Lời giải tối ưu cho bài toán quản lý chi tiêu trong mùa dịch

Tự mình quản lý chi tiêu trong mùa dịch đã khó, chưa kể các ông bố, bà mẹ phải quản lý chi tiêu cho cả gia đình càng khó khăn hơn.

Mùa dịch lại kéo theo nhiều vấn đề bất cập như giảm lương, mất việc… Do đó, kiểm soát chi phí hàng tháng là điều mà trong thời điểm này là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các gia đình.

Nguyên tắc cơ bản giúp quản lý chi tiêu trong mùa dịch

Chi tiêu tiết kiệm trong mùa dịch hiệu quả phải dựa trên nền tảng 2 nguyên tắc trọng yếu.

Lên danh sách cụ thể các khoản chi hàng tháng

Để đảm bảo chi tiêu trong mùa dịch tiết kiệm, bạn cần lên danh sách các khoản thường phải chi trong mỗi tháng . Sau đó, sắp xếp theo thứ tự mức độ cần thiết của từng mục.

Chắc chắn, khi xem đi xem lại danh sách, bạn sẽ phát hiện ra có rất nhiều mục không thực sự cần thiết trong danh sách mà mình có thể loại bỏ. Chi phí cho mùa dịch sẽ giảm được đáng kể sau khi loại ra các mục không thiết yếu.

Lập danh sách chi tiêu hàng tháng theo nhu cầu
Lập danh sách chi tiêu hàng tháng theo nhu cầu và thứ tự ưu tiên

Ưu tiên số 1 cho những hàng thiết yếu 

Để giảm đến mức tối đa chi tiêu trong mùa dịch, bạn chỉ nên quyết định mua đồ khi nó đã sắp hết sạch và chọn mua những món có giá cạnh tranh, thời hạn sử dụng dài. Tuyệt đối, tránh mua tích trữ, mua sẵn để dùng.

Theo tâm lý của người sử dụng, khi mới ban đầu dùng, người ta thường không có khái niệm tiết kiệm. Đến lúc số lượng càng ít đi, mới bắt đầu giảm lượng dùng mỗi lần lại để thời gian sử dụng để kéo dài thêm.

Những món đồ có giá cạnh tranh tức là giá rẻ hơn so với những mặt hàng khác cùng công dụng. Chúng ta có thể hạ tiêu chuẩn một vài món hàng xuống và mua với giá thấp hơn. Ví dụ như giấy vệ sinh, các loại gia vị, đồ gia dụng…

Một vài thủ thuật nhỏ giúp quản lý chi tiêu trong mùa dịch hiệu quả

Dựa trên nguyên tắc đặt ra, mỗi chúng ta có thể tự lên kế hoạch và quản lý được các khoản chi của gia đình và bản thân. Trong quá trình cắt giảm chi phí, một vài mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn giữ vững được mức chi tiêu của mình.

Đặt hạn mức chi tiêu

Bên cạnh việc lựa chọn những mục cần và không cần để cắt giảm, đặt hạn mức chi tiêu là điều nên làm. Những khoản tiền cần đặt hạn mức như tiền thực phẩm, tiền điện, nước, tiền áo quần, tiền mỹ phẩm,…

Đặt hạn mức chi tiêu mỗi tuần, mỗi tháng
Để tiết kiêm, bạn cần đặt hạn mức chi tiêu mỗi tuần, mỗi tháng

Lựa chọn các nhãn hàng, thương hiệu hợp túi tiền

Vung tay quá trán, ham hư danh hão huyền về việc xài đồ hiệu, đồ đắt tiền sẽ khiến kế hoạch chi tiêu của bạn tan tành. 

Trước khi quyết định mua cái gì, bạn hãy tính toán xem sau khi mua mình còn lại bao nhiêu tiền và thời gian còn lại của tháng phải chi tiêu như thế nào. Viễn cảnh bị đòi nợ tiền nhà và ăn mì gói qua ngày sẽ khiến bạn từ bỏ ham muốn mua đồ đắt tiền.

Cân nhắc lựa chọn những mặt hàng có giá mềm hơn
Cân nhắc lựa chọn những mặt hàng có giá mềm hơn

Đặt nguồn tiền trong thẻ ngân hàng thay vì để tiền mặt

Để tiền trong thẻ ngân hàng sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền ra vào dễ dàng hơn. Hiện nay, phần lớn chi tiêu của chúng ta đều dùng tiền mặt để thanh toán. Theo tâm lý tiêu dùng, càng nhiều tiền mặt trong ví thì người ta càng sinh ra tâm lý ỷ lại mình còn nhiều tiền và bắt đầu có những ham muốn mua sắm.

Do đó, chúng ta chỉ nên rút ra một khoản tiền vừa đủ theo định mức kế hoạch chi tiêu đặt ra. Tuy nhiên, bạn không nên rút một lần cho cả tháng mà nên chia thành từng đợt 7 ngày hoặc 10 ngày.

Tổng kết chi tiêu cuối tháng và cân đối cho tháng sau

Đã lên kế hoạch chi tiêu thì phải có tổng kết và đánh giá. Cuối mỗi tháng, bạn nên tiến hành kiểm kê lại các khoản chi nào bị lệch và tính tổng số tiền dư ra hay bị thâm hụt. 

Các khoản dư ra có thể dùng để tham khảo để giảm mức tiêu dùng cho tháng sau. Không nên cộng dồn tiền dư này vào để tăng chi của tháng sau.

Các khoản thâm hụt nên tìm hiểu nguyên nhân và có những giải pháp. Nếu là trường hợp bất khả kháng, tháng sau có thể cân nhắc thêm bớt giữa các mục với nhau để cân bằng lại chi phí.

 

Quản lý chi tiêu trong mùa dịch là cần thiết để vượt qua đại dịch lần này. Đừng để những khoảng “vung tiền qua cửa sổ” khiến cuộc sống của chúng ta thêm cực khổ và lao đao hơn nữa. Lên kế hoạch và hoạch định lại quản lý chi tiêu trong mùa dịch ngay thôi.

Xem thêm:

 

Tư thế yoga giúp mẹ bỉm sữa thăng hoa trong “chuyện ấy”

Yoga là một bộ môn để rèn luyện thể chất khỏe mạnh và đem đến một tinh thần thư thái. Và các tư thế yoga còn giúp “chuyện ấy” thêm thăng hoa. 

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận