Mang thai tuần 19 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Mang thai tuần 19 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Sự phát triển của thai nhi 19 tuần tuổi không có gì đặc biệt. Chủ yếu là các cơ quan hoàn thiện hơn và kích thước lớn dần. Cơ thể mẹ cũng chịu nhiều ảnh hưởng do sự phát triển của thai nhi. Cuộc sống và sinh hoạt của mẹ bầu bị tác động khá nhiều. Cố gắng lên mẹ nhé.

Phát triển cơ thể của thai nhi 19 tuần tuổi

Thai nhi 19 tuần tuổi đã nặng 200gr và dài 15cm. Mẹ đã cảm nhận được sức nặng của bé chưa nào? Cấu tạo cơ thể bé cũng có những sự phát triển hoàn thiện hơn.

Hàng triệu nơ ron thần kinh hệ vận động được hình thành giúp bé có những cử động theo ý thức. Mút ngón tay, xoay đầu, động tay, đá chân và mẹ có thể cảm thấy được rõ ràng bé đang làm gì trong bụng.

Thính giác của bé phát triển mạnh hơn ở tuần 19, khả năng nghe ngóng âm thanh từ bên ngoài càng linh hoạt hơn.

Da bé phát triển thêm lớp lông tơ và được bọc trong một lớp bã nhờn màu trắng để bảo vệ cơ thể.

Thai nhi 19 tuần tuổi đã có hoạt động bài tiết và sinh ra nước tiểu. Chất thải được đưa vào bọc ối và nhau thai làm nhiệm vụ tiêu hủy chất thải.

Thai nhi 19 tuần tuổi đã có thể bài tiết nước tiểu
Thai nhi 19 tuần tuổi đã có thể bài tiết nước tiểu

Mẹ có những thay đổi gì khi mang thai 19 tuần tuổi

Thai nhi 19 tuần tuổi gây tác động khá nhiều đến sức khỏe của mẹ.

Huyết áp thấp

Để dẫn dinh dưỡng nuôi cơ thể và thai nhi, hệ thống tuần hoàn của mẹ đang tích cực mở rộng. Điều này làm huyết áp của mẹ thấp hơn bình thường. Mẹ hay bị xây xẩm mặt mày, muốn ói. Nếu mẹ đứng lên hay ngồi xuống đột ngột còn bị choáng váng và thậm chí là ngất đi.

Nghẹt mũi, chảy máu cam

Cơ thể mẹ đang tăng cường sản xuất thêm máu nên lượng máu lưu chuyển nhiều hơn. Các cơn đau đầu, nghẹt mũi, chảy máu cam, chảy máu lợi răng xảy ra thường xuyên.

Mẹ bị chảy máu cam khi mang thai được 19 tuần
Mẹ bị chảy máu cam khi mang thai được 19 tuần

Thở gấp, hụt hơi

Tuần hoàn máu nhanh hơn nên yêu cầu lượng oxy cung cấp nhiều hơn. Vì đó, phổi của mẹ làm việc nhanh, dung tích phổi tăng lên làm mẹ luôn ở trạng thái thở gấp,  đôi khi bị hụt hơi.

Ngực sưng to

Khi mẹ mang thai nhi 19 tuần tuổi, các tuyến sữa đã tăng lên với số lượng lớn. Kèm theo đó là lượng máu lưu chuyển nhanh làm ngực sưng và nở to.

Những lưu ý cho mẹ khi mang thai 19 tuần tuổi

Mẹ mang thai ở mỗi giai đoạn đều phải chịu những cơn đau và cảm giác khó chịu. Đến tuần thứ 19 của thai kỳ, mẹ bắt đầu bị mất ngủ do cơ thể nhức mỏi.

Mẹo để ngủ ngon hơn khi mang thai nhi 19 tuần tuổi

Mang thai được 19 tuần, sức nặng của thai nhi đè áp cùng với nhiều tác động khác khiến cơ thể mẹ mệt mỏi. Ban đêm, mẹ thấy khó ngủ, cả người bứt rứt khó chịu vô cùng.

Những lúc như thế này, mẹ không nên tiếp tục trằn trọc trên giường. Mẹ hãy pha một ly sữa ấm hoặc ăn nhẹ rồi đọc sách. Sau 15 phút, mẹ lại trở về giường, lúc này sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Tình trạng không ngủ được, mất ngủ còn kéo dài cho đến khi em bé chào đời. Mẹ phải cố gắng chịu đựng thêm một khoảng thời gian nữa.

Đọc sách giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn
Đọc sách giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn

Vận động

Mẹ tiếp tục duy trì vận động như trước nhé. Nếu muốn mẹ có thể đổi sang các loại hình vận động khác như aerobic cho thai phụ, đi xe đạp, bowling, chạy bộ, đi bộ, tập tạ nhẹ, yoga cho bà bầu.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng ở tuần 19 của thai kỳ

Dinh dưỡng cho thai nhi 19 tuần tuổi vẫn chú trọng ở sự cân bằng dinh dưỡng nhé. Ngoài ra mẹ cần lưu ý các điểm sau.

  • Thịt động vật nên chọn ăn thịt nạc
  • Dầu ăn thực vật, bơ sữa chọn loại ít béo
  • Hạn chế các loại thức ăn chứa chất béo bão hòa và mỡ chuyển hóa. Chúng có nhiều trong dừa, các loại bơ, mỡ heo, thực phẩm chế biến sẵn, margarine, khoai tây chiên, bánh quy đóng hộp

 

Thai nhi 19 tuần tuổi đã có tương tác tốt hơn với mẹ và môi trường bên ngoài. Bố mẹ và người thân tiếp tục nuôi dưỡng tâm hồn bé bằng những câu chuyện, bản nhạc và lời nói yêu thương nhé. Mẹ chịu khổ 19 tuần rồi, cố gắng thêm 21 tuần nữa để được gặp bé con nào.

Xem thêm: