6

Làm thế nào để “cậu bé lười” thích đọc sách?

Bận tối mắt tối mũi với con thứ hai nhưng tối nào chị Giang (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng phải đáp ứng yêu cầu đọc sách của cậu con trai lớp 1. Cậu bé rất đam mê sách nhưng chỉ thích nghe mà không muốn đọc.

Từ nhỏ, chị Giang luôn đọc truyện, kể chuyện cho con nghe để con hình thành tình yêu sách. Vào lúc 9pm mỗi ngày, một câu chuyện trước khi đi ngủ như “liều thuốc” giúp bé Bin (con chị Giang) dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Nhiều lúc chị mệt mỏi khi vừa chăm con thứ vừa đọc sách cho Bin
Nhiều lúc chị mệt mỏi khi vừa chăm con thứ vừa đọc sách cho Bin

Khi sinh đứa con thứ 2, chị Giang vô cùng mệt mỏi với việc chăm sóc đứa trẻ sơ sinh. Chị không còn hứng thú đọc truyện cho con nghe như trước. Chị vừa đọc vừa nhăn nhó: đọc truyện mệt quá, mỏi hết cả mồm, khô hết cả họng… Chị cũng không còn đọc diễn cảm, nhấn nhá như trước mà nhiều khi đọc cho xong.

Khi con học lớp 1, dù con đã đọc thông viết thạo nhưng con không chịu đọc mà vẫn giữ thói quen mẹ đọc cho nghe. Chị cứ nghĩ, khi con biết đọc thì với niềm đam mê sách, con sẽ tự đọc say sưa. Vậy mà, tối nào cũng vậy, dù bận tối mắt tối mũi với con thứ hai, chị Giang vẫn phải đọc cho cậu con đầu.

Dù mẹ thuyết phục, doạ nạt hay “ra lệnh” nhưng Bin vẫn không muốn đọc. Cậu luôn miệng phàn nàn: Con mệt lắm, đọc mỏi hết cả mồm. Nghe con thường xuyên nói thế, chị Giang hoảng hốt nhận ra. Chính câu nói ngày xưa của mình đã tạo ra ám thị không tốt cho con và khiến con cảm thấy tự đọc rất mệt nhọc. Thế nên, dù thích đọc sách nhưng con luôn né tránh .

Không thể để con ngày càng lớn mà vẫn lười đọc, chỉ yêu cầu mẹ đọc hộ, chị Giang liền dùng “chiêu” khác để “dụ” con.

Vợ chồng chị Giang hào hức đọc sách và kể chuyện
Vợ chồng chị Giang hào hức đọc sách và kể chuyện

Chị Giang không yêu cầu hay bắt ép con tự đọc mà dùng “chiêu” làm gương cho con. Chị mua nhiều sách và thỏa thuận với chồng cùng ngồi đọc sách mỗi tối. Vợ chồng chị Giang kể cho nhau những đoạn hay trong sách rất hào hứng. Thời gian đó, sự vui vẻ cực độ với việc đọc sách luôn được vợ chồng chị thể hiện nhưng không bắt ép con trai.

Thỉnh thoảng, cu Bin nhờ mẹ đọc cho nghe. Chị Bình đọc đến đoạn hay thì lại để đấy, ra làm việc khác. Cu Bin nôn nóng muốn biết điều gì diễn ra tiếp theo trong truyện, không chờ được mẹ liền lấy sách ra đọc. Và những câu chuyện hấp dẫn làm cậu đọc say sưa mà chẳng nghĩ gì đến mệt mỏi.

Sau chục ngày như thế, Bin đã tìm thấy niềm vui trong việc đọc sách. Cậu không chờ mẹ đọc hộ cho nữa. Cậu đã tự tìm những cuốn sách hay rồi ngồi đọc một mình. Cậu đọc say mê, chỉ khi nào bố mẹ nhắc làm việc khác mới dừng đọc.

Tác giả: P.Linh

 

Xem thêm:

4 sai lầm mẹ Việt thường mắc phải trong quá trình nuôi dạy con

Mẹ Việt thường mắc phải những sai làm khi nuôi con như chiều chuộng và chăm sóc con thái quá, điều này gây ra những hậu quả khôn lường. 

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận