1

Làm sao để dạy trẻ biết yêu thương?

Biết yêu thương là gốc rễ của sự thành công và hạnh phúc. Nếu mẹ muốn bé có cuộc sống vui vẻ, trước hết, hãy dạy bé cách biết yêu thương.
Ở mỗi giai đoạn, con lại tiếp thu theo những cách khác nhau. Mẹ có thể tham khảo lộ trình mà iziMom chia sẻ dưới đây.

Lúc mang bầu

Khi bé còn nằm trong cơ thể mẹ, cảm xúc của mẹ chính là cảm xúc của con. Nếu mẹ vui vẻ, hạnh phúc, biết yêu thương, thì bé cũng sẽ là một người có tích cách ôn hòa và biết yêu thương mọi người. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ hãy giữ trạng thái thanh thản, vui vẻ. Ngoài ra, gia đình và đặc biệt là ba cần tạo cho mẹ một môi trường hạnh phúc, nhận được nhiều sự yêu thương.

Khi mang thai, mẹ hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc
Khi mang thai, mẹ hãy luôn vui vẻ và hạnh phúc

Khi con mới ra đời

Sau giai đoạn phôi thai, gia đoạn bé sơ sinh  chính là gốc rễ cho việc hình thành nhân cách sau này. Để con biết yêu thương, ở giai đoạn này, ba mẹ hãy dành cho con những ngôn từ yêu thương, đẹp đẽ. Đồng thời, ba mẹ hãy vỗ về, chơi đùa và âu yếm bé.
Điều này sẽ khiến bé cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến mà ba mẹ gửi gắm ở mình. Rồi từ đó, con sẽ vô thức có được trạng thái bình an – điều khởi nguồn cho việc bé biết yêu thương.

Khi con chập chững biết đi

Làm gương cho bé

Ở giai đoạn này, con đã có nhận thức tốt hơn, và đặc biệt là khả năng bắt chước cũng nhanh hơn. Vì vậy, để làm khơi dậy lòng yêu thương ở trẻ, ngay từ lúc này, ba mẹ hãy làm gương cho con. Gia đình là môi trường bé được tiếp xúc đầu tiên và nhiều nhất. Vì vậy, nhân cách của bé phần lớn ảnh hưởng từ gia đình. Ba mẹ nên làm những điều như sau:
  • Nói cảm ơn và xin lỗi khi cần (với bất kì ai, kể cả người bé hơn mình).
  • Kính già, yêu trẻ.
  • Giúp đỡ những người xung quanh.

Cho bé xem sách về tình yêu thương

Ở độ tuổi này, bé rất hứng thú với hình ảnh. Vì vậy, mẹ hãy cho bé xem những cuốn truyện tranh có chủ đề như giúp đỡ người già, yêu thương động vật…

Cho con xem sách về tình yêu thương
Cho con xem sách về tình yêu thương

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo

Dạy con giúp đỡ và quan tâm mọi người

Ở độ tuổi này, bé đã có hiểu biết nhất định về môi trường xung quanh. Vì vậy, ở thời điểm này, cho bé thực hành trong hoàn cản thực tế chính là cách tốt nhất. Ba mẹ có thể cho bé thực hiện những việc sau:

  • Giúp đỡ gia đình: Hãy cho con làm một số việc phù hợp như vứt rác, dọn đồ. Đây là cách thực hành đơn giản và bé dễ áp dụng nhất.
  • Quan tâm mọi người xung quanh: Nhường chỗ ngồi cho người già trên xe buýt; dắt người cao tuổi qua đường; trông nom và nhường nhịn em nhỏ… Đây là những hành động mẹ nên dạy và khuyên bé làm.
  • Nếu có điều kiện, hãy cùng con quyên góp tiền hoặc hiện vật tới những hoàn cảnh khó khăn.

Để bé thuận ý làm những việc trên, trước hết mẹ cần giải thích cho con tại sao cần làm như vậy. Hãy đưa ra những lí do dễ hiểu như: “Họ là những người yếu, sức khỏe không tốt bằng con và rất cần nhận được sự quan tâm”. “Khi con giúp đỡ họ, nghĩa là con đã làm việc tốt”. “Những người tốt luôn được mọi người yêu quý, con ạ”.

Sau khi con làm được một hành động giúp đỡ mọi người xung quanh, ba mẹ nhớ dành cho con những lời khen nhé!

Cho bé chăm sóc thú cưng hoặc trồng cây

Nuôi động vật hoặc trồng cây sẽ góp phần nuôi dưỡng tình yêu trong con. Đây cũng là cách giúp bé thư giãn, kiên nhẫn và cho bé thấy thành quả của một hành động tốt. Dần dần, bé sẽ biết cách quan tâm, sẻ chia, yêu thương người khác.
Cho bé nuôi thú cưng để dần biết yêu thương
Cho con nuôi thú cưng để bé dần biết yêu thương
Quá trình phát triển nhân cách của trẻ cũng giống như quá trình phát triển của một mầm cây. Bằng những việc làm hàng ngày, cha mẹ hãy bồi đắp tình yêu thương cho con trẻ. Được giáo dục ngay từ nhỏ, lớn lên, chắc chắn các con của chúng ta sẽ trở thành người nhân ái, bao dung, có ích.

Trẻ bị bệnh thủy đậu, bố mẹ cần làm gì?

Bệnh thủy đậu ở trẻ em dễ lây nhiễm nếu không được cách ly và điều trị kịp thời. Bệnh khiến cơ thể suy nhược, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận