Mang thai tuần 02 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

16

Mang thai tuần 02 và những điều mà thai phụ cần lưu ý

Thai nhi 2 tuần tuổi được tính từ ngày đầu tiên sau khi hết kỳ kinh nguyệt. Tuổi thai được tính theo tuổi của trứng trong cơ thể mẹ. Mẹ không cần quá ngạc nhiên khi bác sĩ thông báo bạn mang thai 2 tuần trong khi vừa mới thụ thai.

Thai nhi 2 tuần tuổi có thể xác định bằng que thử không?

Sau khi kết thúc kỳ kinh nguyệt, ngày tiếp theo sau đó là ngày đầu tiên của tuổi thai. Đây là ngày mà buồng trứng bắt đầu phân chia để tạo ra trứng. Sau đó trứng rụng và thực hiện hành trình của mình. 

Quá trình thụ thai diễn ra ở tử cung vào thời điểm trứng rụng, rồi hình thành hợp tử và phôi thai. Sau khi thụ tinh được 7-10 ngày thì thai mới bắt đầu làm tổ ở tử cung.

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn đang mang thai 2 tuần khi vừa mới thụ thai  cũng đừng quá ngạc nhiên. Tuổi thai là tính từ sau khi hết chu kỳ hành kinh chứ không phải tính từ thời điểm thụ thai. 

Thai nhi 2 tuần tuổi như quả trứng gà siêu bé
Thai nhi 2 tuần tuổi như quả trứng gà siêu bé

Thai nhi 2 tuần tuổi vẫn còn ở dạng phôi thai. Thai nhi giống như một quả trứng gà siêu bé và đang tích cực phân bào để lớn lên. Thai chưa cố định ở tử cung. Mẹ cũng không thể nhìn thấy con cho dù là siêu âm đầu dò. Như vậy, dùng que thử thai càng không thể biết được bạn có đang mang thai 2 tuần tuổi.

Thời điểm có thể dùng que thử thai chắc chắn nhất là hết tuần thai thứ 4. Nếu là siêu âm thì có thể thấy được thai nhi ở tuần thứ 3, khi mà phôi đã làm tổ ở tử cung của mẹ.

Mẹ mang thai được 2 tuần có những thay đổi gì?

Thai 2 tuần tuổi vẫn là phôi thai vừa được thụ tinh và đang tích cực phân bào. Lúc này hormone estrogen vẫn còn sót lại sau khi thúc đẩy trứng chín và rụng. Progesterone bắt đầu hình thành để tạo điều kiện cho hợp tử phân chia và làm tổ.

Mẹ sốt nhẹ khi thai nhi được 2 tuần
Mẹ có thể có sốt nhẹ khi thai nhi được 2 tuần

Tác động kết hợp của hai loại hormone sẽ làm cơ thể mẹ tăng nhiệt. Một số mẹ bầu có cảm giác sốt nhẹ nhưng không quá mệt mỏi. Chất dịch ở cổ tử cung cũng thay đổi để chuẩn bị cho phôi làm tổ nên mẹ sẽ thấy tăng tiết dịch trắng đục, đục nhờ.

Lưu ý cho mẹ khi mang thai 2 tuần tuổi

Thai nhi 2 tuần tuổi chỉ vừa mới hình thành, quá trình phân bào diễn ra rất nhanh và cần nhiều năng lượng. Do đó, giai đoạn này mẹ cần cân bằng thực đơn ăn uống để cung cấp đủ năng lượng và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Dinh dưỡng trong giai đoạn này của mẹ chú trọng đến cân bằng. Thực phẩm hằng ngày nên tăng cường là đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo có lợi như Omega 3, Omega 6.

Dinh dưỡng trong giai đoạn này của mẹ chú trọng đến cân bằng
Dinh dưỡng trong giai đoạn này của mẹ chú trọng đến cân bằng

Mẹ nên ăn nhiều rau củ quả, protein và hạt ngũ cốc. Mẹ cần hạn chế các loại thực phẩm không lành mạnh như đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp, đồ ăn vặt và ăn ít chất béo như dầu, mỡ.

Mẹ nên lên kế hoạch tập luyện và vận động để chuẩn bị tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tập các bài thể dục cho mẹ bầu như yoga, bơi lội, aerobic giúp mẹ tăng cân hợp lý khi mang thai và giảm cân sau sinh nhanh hơn. 

Lưu ý: Thai nhi 2 tuần tuổi vẫn đang trong quá trình hình thành.  Từ lúc này, mẹ hãy bắt đầu lập kế hoạch ăn uống và tập luyện để chuẩn bị cho giai đoạn mang thai 9 tháng khỏe mạnh.