Liệu bạn có yêu con mình ngay từ cái nhìn đầu tiên?

Nếu bạn sắp trở thành một người mẹ hoặc em bé của bạn mới chào đời chắc hẳn bạn đã biết về mối liên kết kỳ diệu của tình mẫu tử. Mặc dù tình yêu của một người mẹ là điều vô cùng thiêng liêng nhưng phải thừa nhận một điều là không phải tất cả các bà mẹ đều yêu con ngay từ cái nhìn đầu tiên và đây là điều bình thường.

yêu con từ cái nhìn đầu tiên
yêu con từ cái nhìn đầu tiên

Không phải tất cả các bà mẹ đều giống nhau

Sự thật là mỗi phụ nữ đều trải qua thời kỳ mang thai và làm mẹ một cách khác nhau. Một số người thực sự yêu em bé của mình ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng không phải ai cũng giống như vậy. Không có phán xét nào chỉ ra sự đúng sai trong tình yêu của một người mẹ dành cho con mình. Bất kỳ bà mẹ mới sinh nào cũng mang trong mình cảm giác tội lỗi về cách chăm sóc con của mình.

Sự khác biệt về sinh hóa trong não mỗi người là nguyên nhân dẫn đến các mức độ khác nhau của mối quan hệ giữa mẹ và con. Các nghiên cứu đang kiểm tra tác động của oxytocin, hormone “tình yêu” đóng vai trò trong quá trình chuyển dạ, sinh nở và cho con bú. Các chuyên gia phát hiện ra rằng sự trầm cảm hoặc các vấn đề về sức khỏe tâm thần tiềm ẩn khác có thể đã làm giảm mức oxytocin gây trở ngại cho cảm giác gắn bó với em bé của mỗi người mẹ.

Bạn không cần phải yêu con mình ngay từ cái nhìn đầu tiên để trở thành một ông bố bà mẹ tốt

Bạn có thể sẽ yêu con mình ngay sau khi con được sinh ra nhưng không phải điều đó lúc nào cũng xảy ra. Trước mắt bạn còn rất nhiều thử thách và việc “yêu” em bé của mình ngay lập tức không phải là điều kiện bắt buộc để trở thành một ông bố bà mẹ tốt. Bạn vẫn có thể chăm sóc cho đứa con bé bỏng của mình ngay cả khi bạn chưa cảm nhận được rõ ràng thứ tình yêu này.

Nếu bạn chưa nhận ra tình yêu dành cho đứa con mới sinh của mình, hoặc bạn mới đang trong thời kỳ mang thai và tự hỏi liệu mối quan hệ mẫu tử đó có bao giờ phát triển hay không, đừng quá lo lắng. Hãy cho bản thân thời gian để tìm hiểu vai trò làm mẹ theo cách của riêng mình và đừng tự trách bản thân nếu bạn cần thêm một chút thời gian để thích nghi với việc chăm sóc em bé.

Hãy cởi mở và trung thực với cảm xúc của mình và cũng dành thời gian vào việc chăm sóc cho bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn gặp khó khăn kéo dài trong việc gắn kết với con mình hoặc đang có các triệu chứng khác như muốn làm hại bản thân hoặc em bé thì bạn cần phải trao đổi ngay với bác sĩ tâm lý vì đây là chứng trầm cảm sau sinh và có thể điều trị triệt để được.

Cách xử lý các vấn đề thường gặp phải ở trẻ sinh non

Trẻ sinh non càng ít tuần tuổi càng đối diện với các vấn đề sức khỏe rất cao. Làm thế nào để xử lý vấn đề thường gặp ở trẻ. Bố mẹ dành thời gian tìm hiểu ngay.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận