Mang thai tuần 13 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

2

Mang thai tuần 13 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Thai nhi 13 tuần tuổi đã lớn hơn nhiều, mẹ sẽ thấy bụng mình nhô lên một chút. Các triệu chứng nhức mỏi và đau lưng bắt đầu xuất hiện với mức độ nhẹ. Một số mẹ bầu có sự thay đổi dáng đi và đứng của mình để cảm thấy thoải mái hơn.

Đặc điểm phát triển khi thai nhi 13 tuần tuổi

Khi thai nhi 13 tuần tuổi, cơ quan chức năng, hệ thần kinh đã hình thành và liên kết với nhau. Tuần thứ 13 là thời gian mà các cơ quan này tập trung vào sự tăng trưởng.

  • Theo tiêu chuẩn, thai nhi được 13 tuần tuổi nặng khoảng 50-70gr và dài 7,4cm.
  • Mắt và tai đã được định hình. Mí mắt vẫn còn nối liền nhau, bảo vệ đôi mắt vẫn chưa được hoàn thiện.
  • Xương đầu, cánh tay và xương chân đang dần được hình thành từ các mô hóa cứng. 
  • Mặc dù xương cốt chưa cứng nhưng bé đã có thể tự cử động thân mình. Các cử động này rất nhẹ, mẹ vẫn chưa thể cảm thấy được gì đâu.
  • Hệ tuần hoàn đã hoạt động làm nhiệm vụ thải độc tố ra môi trường bên ngoài.
  • Kích thước phần đầu chiếm một nửa cơ thể và các tế bào thần kinh được sản sinh với tốc độ nhanh chóng.
Kích thước phần đầu chiếm một nửa cơ thể thai nhi 13 tuần tuổi
Kích thước phần đầu chiếm một nửa cơ thể thai nhi 13 tuần tuổi

Thay đổi của cơ thể mẹ để thích ứng với việc thai nhi lớn dần

Khi thai nhi 13 tuần tuổi, các triệu chứng giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ đã giảm xuống. Mẹ sẽ cảm thấy khá hơn khi không còn bị những cơn ốm nghén hành hạ. Tuy nhiên, cơ thể mẹ vẫn phải chịu nhiều thay đổi để thích ứng với việc thai nhi đang lớn dần. Các tuyến thượng thận, tuyến yên, nội tiết tố do nhau thai và buồng trứng tiết ra là nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi này.

  • Mẹ mang thai 13 tuần tuổi hay chóng mặt

Hệ tuần hoàn hoạt động với tần suất lớn hơn làm giảm huyết áp. Do đó, mẹ sẽ dễ cảm thấy choáng váng, đau đầu, nhất là khi thay đổi tư thế đột ngột. 

Mẹ bị chóng mặt do huyết áp giảm khi mang thai
Thai nhi 13 tuần tuổi có biết trai hay gái không. Ảnh minh hoạ
  • Mẹ mang thai 13 tuần tuổi bị khó thở, thở gấp

Mặc dù tuần hoàn máu tăng, lượng máu cung cấp tăng nhưng hồng cầu không tăng nhiều. Phần lớn lượng máu tăng lên là huyết tương và dịch chất.

Cơ thể mẹ cần giảm lượng CO2 khi hít vào để chừa khoảng trống chứa khí thải CO2 từ thai nhi. Thể tích không khí mỗi lần hít thở, tốc độ hô hấp cũng có sự tự động điều chỉnh cho phù hợp. Do đó, mẹ sẽ có hiện tượng hơi khó thở hoặc thở gấp.

Mẹ mang thai 13 tuần tuổi cần lưu ý những gì?

Thai nhi 13 tuần tuổi làm bụng mẹ lộ rõ hơn, mẹ sẽ cảm nhận được điều này qua việc mặc quần áo trở nên khó khăn hơn. Cảm giác muốn ăn và thèm ăn sẽ quay trở lại. Mẹ chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và không ăn quá nhiều lượng thức ăn cho một bữa nhé.

  • Dinh dưỡng

Thai nhi 13 tuần tuổi tập trung phát triển cân nặng, chiều dài và tế bào não. Trong thành phần bữa ăn hàng ngày mẹ nên tăng cường các loại thực phẩm giàu protein, chất xơ, chất sắt, canxi và axit folic.

Chia nhỏ bữa ăn và không ăn quá no nhé. Ngoài 3 bữa chính, mẹ nên bổ sung thêm 2 bữa phụ để nạp thêm năng lượng. Bữa phụ mẹ có thể ăn trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, khoai sắn luộc,…

  • Vận động

Mẹ bầu nên rèn luyện cơ thể thường xuyên
Mẹ bầu nên rèn luyện cơ thể thường xuyên

Vào tuần thứ 13 của thai kỳ mẹ sẽ cảm thấy cơ thể khá thoải mái vì đã thích nghi dần với việc mang thai. Tuy nhiên, mẹ không thể coi thường tầm quan trọng của các bài tập vận động.

Những bài tập tuy cơ bản và nhẹ nhàng nhưng có tác dụng khá lớn trong việc tăng sức chịu đựng của các cơ và giúp mẹ thư giãn hiệu quả. Khi thai nhi càng lớn, bụng mẹ càng to ra, mẹ sẽ cảm ơn vì mình đã chịu khó rèn luyện từ sớm.

Các hoạt động thể dục thể thao cho bà bầu rất đa dạng như yoga, aerobics, bơi lội, đạp xe, đi bộ,…

 

Thai nhi 13 tuần tuổi chỉ đem lại một vài thay đổi nhỏ trên cơ thể của mẹ. Hơn nữa, vì đã qua thời gian 3 tháng thai kỳ nguy hiểm nên mẹ còn thấy thoải mái và thèm ăn hơn. Dinh dưỡng vào giai đoạn này khá quan trọng để bé tăng trưởng nên mẹ nhớ chú ý ăn uống điều độ và đầy đủ nhé.