 tuần tuổi. Các triệu chứng sẽ còn tiếp tục và tự biến mất sau khi sinh con.

Mẹ bầu cần phân biệt cơn gò chuyển bụng thật và giả
Mẹ bầu cần phân biệt cơn gò chuyển bụng thật và giả

Những lưu ý chăm sóc mẹ bầu ở tuần 34 của thai kỳ

Mẹ bầu mang thai nhi 34 tuần tuổi cứ tiếp tục duy trì chế độ ăn uống khoa học. Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn, uống nhiều nước và ăn nhạt. Lượng natri trong muối ăn nhiều không tốt cho bé và khiến tình trạng phù nề của mẹ càng nặng thêm.

 • Bảo vệ mắt

Mẹ nên mang theo thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ sử dụng khi mắt khô gây xốn. Kính râm là cần thiết để tránh ánh sáng mạnh, bụi bẩn khi đi ra ngoài tránh cho mắt nhạy cảm bị tổn thương.

 • Trầm cảm tiền sản

Trầm cảm là bệnh lý nguy hiểm khi phụ nữ mang thai. Tỷ lệ mẹ bầu bị trầm cảm trước sinh chiếm đến 10 – 15%. Nguyên nhân bị trầm cảm do cơ thể cảm thấy khó chịu bởi những triệu chứng mang thai. Mẹ hay lo lắng, hay suy nghĩ. Nếu mẹ thiếu quan tâm từ bố càng làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm.

Mẹ cố gắng giữ cho tinh thần thoải mái và giảm thiểu lo lắng. Mẹ nên chia sẻ nhiều hơn, yêu cầu sự giúp đỡ nhiều hơn từ mọi người trong gia đình. Bố nên quan tâm, chăm sóc và cảm thông với mẹ nhiều hơn vì mang thai không phải là việc dễ dàng.

 • Vận động

Các lớp yoga, đi bộ cho bà bầu là thích hợp nhất trong giai đoạn này. Các bài tập bơi, đạp xe mẹ không nên tham gia vì khiến cơ thể sản sinh nhiều nhiệt lượng, căng cơ, gây đau nhiều hơn.

Yoga là hoạt động rèn luyện phù hợp với mẹ bầu
Yoga là hoạt động rèn luyện phù hợp với mẹ bầu. Ảnh minh hoạ

 

Mẹ cần phải chú ý tới bản thân nhiều hơn khi thai nhi 34 tuần tuổi. Mẹ nên lên lịch khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của bé. Bất cứ tình huống bất thường như: cơn gò tử cung sinh sớm, dịch âm đạo, không có thai máy,…đều có thể xảy ra. Mẹ và bé cần phải được theo dõi và kiểm tra chặt chẽ để đến bệnh viện kịp thời.