3

Gợi ý chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi

Ở mỗi giai đoạn phát triển, chế độ dinh dưỡng của trẻ cũng có sự thay đổi và rất cần sự quan tâm riêng của bố mẹ.

Giai đoạn trẻ dưới 6 tháng tuổi 

dinh-duong-cho-be-duoi-1-tuoi - izimom
Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi rất quan trọng

Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, lời khuyên của tổ chức y tế thế giới WHO, nếu mẹ đủ sữa thì chế độ tốt nhất cho trẻ là cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. 

Nghiên cứu về việc sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh đã được khẳng định từ lâu. Đây là giai đoạn hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn yếu và đang trong quá trình hoàn thiện. Với hệ tiêu hóa này, trẻ chỉ có thể ăn dạng lỏng trong đó sữa mẹ là đầy đủ dinh dưỡng nhất.

Giai đoạn trẻ sau 6 – 9 tháng tuổi 

dinh-duong-cho-tre
Việc bú sữa mẹ hay sữa bình vẫn cần ưu tiên trong giai đoạn bé từ 6-9 tháng tuổi

Sau thời gian nghỉ thai sản, mẹ phải quay lại cơ quan làm việc nên việc cho trẻ bú thường xuyên là điều khó khăn. Để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ, mẹ hãy vắt sữa dự trữ trong tủ lạnh cho bé uống lúc không ở nhà. Bên cạnh đó, cho bé uống thêm sữa bột là điều cần thiết. 

6 tháng đầu tiên bé đã tiếp nạp đủ nguồn sữa mẹ thì 6 tháng tiếp theo, bé cần phát triển bằng dinh dưỡng từ nguồn thức ăn. Sữa mẹ hay sữa bột sẽ là nguồn dự trữ cho con đến khi con được 9 tháng. 

Ngoài sữa mẹ, sữa bột vẫn là thiết yếu vì giai đoạn này, bé cần được bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng. Bé cần được mẹ cho ăn đúng cách để phát triển các cơ quan thiết yếu trong cơ thể.

Để bé quen dần với các chất dinh dưỡng khác từ tháng thứ 9 này thì mẹ cần cho con làm quen từ sau 6 tháng đầu. Dù bé không quen hoặc không muốn ăn, hãy cố gắng tập cho con làm quen với dạng dinh dưỡng khác (khoảng 1 – 2 thìa cà phê) mỗi ngày.

Những đồ ăn dạng lỏng khác ngoài sữa mẹ có thể cho con ăn như: quả và các loại củ hấp luộc, sữa chua, trứng, bơ nhuyễn… Dần dần khi con đã quen với điều này, con sẽ ăn uống nhiều lên.

Giai đoạn từ 9 – 12 tháng tuổi 

Trẻ dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa chưa cứng cáp thì việc ăn dặm cũng không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa bột.

Thực tế, có nhiều mẹ đi ngược với sự phát triển của con. Đó là con trước 1 tuổi để con ăn dặm rất nhiều nhưng sau 1 tuổi, mẹ sợ con béo nên để con uống sữa bột. Việc ăn uống đi ngược này khiến trẻ hấp thu không đủ chất dinh dưỡng dẫn đến con dễ còi xương, gầy, yếu.

Thực đơn dinh dưỡng của bé trong gia đoạn này vẫn chủ yếu là sữa mẹ và sữa bột. Về phần ăn dặm bé có thể ăn hoa quả như cam, chuối, kiwi… Bé cũng có thể ăn thịt mềm, hải sản hay ăn bánh quy, bánh mỳ. Cháo và cơm mẹ cũng có thể cho bé quen dần trong giai đoạn này. 

dinh-duong-cho-be-duoi-1-tuoi-3- izimom
Chuẩn bị đồ ăn dặm cho trẻ làm quen

Một số lưu ý khi chuẩn bị dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi 

Dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi cần được chuẩn bị kỹ lưỡng để con có đà phát triển tốt nhất. Để con không lười ăn cũng như không quá gầy quá béo trong giai đoạn này, mẹ bỉm nên tuân thủ một số quy tắc sau: 

  • Đảm bảo đầy đủ sữa cung cấp cho con. Vì giai đoạn này sữa là nguồn dinh dưỡng trọng yếu nhất. 
  • Không ép con ăn dặm. Đừng để trẻ sợ hãi với thức ăn lạ ngoài sữa mà hãy kiên nhẫn từ từ cho con làm quen. Với những trẻ có ấn tượng từ đầu không tốt sẽ dẫn đến chứng biếng ăn sau này. 
  • Dạy con dần việc nhai, nuốt thức ăn. 
  • Mẹ không cho thêm muối vào thức ăn của bé. 
  • Tương tự cũng không cho đường vào đồ ăn của con. 
  • Mẹ hạn chế cho con ăn những sản phẩm từ tinh bột qua chế biến. 
  • Cho bé làm quen với rau củ quả để cân bằng dinh dưỡng ngay từ đầu. 
  • Sữa chua hay phomai cũng không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của con.

Như vậy, việc chuẩn bị dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi sẽ không hề khó, chỉ cần mẹ bỉm lưu ý một chút. Các mẹ hãy cùng iziMom mang đến sự phát triển tốt nhất cho con nhé! 

Xem thêm:

> Trẻ Ăn Dặm Và Những Kiến Thức Mẹ Cần Biết

> 4 Nhóm Chất Dinh Dưỡng Cần Bổ Sung Đầy Đủ Cho Bé Từ 2 Tuổi 

 

Mẹo vặt để tập bé tự xúc ăn ngoan ngoãn

Khi bé được khoảng 10 tháng tuổi, hầu hết các bé không muốn ngồi ngoan ngoãn để mẹ đút ăn mà muốn giành lấy thìa ăn. Lúc này bố mẹ có thể hướng dẫn bé tự xúc ăn để phát triển khả năng hoạt động đôi tay cũng như rèn

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận