Mang thai tuần 29 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Mang thai tuần 29 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Thai nhi 29 tuần tuổi tăng cân và tăng trưởng chiều dài với tốc độ rất nhanh chóng. Mẹ vì vậy cần tăng cường cung cấp dinh dưỡng để nuôi bé phát triển khỏe mạnh. Giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba là thời gian chạy nước rút khá quan trọng. Mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để chào đón bé con ra đời sau 11 tuần nữa. 

Thai nhi 29 tuần tuổi tăng cân và dài ra nhanh chóng

Thai nhi 29 tuần tuổi tập trung vào tăng trưởng cân nặng và chiều dài. Từ tuần thứ 28 trở đi, mỗi tuần bé nặng thêm hơn 150gr. Vào tuần thứ 29, bé nặng 1.153gr và dài khoảng 38,6cm.

Bụng mẹ càng chật chội hơn so với kích thước của thai nhi nên bé sẽ quẫy đạp mạnh hơn. Thời gian này bé cũng đang tìm tư thế hợp lý để nằm chờ đến khi ra đời.

Phần lớn các bé đang ở tư thế nằm đầu hướng xuống. Một số khác vẫn đang loay hoay xoay đầu về đúng hướng. Mẹ đừng quá lo lắng khi thai nhi 29 tuần tuổi còn chưa về ngôi chổm, quá trình này diễn ra đến tuần thứ 38. Có thai quay đầu sớm, có thai quay đầu trễ, khi mẹ đi khám thai bác sĩ sẽ tư vấn thêm.

Thai nhi 29 tuần tuổi ở tư thế quay đầu sớm
Thai nhi 29 tuần tuổi ở tư thế quay đầu sớm

Sự thay đổi của mẹ khi thai nhi 29 tuần tuổi

Mang thai 29 tuần, tử cung của mẹ tiếp tục phình to gây nhiều triệu chứng thai kỳ đặc trưng.

  • Thở gấp, chóng mặt

Cơ thể mẹ và bé cần lượng máu, dưỡng chất và oxy nhiều hơn bình thường nhiều lần để đáp ứng tốc độ phát triển của bé. Tim mẹ vì thế đập nhanh hơn và hệ tuần hoàn, hệ hô hấp làm việc nhiều hơn.

Các triệu chứng thở gấp, đau đầu, chóng mặt cũng hay xảy ra. Mẹ cần tập thói quen hít thở sâu và tránh những hoạt động đột ngột gây choáng đến ngất xỉu.

  • Cơn co thắt Braxton – Hicks

Co thắt Braxton – Hicks là cơn gò chuyển dạ giả. Đây là bước luyện tập của tử cung chuẩn bị cho lúc sinh. Cơn co thắt này không gây đau, mẹ chỉ cảm thấy căng tức vùng bụng dưới. Mỗi cơn đau kéo dài 30 giây và không theo chu kỳ, nhanh thì sau 5 phút sẽ hết, chậm thì khoảng 15 phút.

Thỉnh thoảng, khi mẹ quá mệt mỏi, đi lại nhiều, uống ít nước, tử cung chèn ép làm tăng nhu động ruột cũng gây ra cơn co thắt Braxton – Hicks.

  • Tăng cân

Thai nhi 29 tuần tuổi tăng cân rất nhanh. Cơ thể mẹ vì thế cũng cần phải ăn nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Mỗi tuần mẹ tăng thêm 450gr, thai nhi mỗi tuần tăng lên hơn 150gr cho đến tuần thứ 40.

  • Giãn tĩnh mạch

Hai cẳng chân và mắt cá chân của mẹ có thể thấy các tĩnh mạch phình to lộ rõ, có màu xanh hoặc đỏ. Giãn tĩnh mạch có thể gây đau hoặc ngứa tùy vào tình trạng nặng hay nhẹ.

Mẹ bầu bị giãn tĩnh mạch chân
Mẹ bầu bị giãn tĩnh mạch chân
  • Bệnh trĩ, táo bón

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba, mẹ dễ bị táo bón do ảnh hưởng của tử cung chèn ép lên hệ tiêu hóa. Tĩnh mạch lan tỏa ở ruột thẳng gây sưng phù các mao mạch khiến mẹ bị trĩ.

Uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ và vận động điều độ sẽ giúp mẹ giảm bớt các triệu chứng khó chịu này.

Mẹ mang thai nhi 29 tuần tuổi cần lưu ý điều gì?

Để giảm bớt căng tức do cơn co thắt Braxton – Hicks, mẹ nên đổi sang tư thế nằm nghiêng sang trái. Nằm nghỉ ngơi và uống nước ấm khi cơn đau xảy ra giúp nhanh hết đau.

Ngày thường, mẹ cần chú ý chế độ làm việc. Mẹ nên vận động nhẹ nhàng kết hợp nghỉ ngơi hợp lý và uống nhiều nước để cơn đau được giảm nhẹ.

  • Dinh dưỡng cho mẹ khi thai nhi 29 tuần tuổi

Tuần này mẹ tiếp tục tăng cường bổ sung lượng thức ăn mỗi ngày. Cân bằng dinh dưỡng và chia nhỏ bữa ăn là nguyên tắc ăn uống cơ bản. Mẹ cứ như vậy mà tiếp tục phát huy.

Tăng cường vitamin C có tác dụng tăng cường liên kết các mô, duy trì và bảo vệ các mạch máu khi tuần hoàn máu gia tăng. Mẹ nên ăn nhiều cà rốt, bí đỏ, khoai lang, rau xanh, trái cây, trứng, sữa, ngũ cốc loại hạt.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng ở tuần 29
Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng ở tuần 29
  • Vận động

Sự khó chịu của thai kỳ ở tuần 29 khiến mẹ không muốn tập luyện. Đừng như vậy, mẹ hãy cố gắng vận động mỗi ngày. Nó có tác dụng rất lớn trong việc giảm các triệu chứng đau nhức do mang thai. Đồng thời vận động giúp mẹ tăng sức chịu đựng, chuẩn bị tốt hơn cho ngày sinh con.

Các bài tập nhẹ nhàng cho bà bầu giúp mẹ tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa và lưu thông máu, giúp giảm chứng táo bón và giãn tĩnh mạch.

 

Thai nhi 29 tuần tuổi tiếp tục tăng cân và dai ra nhanh chóng. Cơ thể mẹ cũng có nhiều chuyển biến để chuẩn bị cho ngày sinh đang đến gần. Mẹ đừng quên duy trì các bài tập vận động và chế độ ăn uống hợp lý, chuẩn bị sẵn sàng chào đón bé con ra đời.