3

Kinh nghiệm tính thời gian rụng trứng để dễ mang thai

Tính đúng thời gian rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt giúp chị em có kế hoạch mang thai hoặc tránh thai theo ý muốn. Một số chị em có chu kỳ không ổn định càng phải theo dõi để tính ngày rụng trứng chính xác.

1. Cách tính thời gian rụng trứng chính xác theo chu kỳ kinh nguyệt

Thời gian chu kỳ của phụ nữ rơi vào khoảng 26 đến 32 ngày. Do tác động từ nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài, chu kỳ kinh nguyệt có thể có số ngày khác nhau mỗi tháng.

thoi-gian-rung-trung-1
Tính thời gian trứng rụng theo vòng chu kỳ kinh nguyệt

Tính thời gian rụng trứng theo chu kỳ phổ biến 28 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt phổ biến nhất ở phụ nữ là 28 ngày. Ngày thứ nhất của chu kỳ là ngày đầu tiên hành kinh. Trứng chỉ rụng 1 lần vào ngày thứ 14 của chu kỳ.

Như vậy, ngày thứ 11 đến 16 của chu kỳ là khoảng thời gian dễ thụ thai. Trong đó, ngày thứ 13, 14, 15 là 3 ngày dễ thụ thai nhất.

Tính thời gian rụng trứng theo chu kỳ 32 ngày

Chị em có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn thì thời gian trứng rụng và thời điểm dễ thụ thai cũng tăng theo. Chu kỳ nhiều hơn một ngày thì mốc thời gian cứ như vậy tăng thêm 1 ngày.

Chu kỳ 32 ngày dài hơn chu kỳ bình thường 4 ngày thì thời gian trứng rụng là vào ngày thứ 18 (14 + 4). Khoảng thời gian dễ thụ thai từ ngày thứ 15 đến 20. Trong đó, 3 ngày dễ thụ thai nhất rơi vào ngày thứ 17, 18, 19.

Tính thời gian rụng trứng chu kỳ không đều 26 – 30 ngày

Chị em bị rối loạn kinh nguyệt thì mỗi tháng có số ngày chu kỳ khác nhau. Do đó, nếu sử dụng cách tính tương tự như ở trên thì chỉ có thể suy ra khoảng thời gian trứng rụng tương đối.

Chu kỳ bị hỗn loạn từ 26-30 ngày thì thời điểm trứng rụng rơi vào khoảng từ ngày thứ 12 đến 16. Thời gian dễ thụ thai là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

Xác định thời gian trứng rụng chính xác để dễ thụ thai
Xác định thời gian trứng rụng chính xác để dễ thụ thai

2. Các biểu hiện của cơ thể khi đến ngày rụng trứng

Khi đến thời điểm rụng trứng, hormone thay đổi khiến cơ thể có một vài biến đổi có thể nhận biết được. Nếu chị em quên tính số ngày chu kỳ của tháng thì có thể dựa vào những dấu hiệu này để nhận biết.

  • Tiết dịch nhầy như lòng trắng trứng.
  • Bụng dưới đau nhẹ hoặc chuột rút.
  • Cảm giác như bụng bị đầy hơi, khó tiêu.

3. Sinh hoạt vợ chồng thế nào để dễ thụ thai?

3 ngày sau khi rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất. Các cặp vợ chồng muốn có con cần lưu ý chuyện sinh hoạt vợ chồng vào thời gian này để tăng xác suất thụ thai.

Vợ chồng nên yêu đều đặn để tăng khả năng thụ thai
Vợ chồng nên yêu đều đặn để tăng khả năng thụ thai
  • Trong thời gian 3 ngày dễ thụ thai nhất nên sinh hoạt vợ chồng 1-2 lần.
  • Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể người nữ 3-5 ngày nên trong khoảng thời gian còn lại của giai đoạn dễ thụ thai. nên tiến hành chuyện ấy 1-2 lần.
  • Tần suất sinh hoạt vợ chồng ngoài thời gian dễ thụ thai nên là 2-3 lần/ tuần. Yêu mỗi ngày không giúp tăng xác suất thụ thai mà làm giảm số lượng tinh trùng và khiến cơ thể mệt mỏi.
  • Người chồng cần tránh các môi trường sinh hoạt, làm việc ở nhiệt độ cao.
  • Kê gối dưới hông của vợ khi sinh hoạt vợ chồng để tinh trùng được vào sâu hơn.
  • Sau khi sinh hoạt vợ chồng nên nằm ngửa từ 10-15 phút.

Tính được thời gian rụng trứng chính xác giúp chị em chủ động trong việc lên kế hoạch để mang thai hoặc có biện pháp tránh thai kịp thời.

Với chị em có chu kỳ không chuẩn, bị rối loạn thì rất khó trong việc dự đoán ngày rụng trứng chính xác. Do đó, chị em nên đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị kịp thời tránh tình huống xấu dẫn tới vô sinh.

Cảnh giác với những dấu hiệu của u xơ tử cung

U xơ tử cung thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị, khối u có thể ảnh hưởng nghiêm trọng như vô sinh - hiếm muộn.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận