Mang thai tuần 03 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

7

Mang thai tuần 03 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Thai nhi 3 tuần tuổi vẫn là giai đoạn sớm của quá trình mang thai. Các dấu hiệu có thai không quá rõ ràng nên khó nhận biết. Chị em có thể dựa vào thời gian trễ kinh và que thử thai để xác định mình có thai hay chưa.

1. Quá trình phát triển và cấu tạo của thai nhi 3 tuần tuổi

Sau khi thụ tinh, hợp tử tạo thành bắt đầu phân chia tế bào liên tục. Cứ sau 12 giờ thì số tế bào hiện có sẽ nhân lên gấp đôi. Con liên tục phân chia và phân hóa tế bào như vậy. Lúc này con đã có đầy đủ nguyên liệu di truyền để hình thành sự sống. 

Các tế bào sơ khai để phát triển ống thần kinh được hình thành sớm nhất. Các tế bào này sẽ phát triển thành não và cột sống. Quá trình phân chia tế bào vẫn diễn ra liên tục và phân hóa thêm nhiều chức năng khác cần thiết cho sự sống.

Thai nhi 3 tuần tuổi đã có ống thần kinh sơ khai
Thai nhi 3 tuần tuổi đã có ống thần kinh sơ khai

2. Thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai được 3 tuần

Mặc dù thai nhi không gây nên những dấu hiệu mang thai rõ rệt nhưng cơ thể mẹ vẫn có biến đổi. Mẹ dựa vào những dấu hiệu sau kết hợp với que thử thai để biết chắc là mình có mang thai hay chưa.

Mẹ bị chuột rút khi thai nhi 3 tuần tuổi

Hiện tượng chuột rút có thể là dấu hiệu trước khi đến kỳ kinh và cũng là dấu hiệu mang thai không điển hình.

Nếu mẹ bị chuột rút và xuất hiện thêm các dấu hiệu mang thai khác thì có cơ sở để khẳng định mẹ sắp đón tin vui.

Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ khi thai 3 tuần tuổi

Hormone progesterone tăng cao khi mang thai làm cho cơ thể mẹ tăng nhiệt hơn so với bình thường khoảng 0,5- 1oC. Mẹ dễ nhầm lẫn dấu hiệu này với việc tăng nhiệt khi trứng rụng hoặc do bị cảm.

Đợi đến hết tuần thứ 3, mẹ có thể dùng que thử thai được rồi. Thời gian thử thai lý tưởng là vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy.

Mẹ có thể thử thai khi con được 3 tuần tuổi
Mẹ có thể thử thai khi con được 3 tuần tuổi

Nếu kết quả que thử cho ra 1 vạch, mẹ hãy kiên nhẫn đợi thêm 1 tuần nữa và thử lại. Nếu kết quả que thử cho ra 2 vạch, mẹ nên đến bác sĩ để được kiểm tra chính xác hơn.

Từ khi phát hiện có thai đến khi thai nhi được 8 tuần tuổi thì không cần thiết phải đi siêu âm thường xuyên trừ khi có vấn đề xảy ra.

3. Chăm sóc cho mẹ mang thai 3 tuần tuổi

Khi thai nhi 3 tuần tuổi, mình mẹ ăn nhưng nuôi 2 người nên dinh dưỡng phải đầy đủ và chất lượng. Thực đơn hằng ngày của mẹ phải bổ sung thêm thành phần thiết yếu sau:

  • Các loại thực phẩm tạo nhiều năng lượng như tinh bột, đường, ngũ cốc.
  • Sắt và axit folic cần thiết cho tạo máu.
  • Protein cần cho các mô và cơ.
  • Canxi cho hệ xương và răng.
  • Omega 3 cho phát triển não bộ.

Nếu cơ thể mẹ khỏe mạnh thì nên bắt đầu tập luyện hằng ngày với chế độ vừa phải. Mẹ có thể tham gia yoga cho mẹ bầu, tập aerobic,… để rèn luyện sức khỏe và tăng độ bền của cơ.

Sau này, khi thai nhi lớn hơn, cơ thể mẹ sẽ có sức chịu đựng tốt hơn. Mẹ sẽ bớt cảm thấy nặng nề, khó chịu khi mang thai.

Mẹ nên tham gia lớp yoga cho mẹ bầu
Mẹ nên tham gia lớp yoga cho mẹ bầu. Ảnh minh hoạ

Thai nhi 3 tuần tuổi đã bắt đầu quá trình phân hóa tế bào để hình thành nên các cơ quan. Mọi hoạt động, suy nghĩ, dinh dưỡng của mẹ đều ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Mẹ cần phải chăm sóc cho bản thân tốt hơn, làm việc và sinh hoạt khoa học để cả mẹ và bé được phát triển toàn diện và khỏe mạnh.