4

Dùng ngay 3 tuyệt chiêu này giúp con trị tật nói lắp

Vì sao bé lại nói lắp 

giup-con-tri-tat-noi-lap
Một cú sốc, sự lo sợ hay những ký ức tuổi thơ tồi tệ có thể khiến trẻ bị nói lắp

Tật nói lắp trở nên phổ biến với trẻ ở lứa tuổi từ 2 đến 4 và có thể khỏi trước khi bé 5 tuổi. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên bé sẽ khỏi. Để giúp con trị tật nói lắp mẹ bỉm trước hết cần nắm được nguyên nhân dẫn đến tật nói lắp của trẻ. 

Ở trẻ sơ sinh, tật nói lắp có thể gây nên bởi chấn thương. Tình trạng chấn thương này xảy ra trong quá trình mẹ sinh sản. Khi trẻ khó sinh, bác sĩ dùng một vật dụng gọi là forceps để cặp vào đầu từ lôi bé ra từ bụng mẹ. Cũng có thể trong quá trình chăm sóc, trẻ sơ sinh bị va chạm vào vật cứng hoặc bị ngã khiến vùng Broca bị tổn thương. 

Mắc bệnh từ trong bụng mẹ. Khi mang thai, sản phụ có thể mắc bệnh và truyền cho thai nhi.  Căn bệnh này có khả năng gây tổn thương tới não và trung tâm ngôn ngữ. 

Bệnh từ màng não mắc lúc nhỏ. Sau thời gian điều trị nhưng không dứt điểm và đã để lại tổn thương ở trung tâm ngôn ngữ.

Ở trẻ 2 tuổi trở nên, tật nói lắp có thể gây ra do khủng hoảng về tình cảm. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, một cú sốc, sự lo sợ hay những ký ức tuổi thơ tồi tệ có thể khiến trẻ bị nói lắp. Từ đó trở thành một thói quen khiến trẻ không bỏ được. 

Mẹ làm gì để giúp con trị tật nói lắp ?

giup-con-tri-tat-noi-lap-3
3 mẹo giúp con trị tật nói lắp

Bé có thể sẽ khỏi tật nói lắp khi lên 5 tuổi. Nhưng nếu bị nặng bé có thể mang theo tật này suốt cuộc đời. Điều này khiến cuộc sống của bé gặp khó khăn. Bé dễ bị trêu chọc và cô lập.

Khi con bị tình trạng này, bố mẹ đừng chủ quan và hãy tìm cách xử lý sớm. Nhiều trẻ nói lắp không được điều trị kịp thời đã trở thành tâm bệnh. Các bé khó hòa nhập với cộng đồng sau khi lớn lên. Để giúp con trị tật nói lắp mẹ có thể áp dụng 3 mẹo dưới đây. 

Mẹo 1: Nói chậm nhưng tự tin 

Dạy con cách nói chậm, bình tĩnh với ngữ điệu tự nhiên. Để con tự tin, hãy cùng con nói chuyện và phát âm theo đúng tốc độ của con. Hãy chia nhỏ lời nói ra thành từng cụm từ nhỏ nhưng có kết nối với nhau. Dùng cách đó để con cũng luyện theo mẹ hàng ngày. 

Âm điệu tự nhiên là điều cần thiết để bé tự tin khi nói chuyện. Khi con không thể diễn đạt tốt hoặc nói lắp, mẹ bỉm nên trấn an con và kiên nhẫn hướng dẫn. Sau một thời gian luyện con sẽ đạt được sự tự nhiên và dạn dĩ hơn khi nói chuyện. 

Mẹo 2: Đọc to mỗi ngày 

Đây là bài tập đọc của 2 mẹ con trong 50-60 phút mỗi ngày. Mẹ chuẩn bị cho con những từ đơn giản và tăng dần độ khó thành các lên phức tạp hơn. Mẹ để con đọc to cho cả nhà nghe. Khi con có sự tiến bộ, đừng quên khen ngợi và động viên con mẹ bỉm nhé. Sau các từ sẽ đến các cụm và các câu cũng với cách thức trên. 

Mẹo này không chỉ giúp con trị tật nói lắp mà còn giúp con tăng thêm vốn từ để tự tin giao tiếp hàng ngày. 

Mẹo 3: Dạy con nói trước gương

Chiếc gương là người bạn của con vì con sẽ không bị xấu hổ. Đứng trước gương con sẽ chân thành hơn cả khi đứng trước bố mẹ. Trẻ nói lắp thường hay tự ti, nên nếu con không chịu cùng mẹ học, hãy để con học riêng với chiếc gương của mình. Con chỉ cần chịu mở miệng nói chuyện thì tật nói lắp sẽ trị được. 

Quan trọng nhất trong quá trình giúp con trị tật nói lắp là bố mẹ cần kiên trì, luôn động viên và cổ vũ bên con. Mẹ bỉm hãy áp dụng 3 mẹo trên của izimom để giúp con trị tật nói lắp thành công nhé! 

Đọc thêm:

> Viêm phế quản ở trẻ dưới 3 tuổi và những biến chứng nguy hiểm 

> Trẻ ăn dặm và những kiến thức mẹ cần biết 

 

Mẹo vặt để tập bé tự xúc ăn ngoan ngoãn

Khi bé được khoảng 10 tháng tuổi, hầu hết các bé không muốn ngồi ngoan ngoãn để mẹ đút ăn mà muốn giành lấy thìa ăn. Lúc này bố mẹ có thể hướng dẫn bé tự xúc ăn để phát triển khả năng hoạt động đôi tay cũng như rèn

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận