Mang thai tuần 06 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Mang thai tuần 06 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

“Mẹ ơi, con đã có tay chân rồi nè”. “Mẹ ơi, mẹ thấy được gương mặt của cục cưng mẹ chưa”. Đó là những lời thầm thì mà thai nhi 6 tuần tuổi muốn tâm sự cùng mẹ. Đây là giai đoạn con phát triển về kích thước và chân nặng làm mẹ vỡ oà về hạnh phúc.

Sự phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi

Thai nhi 6 tuần tuổi có kích thước bằng khoảng hạt đầu và chỉ dài khoảng 0,6cm. Hình ảnh kết quả siêu âm thai cho thấy con giống chú nòng nọc bé tẹo.

Bàn tay và chân của con đã bắt đầu nhô ra và nhìn giống như mái chèo. Các đường nét trên gương mặt con được hiện rõ ràng hơn. Mẹ sẽ nhìn thấy màu mắt của con, chíp muỗi qua siêu âm. Hai chấm đen nhỏ chiếm khoảng 25% trên gương mặt con chính là mắt của con đấy mẹ. Lỗi muỗi của con đã bắt đầu xuất hiện.

Con phát triển 2 bán não rất mạnh
Con phát triển 2 bán não rất mạnh

Mẹ biết không, thai nhi 6 tuần tuổi đã xuất hiện van tim và hình thành các đường dẫn khí từ cổ họng đến phổi. Lúc này, gan tạo được các tế bào hồng cầu cho đến khi hình thành được tủy xương. Ruột thừa và tuyến tụy của con đã hình thành để tạo ra insulin. Con đã phát triển dây rốn, có mạch máu riêng biệt để vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng cũng như chất thải.

Có nên siêu âm khi thai nhi 6 tuần tuổi?

Rất cần thiết!

Khi mẹ siêu âm 3D, 4D hoặc đầu dò, bác sĩ kiểm tra được chỉ số của con đang phát triển như thế nào. Siêu âm là cách để xem xét các vấn đề bất thường xảy ra hay không nhằm xử lý kịp thời, phòng tránh nguy hiểm cho mẹ và bé. 

Thai đã vào tử cung hay chưa?

Thai đã vào tử cung hay chưa phụ thuộc rất lớn vào mẹ. Nó còn phụ thuộc vào thời gian thụ tinh. Tuy nhiên giai đoạn này vẫn chưa xác định được mẹ có mang thai ngoài tử cung hay không. Thế nên nếu thai đã vào tử cung, mẹ có thể thở phào nhẹ nhõm, bé con đã được bảo vệ.

Mẹ có thể biết được các chỉ số khi siêu âm thai

GSD (Gestational Sac Diameter – Đường kính túi thai) là chỉ số rất quan trọng trong những tuần đầu của thai kỳ. Vào tuần thứ 6, con chưa phát triển đầy đủ các bộ phận và có chỉ số GSD dao động từ 14-25mm.

CRL (Crown Rump Length – Chiều dài đầu mông) của con dao động khoảng 4-7mm.

Tim thai: Một số thai nhi đã có tim thai ở tuần thứ 6. Tim thai khoẻ mạnh thường có nhịp đập từ 120-160 nhịp/ trên. Nếu con có nhịp đập dưới 120 hoặc trên 160 nhịp/ phút có thể do con bị thiếu oxy. Nếu con chưa có tim thai, mẹ không cần quá lo lắng. Thời gian xuất hiện tim thai của mỗi bé là khác nhau, và thường dao động từ tuần thứ 7-10 thai kỳ.

Một số trường hợp thai nhi ở tuần thứ 6 vẫn chưa có tim thai
Một số trường hợp thai nhi ở tuần thứ 6 vẫn chưa có tim thai

Mẹ cần làm gì khi thai nhi 6 tuần tuổi?

Bước sang tuần thứ 6, bụng và ngực đầy đặn hơn so với bình thường. Cơn ốm nghén đã bắt đầu viếng thăm mẹ. Mẹ có thể bị đi tiểu thường xuyên do lượng máu nhiều hơn, tử cung lớn tạo sức ép lên bàng quang.

Mẹ bầu cần chú ý dinh dưỡng để mẹ và bé khoẻ mạnh
Mẹ bầu cần chú ý dinh dưỡng để mẹ và bé khoẻ mạnh

Khứu giác và vị giác của một số mẹ bị thay đổi. Mẹ cảm thấy khó chịu hoặc nôn ói khi ngửi thấy một số loại thức ăn. Tương tự, mẹ có thể thèm món gì đó rất lớn. Dù thế nào đi nữa, mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của mình. Giai đoạn này cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của bé.

  • Mẹ cần tránh stress, căng thẳng thường xuyên. Theo nghiên cứu, có 10-20% phụ nữ sảy thai do stress.
  • Tâm lý mẹ bầu thất thường là điều dễ hiểu bởi hormone thai kỳ thay đổi thường xuyên.
  • Mẹ nên lựa chọn các loại áo ngực dành riêng cho mẹ bầu bởi vòng một của mẹ đã tăng lên đáng kể.
  • Mẹ nên uống đầy đủ 2-3 lít nước mỗi ngày
  • Mẹ có thể vận động nhẹ nhàng như tập yoga hoặc đi bộ và cần tránh mang vác nặng, hoạt động nhiều…
  • Sử dụng vitamin trong giai đoạn thai kỳ rất cần thiết. Tuy nhiên mẹ không được lạm dụng các loại vitamin, cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Mẹ nên chia sẻ, tâm sự nhiều hơn cùng chồng, bạn bè, gia đình để có tinh thần vững chắc.
  • Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ hạn chế quan hệ để thai nhi không bị ảnh hưởng
  • Mẹ kiêng tuyệt đối bia, rượu, chất kích thích.
Mẹ bầu cung cấp đủ sắt, vitamin và acid folic trong 6 tuần đầu
Mẹ bầu cung cấp đủ sắt, vitamin và acid folic trong 6 tuần đầu

Thai nhi 6 tuần tuổi đã hình thành và phát triển rất mạnh. Mẹ ơi, hãy lắng nghe âm thanh của con để bắt đầu thai kỳ khỏe mạnh. Chúng ta cùng đồng hành cùng nhau với thật nhiều khoảnh khắc tuyệt vời về sau mẹ nhé.

Xem thêm mẹ nhé: