3

5 lợi ích không ngờ khi mẹ cho bé nằm sấp

Đa số mẹ bỉm đều lo sợ rằng khi nằm sấp, bé sẽ bị tức bụng và ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Tuy nhiên, việc đặt bé nằm sấp lại có những tác dụng không ngờ nếu mẹ thực hiện đúng cách.

1. Tăng khả năng hoạt động

Ngay sau khi chào đời, trẻ thích được nằm sấp hơn nằm ngửa. Lí do là trong bụng mẹ ,bé đã được rèn luyện kỹ năng nằm sấp với sự hỗ trợ của nước ối và bánh nhau.
Nằm sấp sẽ giúp chân tay con có thể khua khoắng thoải mái. Nhờ đó, sau một thời gian, con có thể trườn, với, bò,… Điều này sẽ phát huy tối đa khả năng vận động đa chiều của bé.
Ở bệnh viện, ngay từ lúc vừa mới lọt lòng, bé đã được các y bác sĩ cho nằm sấp trên bụng mẹ, tiếp xúc da kề da với mẹ để bé phát triển một cách tốt nhất.

 2. Phát triển thị giác

Nếu con luôn nằm ngửa thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế trong khoảng không gian nhất định như trần nhà hoặc hai bên. Ngược lại, khi cho bé nằm sấp, mắt bé sẽ có thêm các góc nhìn khác. Việc nhìn đa chiều giúp con phát triển thị giác một cách tốt nhất.

 3. Phát triển não bộ

Khi bé nằm sấp, bé sẽ cố ngẩng cổ và tìm cách xoay người để nhìn được xung quanh. Điều này sẽ giúp hệ xương sống của bé phát triển. Mà xương sống chính là nơi truyền thông tin cho não bộ. Vì vậy, não bộ bé nhận được nhiều thông tin hơn, dẫn tới kích thích hai bán cầu não.
Bé nằm sấp giúp phát triển não bộ
Bé nằm sấp giúp phát triển não bộ

 4. Cơ thể bé sẽ khỏe mạnh hơn

Để nằm sấp, bé phải có sự vận động phối hợp của các cơ quan như cơ, bắp thịt, xương,.. Sự phối hợp hoạt động này sẽ giúp bé lưu thông máu tốt hơn, hơi thở sâu hơn (giúp lấy được nhiều oxy hơn). Nhờ đó, cơ thể bé sẽ khỏe khoắn, chắc khỏe và dẻo dai hơn.

5. Hạn chế bị bẹp hoặc méo đầu

Trong một vài trường hợp, vì ba mẹ đặt bé nằm ngửa hoặc nằm nghiêng quá nhiều gây ra hiện tượng bé bị bẹp phần đầu phía sau hoặc một bên.

Ngoài ra, việc bé bị hạn chế vận động có thể làm đầu bị lép phía đằng sau bên phải. Nguyên nhân là não sẽ hoàn thiện từ sau ra trước và hoàn thiện não phải trước. Vậy nên mẹ có thể cho bé nằm sấp đầu tròn và đẹp.

Lưu ý khi cho trẻ nằm sấp

Việc nằm sấp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng phải tập cho con nằm đúng cách. Nếu ngược lại, nằm sấp có thể gây ảnh hưởng không tốt tới khả năng vận động của con. Hơn nữa, nó có thể bé sẽ khiến khó chịu và quấy khóc. Vì vậy, khi tập cho bé nằm sấp, mẹ hãy lưu ý những điều sau:

Nguyên tắc khi cho bé tập nằm sấp

  • Cho bé tập nằm sấp ở nới an toàn và bằng phẳng, sạch sẽ.
  • Để đầu bé hơi nghiêng, nhất là với những bé sơ sinh. Điều này làm con dễ chịu hơn do cổ không phải làm việc quá sức.
  • Không cho trẻ nằm sấp khi vừa bú hoặc ăn no xong. Nếu không, bé sẽ rất dễ bị ợ, trớ sữa/thức ăn vừa ăn. Ít nhất là sau ăn 30 phút đến một tiếng mẹ mới đặt bé nằm sấp.
  • Luôn quan sát, không rời mắt khỏi con khi đang đặt bé nằm sấp.
  • Không bắt buộc tập luyện cho bé, khi bé khóc hoặc tỏ ra khó chịu hãy dừng ngay việc này lại.

Nên làm gì để phát huy tốt nhất tác dụng của việc nằm sấp?

Vừa cho bé nằm sấp vừa kích hoạt thị giác và phản xạ cầm nắm cho bé: 

Khi cho bé tập nằm sấp, cha mẹ có thể đặt thêm các món  đồ chơi bắt mắt, phát ra âm thanh trước mặt bé. Điều này sẽ khiến bé hứng thú với việc cầm, nắm hoặc với đồ chơi. Từ đó, cổ bé sẽ cứng cáp hơn và bé có thể dựng cổ linh hoạt hơn.

Vừa nằm sấp vừa kích hoạt thị giác và phản xạ cầm nắm cho bé:
Bé nằm sấp đồng thời được kích hoạt thị giác và phản xạ cầm nắm 

Không nên đeo bao tay, bao chân cho trẻ: Điều này giúp con có thể trực tiếp cọ xát và cảm nhận mọi thứ xung quanh một cách chân thực nhất. Điều này làm phát triển xúc giác của bé tốt hơn.

4 sai lầm mẹ Việt thường mắc phải trong quá trình nuôi dạy con

Mẹ Việt thường mắc phải những sai làm khi nuôi con như chiều chuộng và chăm sóc con thái quá, điều này gây ra những hậu quả khôn lường. 

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận