4

Hiện tượng và các dấu hiệu rụng trứng chị em nên biết

Giống như chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng cũng khác nhau đối với từng phụ nữ. Bằng cách học cách nhận biết các dấu hiệu rụng trứng, bạn sẽ có thể sắp xếp thời gian quan hệ phù hợp để tăng khả năng mang thai. 

Nếu không có kế hoạch mang thai, việc hiểu rõ hơn về các dấu hiệu rụng trứng cũng giúp bạn có hình dung rõ ràng hơn về chu kỳ kinh nguyệt của mình và phát hiện bất kỳ triệu chứng rụng trứng bất thường nào.

Hãy dành ít phút để hiểu rõ những hiện tượng xảy ra trong thời kỳ rụng trứng, những dấu hiệu rụng trứng nào cần chú ý.

1. Hiện tượng rụng trứng là gì?

Rụng trứng là giai đoạn xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, khi một quả trứng trưởng thành sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng, tạo nền tảng cho quá trình thụ tinh. Ở giai đoạn này, nang trứng giải phóng một quả trứng hoặc noãn. Trong quá trình rụng trứng, trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng và sẽ được thụ tinh nếu gặp tinh trùng. 

Hiện tượng rụng trứng
Trứng di chuyển xuống ống dẫn trứng và sẽ được thụ tinh nếu gặp tinh trùng

Đối với hầu hết phụ nữ khỏe mạnh, rụng trứng thường xảy ra mỗi tháng một lần, vài tuần sau khi bắt đầu hành kinh. Sự rụng trứng và giải phóng hormone trong chu kỳ kinh nguyệt được kiểm soát bởi một phần của não được gọi là vùng dưới đồi. Nó gửi tín hiệu hướng dẫn thùy trước và tuyến yên tiết ra Luteinizing Hormone (LH) và Follicle Stimulating Hormone (FSH).

2. Khi nào bạn rụng trứng?

Thông thường, rụng trứng sẽ xảy ra vào thứ ngày 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên không phải ai cũng có chu kì rụng trứng giống nhau. Hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Vào ngày thứ 10 đến ngày 19 của chu kì sự rụng trứng sẽ xảy ra. Nghĩa là vào khoảng 12 đến 16 ngày trước kỳ kinh tiếp theo của bạn. 

Ví dụ, ở phụ nữ khỏe mạnh bình thường, sự rụng trứng xảy ra 14 ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh.

3. Các dấu hiệu rụng trứng thông thường

Trong kì rụng trứng lẫn trước kì, cơ thể của bạn sẽ có một vài thay đổi về nội tiết tố gây ra các triệu chứng rụng trứng. Theo chuyên gia, nhiều phụ nữ sẽ gặp phải các triệu chứng rụng trứng trong 5 ngày trước khi rụng trứng cũng như ngày rụng trứng. Các triệu chứng có thể tiếp diễn một ngày sau khi rụng trứng.

Nhưng nếu bạn không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào đang rụng trứng thì đừng lo lắng. Quá trình rụng trứng vẫn xảy ra dù bạn có dấu hiệu hay không. Dưới đây là tổng hợp các dấu hiệu rụng trứng thường gặp:

 – Đau rụng trứng hoặc đau giữa

Triệu chứng rụng trứng khó chịu nhất đối với một số phụ nữ là đau khi rụng trứng. Đối với những phụ nữ này, quá trình rụng trứng gây ra cảm giác đau đột ngột, liên tục ở bụng dưới của họ. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng, nếu có biểu hiện đau trong quá trình rụng trứng là không bình thường. 

Thông thường, trong quá trình rụng trứn, bạn có thể có cảm giác không thoải mái nhưng không quá đau. Nếu có, đó có thể là dấu hiệu bạn bị u nang buồng trứng, u nang do phẫu thuật vùng bụng trước đó hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Nếu có biểu hiện đau khi rụng trứng, bạn nên tới các cơ sở y tế để được khám và tìm nguyên nhân ngay lập tức, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Đau khi rụng trứng có thể là dấu hiệu các vấn đề y tế và có thể dẫn đến vô sinh.

Quá trình rụng trứng khó chịu đến mức nào?
Triệu chứng rụng trứng khó chịu nhất đối với một số phụ nữ là đau khi rụng trứng

– Giảm nhiệt độ cơ thể 

Để nhận thấy cơ thế có biểu hiện giảm nhiệt độ, bạn cần lập biểu đồ chu kỳ thân nhiệt của mình hàng ngày. Ví dụ như đo thân nhiệt vào mỗi buổi sáng khi thức dậy (gần với cùng một thời điểm mỗi ngày).

Nếu thường xuyên theo dõi thân nhiệt của mình, bạn có thể sẽ phát hiện thấy nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ trước khi rụng trứng. Sau khi rụng trứng, bạn sẽ nhận thấy nhiệt độ của mình bình thường tăng lên và giữ nguyên như vậy cho đến kỳ kinh tiếp theo.

Việc chú ý đến thân nhiệt trong chu kỳ kinh nguyệt cũng là cách một số phụ nữ biết khi nào sẽ mình sẽ có kinh.

– Chất nhầy cổ tử cung

Quan sát chất nhầy cổ tử cung nhiều lần trong ngày cũng rất quan trọng, vì đây là một trong những dấu hiệu rụng trứng rõ ràng và chính xác hơn các dấu hiệu thông thường.

Chất nhầy thay đổi cho thấy phản ứng của cơ thể với việc bạn đang ở giai đoạn dễ thụ thai hoặc vô sinh trong chu kỳ của bạn. Đây cũng là một dấu hiệu tốt cho biết khi nào khả năng sinh sản của bạn đã trở lại sau khi sinh con.

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi theo sự biến động của các hormone (ví dụ như estrogen). Chất nhầy khi ở trạng thái dễ thụ thai nhất có biểu hiện trong, trơn và dễ co giãn. Nói một cách dễ hiểu thì trong giai đoạn này, chất nhầy sẽ trông giống như lòng trắng trứng sống.

Chất nhầy cổ tử cung giúp hỗ trợ tốt nhất cho tinh trùng trong quá trình di chuyển đến trứng và cung cấp khả năng bảo vệ kiềm khỏi môi trường axit của âm đạo. Khi già đi, phụ nữ sẽ ngày càng có ít ngày chất nhầy cổ tử cung màu trắng trứng như thế này.

Ví dụ: một phụ nữ ở độ tuổi 20 có thể có tối đa 5 ngày tiết chất nhầy như trên, trong khi phụ nữ ở độ tuổi cuối 30 chỉ có thể có tối đa một hoặc hai ngày.

– Vị trí cổ tử cung

Vị trí cổ tử cung cũng là một dấu hiệu khá chính xác giúp bạn xác nhận thời điểm dễ thụ thai cho mình. Cũng giống như chất nhầy cổ tử cung, cổ tử cung luôn thay đổi để tối ưu hóa cơ hội thụ thai.

Khi không có khả năng sinh sản, bạn sẽ thấy cổ tử cung thấp, cứng (như đầu mũi) và khô. Khi ở thời điểm khả năng sinh sản mạnh mẽ, cố tử cung mềm (giống như vành tai của bạn), cao, mở và ướt.

Ngoài những dấu hiệu trên, vẫn có một số các triệu chứng rụng trứng có thể xảy ra khác có thể kể đến. Mặc dù các dấu hiệu này không chính xác và đáng tin cậy như trên:

  • Căng vú hoặc sưng ngực.
  • Tăng ham muốn tình dục.
  • Nâng cao khả năng nhìn, khứu giác và vị giác.
  • Xuất hiên đốm máu giữa chu kỳ được cho là kết quả của sự sụt giảm đột ngột của estrogen trước khi rụng trứng. Do không có progesterone ngay lập tức, lớp niêm mạc có thể bị rò rỉ một lượng máu nhỏ.

dấu hiệu chính xác, xác nhận thời điểm dễ thụ thai cho mình

Tổng kết

Hiểu được thời điểm rụng trứng là chìa khóa để mang thai, đồng thời nó cũng có thể giúp bạn lý giải một số triệu chứng nhất định. Khi biết các dấu hiệu rụng trứng, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn và chủ động hơn cho quá trình thụ thai của mình. Hy vọng, những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Các‌ ‌cách‌ ‌xử‌ ‌lý‌ ‌với‌ ‌từng‌ ‌giai‌ ‌đoạn‌ ‌chuyển‌ ‌dạ‌

các cơn co thắt diễn ra đều đặn nhưng không quá gần nhau hoặc kéo dài rất lâu

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Izimom - Chủ đề phổ biến

Izimom - Một số bệnh thường gặp

Chuyên gia của chúng tôiXEM TẤT CẢ

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Tim mạch

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

PGS.TS.BS Vũ Thế Chuyên

Trưởng khoa: Khoa Tiết niệu

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

PGS TS Nguyễn Thị Hoài An

Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

GS, TS Nguyễn Gia Khánh

Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa

Bệnh viện Nhi Trung ương

TS.BS Cam Ngọc Phượng

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Sơ sinh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

P.GS, TS Nguyễn Thị Hoài An

Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Yêu bao nhiêu là đủ
Quan hệ khi mang thai, nên hay không?
Lời hứa của Mẹ | iziMom.vn
Bật mí các giai đoạn của cực khoái ở nam và nữ