2

Giáo dục giới tính cho trẻ đúng cách theo từng độ tuổi

Trẻ lớn lên, biết nói chuyện và bắt đầu tò mò về cơ thể mình. Đây là lúc bố mẹ nên dành thời gian giáo dục giới tính cho trẻ. Bố mẹ phải chia sẻ thẳng thắn và đúng chừng mực, giải thích theo cách con có thể hiểu tùy vào độ tuổi.

Để có thể giáo dục giới tính đúng đắn, bố mẹ cần có kiến thức cơ bản về vấn đề này. Bố mẹ nên giải đáp thông minh đối với những thắc mắc của con cái.

Những câu hỏi tò mò của trẻ về giới tính và tình dục

Trong quá trình giáo dục giới tính cho trẻ, bố mẹ cần giải đáp rõ ràng và nghiêm túc. Đùa cợt hay trêu chọc với những thắc mắc của con là điều không nên. Sở dĩ, sẽ khiến cho trẻ ngại ngùng, không muốn chia sẻ. Nếu không may xảy ra vấn đề, trẻ sẽ không chia sẻ kịp thời với bố mẹ. 

 • Em bé được tạo ra như thế nào?

Thay vì nói vui đùa với trẻ rằng “con từ quả trứng sinh ra”, “con sinh ra từ lỗ rốn”,…, bố mẹ cần cho trẻ một câu trả lời nghiêm túc và đúng đắn.

Bố mẹ có thể cho bé xem các phim khoa học về quá trình nòng nọc gặp trứng. Sau đó là quá trình em bé lớn lên trong bụng mẹ và ra đời như thế nào.

 

Thắc mắc của trẻ nhỏ “Em bé được tạo ra như thế nào?”
Thắc mắc của trẻ nhỏ “Con được sinh ra thế nào?”

 

 • Hôn bạn trai, nắm tay bạn trai có em bé không?

Đây là suy nghĩ ngây ngô của nhiều trẻ khi bắt đầu cảm mến một bạn khác giới và nhận biết sự tồn tại của em bé trong bụng mẹ là có thật.

Bố mẹ nên giải thích rõ ràng về quá trình hình thành em bé cho con hiểu. Bên cạnh đó, bố mẹ cần thỉnh thoảng nói chuyện và dò hỏi suy nghĩ của con về vấn đề giới tính để giáo dục kịp thời.

 • Quan hệ tình dục là gì?

Bố mẹ nên cảm thấy may mắn vì con cái đã hỏi về vấn đề này. Bạn nên nắm bắt cơ hội để giáo dục giới tính cho trẻ trước khi xảy ra các vấn đề về quan hệ tình dục và quan hệ không an toàn. 

Khi trẻ hỏi bạn về chuyện tình dục chứng tỏ trẻ đang có những tò mò nhất định. Thái độ gắt gỏng, la rầy hoặc nghiêm cấm của bố mẹ chỉ khiến cho trẻ càng tò mò và phản nghịch hơn.

Để có thể nói chuyện với con về tình dục an toàn, cha mẹ cần gọi đúng tên các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể người. Đừng ngại khi phải nói các từ: dương vật, tinh hoàn, tinh trùng, âm đạo, âm hộ… . Chắc chắn, ban đầu cha mẹ sẽ cảm thấy rất ngượng ngùng. Tuy nhiên, khi gọi đúng tên các bộ phận trên cơ thể, sẽ giúp bạn có thể trao đổi với con một cách thoải mái, tự nhiên về vấn đề tình dục.

Bố mẹ hãy giải thích cho con rõ ràng vấn đề và các biện pháp để quan hệ tình dục an toàn. Bạn cũng đừng quên giải thích cho con về những bệnh lây truyền qua tình dục.

 • Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Vì sao lại có nó?

Bé gái đến tuổi dậy thì sẽ có kinh nguyệt. Mẹ nên giải thích cho con về các triệu chứng khi hành kinh, chu kỳ kinh, các lưu ý khi đến ngày kinh, cách sử dụng băng vệ sinh đúng đắn.

Bên cạnh đó, mẹ đừng quên giải thích cơ chế hình thành kinh nguyệt và ý nghĩa của việc rụng trứng. Những bộ phim khoa học giúp mẹ giải thích cho bé rõ ràng hơn.

Giải thích cho con hiểu kinh nguyệt là chuyện bình thường
Giải thích cho con hiểu kinh nguyệt là chuyện bình thường

Hướng dẫn bố mẹ giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi

Giáo dục giới tính ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của trẻ khi trưởng thành. Nhưng giáo dục như thế nào và thời điểm nào là phù hợp để trẻ có thể tiếp thu và tránh lợi bất cập hại?

 • Giáo dục giới tính cho trẻ giai đoạn 0-2 tuổi

Bố mẹ nên dạy con cách gọi tên của các bộ phận trên cơ thể một cách chính xác. Ngoài ra, dạy cho trẻ những bộ phận riêng tư và không nên cởi truồng ở nơi công cộng hoặc trước mặt người ngoài.

 • Giáo dục giới tính cho trẻ giai đoạn 3-5 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này khá tò mò với cơ thể mình và sự khác biệt giữa cơ thể bé trai với bé gái. Nhiều bé còn chạm vào và chơi đùa cùng vùng kín của mình, thậm chí là bày trò với bạn khác.

Lúc này, bố mẹ cần giáo dục cho trẻ về các bộ phận riêng tư không được để người khác nhìn thấy và đụng chạm vào. Bố mẹ có thể dạy con những điều này khi đang đi tắm. Nếu trẻ thắc mắc, hãy trả lời trung thực và sao cho trẻ dễ hiểu.

Cùng bé tắm rửa và giáo dục giới tính
Cùng bé tắm rửa và giáo dục giới tính
 • Giáo dục giới tính cho trẻ giai đoạn 3-5 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này đã có nhận thức rõ ràng hơn về bộ phận trên cơ thể. Bố mẹ nên dạy cho trẻ cách bảo vệ bản thân khỏi người lạ và vấn nạn ấu dâm. Hướng dẫn trẻ bảo vệ vùng kín ở nơi công cộng nhưng phải nói rõ ràng với bé không có bộ phận nào là xấu hổ để phải che đậy. 

 • Giáo dục giới tính cho trẻ giai đoạn 6- 2 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này sẽ tò mò hơn về cơ thể và tình dục. Nhiều bé đã có em nên có thể tò mò về em bé từ đâu mà ra,… Bố mẹ nên giải đáp mọi câu hỏi của bé một cách khoa học và dễ hiểu nhất.

Sau giai đoạn này,ì trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ dậy thì, cho nên giáo dục giới tính ở giai đoạn này vô cùng quan trọng. Nói chuyện với bé gái về kinh nguyệt và những điều cần chú ý để tránh hoảng sợ khi đến kỳ kinh đầu tiên. Nói chuyện với bé trai về sự phát triển và thay đổi của cơ quan sinh dục nam.

 • Giáo dục giới tính cho trẻ giai đoạn 13 – 18 tuổi

Đây là giai đoạn nhạy cảm vì con bắt đầu có những cảm xúc, tình cảm với bạn khác phái. 

Thanh thiếu niên giai đoạn này cũng khá phản nghịch và chú trọng việc riêng tư. Bố mẹ hãy là những người bạn thân thiết để cùng con chia sẻ cảm nghĩ và giáo dục, uốn nắn kịp lúc.

Làm bạn với trẻ để giáo dục giáo tính
Làm bạn với trẻ để giáo dục giáo tính

Bố mẹ hãy cho con biết thêm nhiều điều về giới tính và tình dục:

 • Kinh nguyệt và khí thải ban đêm
 • Rượu và ma túy là chất kích thích ảnh hưởng đến hành vi
 • Tình dục an toàn và các liệu pháp tránh thai
 • Ý nghĩa của sự đồng ý của hai bên trong một mối quan hệ và tình dục
 • Cách cư xử và đàm phán hai bên để kết thúc một mối quan hệ

 

Giáo dục giới tính cho trẻ chưa bao giờ là điều đơn giản hay dễ thực hiện. Bố mẹ cần phải theo dõi và giáo dục xuyên suốt quá trình lớn lên của con. Đừng ỷ lại vào việc giáo dục giới tính cho con tại trường. Bố mẹ là nhân tố trọng yếu giúp con nhận thức vấn đề giới tính và chủ động bảo vệ bản thân trong suốt chặng đường sắp đến.

 

Cha mẹ áp dụng phương pháp khen con đúng cách với 6 nguyên tắc vàng

Lời khen ngợi luôn là một điều mang đến sự phát triển tích cực cho trẻ.  Bố mẹ khen con đúng cách sẽ tiếp thêm động lực thúc đẩy sự cố gắng của trẻ.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận